video_image

เกิดเหตุระทึก ไฟไหม้รถยนต์เก๋ง บริเวณถนนเทพรักษ์ ฝั่งตรงข้ามหมู่บ้านศุภลัย มุ่งหน้าถนนพหลโยธิน แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน โดยสภาพรถถูกไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ใช้เวลากว่า30นาที ไฟไหม้รถทั้งคันวอดเหลือแต่ซาก สร้างความตกใจให้กับเพื่อนที่ใช้รถใช้ถนนในช่วงนั้น ยังโชคดีที่เจ้าของรถมีสติ รีบแอบรถข้างทางและวิ่งลงจากรถ

 

จากการสอบถามเจ้าของรถ นางนีรชา มีแดนไผ่ อายุ 40 ปี เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุขับรถยนต์ โตโยต้าวีออส ทะเบียน ศฐ 1655 กทม. เป็นรถปี 2005 ซึ่งใช้งานมา 14 ปี ก็ไม่เคยมีปัญหา แต่เมื่อเช้า ขับรถออกจากบ้านกำลังจะไป ขายของย่านรามอินทรา เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้กลิ่นเหม็นไหม้ และมีควันออกมาจากช่องแอร์ จึงแอบรถเข้าข้างทาง จากนั้นก็มีประกายไฟ จากคอนใต้พวงมาลัย ตอนนั้นตนเห็นท่าไม่ดีทั้งตกใจและกลัว แต่ตั้งสติ รีบลงจากรถมาขอความช่วยเหลือ

 

และไม่นานก็เกิดประกายไฟลุกขึ้นที่ห้องเครื่อง และไหม้อย่างรวดเร็วแม้ว่าพลเมืองดีจะนำถังดับเพลิงมาฉีดสกัดแต่ไม่สามารถเปิดฝากระโปรงได้  เวลาผ่านไปประมาณ 30 นาที รถยนต์ที่ใช้งานทุกวัน ก็เหลือแต่ซาก ไฟไหม้วอดทั้งคัน โดยที่ไม่รู้สาเหตุ

 

ที่ผ่านมาซ่อมบำรุงรักษารถตามระยะ ไม่มีการดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น และเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมาก็ไปเปลี่ยนไดร์สตารท์และซ่อมแอร์ ก็ใช้งานมาไม่เคยมีปัญหาอะไร และไม่เคยใช้งานหนัก วิ่งระยะทางต่อวันไม่เกิน 10กิโล ไม่รู้ว่ารถเกิดปัญหาอะไร

 

ด้าน รศ. วีรชัย พุทธวงศ์ หรืออาจารย์อ๊อด  อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า กรณีรถที่เกิดเหตุนี้ น่าจะมาจากสายยางท่อน้ำมันมีการเสื่อมสภาพ ซึ่งพบบ่อยมากในรถยนต์เก่าที่ใช้งานมานานกว่า 5 ปี ซึ่งรถยนต์ของอาจารย์ก็เคยเกิดเหตุเช่นนี้ โดยรถไม่เคยดัดแปลงต่อเติมเช่นกัน

 

โดยท่อน้ำมันเข้าเครื่องนี้รถยนต์รุ่นเก่ายังใช้สายยางพอลิเมอร์ ซึ่งพอใช้งานไปนานๆ ก็เกิดการเสื่อมสภาพ เปาะ แตก ฉีกขาด โดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งพอมีการเสื่อม เวลารถใช้งานก็จะปั๊มน้ำมันเข้าเครื่องตามระบบ ท่อนี้ก็ส่งน้ำมันเข้าเครื่อง ทำให้มีน้ำมันระเหยออกจากท่อน้ำมันที่ชำรุด  เกิดการลุกไหม้ ทั้งที่ห้องเครื่อง และท่อรถ จะเห็นได้บ่อยครั้งตามท้องถนน

 

ซึ่งท่อน้ำมันนี้ไม่มีใครรู้เพราะอยู่ในเครื่องยนต์ภายใน บางครั้งฉีกขาดเล็กน้อยเราก็สังเกตุมองไม่เห็นเพราะจะไม่มีน้ำมันไหลซึมลงมาให้เห็น

 

แต่น้ำมันจะซึมออกมากจากท่อช่วงที่รถวิ่งใช้งาน แค่เป็นไอระเหย เจอความร้อน เจอสภาพอากาศ เกิดการลุกไหม้ได้ บางครั้งไม่รู้ตัวว่ารถตนเองไฟไหม้ กรณีนี้เจ้าของรถถือว่าคุมสติดีมาก รีบออกจากรถ เพราะหากฝืนขับต่อไปเสี่ยงอันตรายมาก

 

จึงอยากขอเตือนประชาชนที่ใช้รถยนต์เกิน 5 ปีแล้วควรตรวจบำรุงรักษา โดยเฉพาะท่อน้ำมันที่เราไม่คอยสนใจ มากกว่าพวกระบบวาล์หรือหม้อน้ำ ต้องเปลี่ยนทุกปี

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/JXVFir5QjBw