video_image

ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงนับล้านคนออกมาชุมนุมใหญ่ ซึ่งจะถือว่าเป็นการประท้วงใหญ่ที่สุดในรอบ 15 ปี เพื่อต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ที่จะอนุญาตให้ส่งผู้ต้องสงสัยไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่

 

ส่งผลให้สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินแออัดไปด้วยผู้คนที่ทยอยกันออกมา ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกง เรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบ พร้อมกับระดมตำรวจ 2 พันนายควบคุมสถานการณ์ รวมถึงสั่งปิดสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน หว่านไจ๋ และมงก๊ก เพื่อควบคุมฝูงชน

 

การชุมนุมมีจุดประสงค์ เพื่อต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ที่รัฐสภาฮ่องกงพยายามผลักดันเป็นกฎหมายภายในเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งจะเปิดทางให้มีการส่งผู้ต้องสงสัยจากฮ่องกง ไปดำเนินคดีในประเทศที่ไม่มีข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดน รวมจีนแผ่นดินใหญ่

 

ขณะที่ผู้ประท้วงบางส่วน ต้องการเรียกร้องให้นาง แคร์รี่ แลม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ลงจากตำแหน่ง ด้านผู้พิพากษาอาวุโสหลายคน ขอให้รัฐสภาทบทวนร่างกฎหมายดังกล่าว เนื่องจากไม่เชื่อมั่นในระบบศาลยุติธรรมของจีน ซึ่งกลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวหาว่ามีการทรมาน ใช้อำนาจคุมขัง และใช้กำลังบังคับให้สารภาพ รวมถึงมีปัญหาในการเข้าถึงทนายความ

 

โดยในการชุมนุมเกิดเหตุปะทะระหว่างผู้ชุมนุมและตำรวจ โดยทางผู้ชุมนุมเข้าใจว่าเจ้าหน้าที่ปิดทาง ไม่ให้เข้าสู่วิคตอเรีย ปาร์ค ทำให้เกิดการปะทะโดยตำรวจได้ใช้สเปรย์พริกไทยและแก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บประมาณ 10 ราย

 

ด้านสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ออกประกาศแจ้งเตือนคนไทยในฮ่องกง โดยระบุว่า ขณะนี้มีการชุมนุมประท้วงในฮ่องกง โดยมีผู้เข้าร่วมประท้วงประมาณ 500,000 คน (ตัวเลขประเมินโดยผู้จัดการประท้วง)

 

ส่งผลให้การสัญจรทุกประเภท ทั้งทางรถยนต์และรถไฟใต้ดิน (MTR) มีความหนาแน่นสูง จนถึงเป็นอัมพาต โดยเฉพาะในย่าน Admiralty / Central / Wan Chai / Causeway Bay / และจิมซาจุ่ย ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่การชุมนุมประท้วงจะยืดเยื้อต่อไปจนถึงกลางดึก รวมทั้งอาจมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดสถานการณ์ความรุนแรงจากการชุมนุมประท้วงในครั้งนี้

 

ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ขอให้คนไทยในฮ่องกงพยายามหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านไปในบริเวณที่ชุมนุมประท้วงและบริเวณใกล้เคียงข้างต้น นอกจากนี้ ขอให้นักท่องเที่ยวโปรดเผื่อเวลาในการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ รวมถึงสนามบินด้วย