video_image

ศรีสะเกษ-นายไส ศรีลาชัย อายุ 55 ปี กำลังทอดแหหาปลาที่บริเวณสะพานห้วยกะมด หมู่ 15 บ้านขนุนเหนือ ต.โสน อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ปรากฏว่า ได้พบกระสอบปุ๋ยอยู่ใต้น้ำ จึงได้ดึงขึ้นมาบนตลิ่ง และเมื่อได้เปิดกระสอบปุ๋ยดูแล้วต้องถึงกับตกตะลึง เมื่อพบว่าเป็นอาวุธสงครามต่างๆ จำนวนมาก ดังนั้นจึงได้รีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ขุขันธ์ ได้ทราบ และรีบมาตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ

 

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เป็นลูกระเบิดพีจี 2 จำนวน 62 ลูก ลูกปืนขนาด 7.62 จำนวน 2,800 นัด แท่งดินขับส่งพีจี 2 จำนวน 1 กล่อง กระสุน ลย 40 มม.ใช้กับเครืองยิง เอ็ม 79 จำนวน 70 นัด โดยอาวุธสงครามทั้งหมดอยู่ในสภาพใหม่อยู่ในสภาพใหม่สามารถใช้งานได้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการเก็บรวบรวมอาวุธสงครามทั้งหมดเอาไว้ เพื่อร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมาทำการตรวจสอบต่อไป

 

ขณะที่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงสี ผวจ.ศรีสะเกษ และคณะ ได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ ซึ่งได้พบว่าอาวุธสงครามทั้งหมดมีจำนวนมากและคาดว่าอาจจะมีอาวุธสงครามยังหลงเหลืออยู่ในบริเวณดังกล่าว ดังนั้นจึงได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทำการสูบน้ำออกจากบริเวณดังกล่าว เพื่อตรวจค้นหาอาวุธสงคราม เนื่องจากเกรงว่าอาจจะเป็นอันตรายต่อประชาชน

 

พร้อมทั้งได้ประสานงานไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางฝ่ายความมั่นคงเพื่อจะได้ตรวจสอบหาแหล่งที่มาของอาวุธสงครามทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางฝ่ายความมั่นคงเพื่อจะได้ตรวจสอบหาแหล่งที่มาของอาวุธสงครามทั้งหมด ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าคนร้ายนำเอามาทิ้งหรือซุกซ่อนไว้เพื่ออำพรางสายตาของเจ้าหน้าที่และอาจจะเก็บอาวุธสงครามนี้ไว้ เพื่อใช้ในการก่อการร้าย ซึ่งจะได้ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงต่อไป

 

ด้านพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า วัตถุระเบิดที่พบมีสภาพใหม่ พร้อมใช้งาน โดยได้สั่งการให้หน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด ตรวจสอบอาวุธสงครามอย่าละเอียด พร้อมให้ขยายการตรวจสอบในรัศมี 200 เมตรไปยังพื้นที่ใกล้เคียง

 

จากการตรวจสอบทางกายภาพพบว่าอาวุธสงครามเหล่านี้ มีความคล้ายคลึงกับอาวุธที่ยึดได้จากกลุ่มโกตี๋ ในช่วงการชุมนุมทางการเมือง เมื่อปี 2553 และ 2557 โดยอยู่ระหว่างสืบสวนว่า มีความเกี่ยวข้องทางการเมืองทั้งในประเทศและนอกประเทศหรือไม่ เนื่องจาก เหตุเกิดในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 

สำหรับอาวุธสงครามที่พบนั้น มีทั้ง RPG 27 นัด /ดินระเบิด M79 จำนวน 24 เเท่ง /อาก้า 1 ลัง (ไม่ต่ำกว่า 700 นัด และ เชื้อประทุ 48 ชิ้น) แต่ยืนยันตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่ พร้อมขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/VcJwwFik80U