video_image

-พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระราชินีฯ เสด็จไปในการพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ 2562 ณ พระอุโบสถวัดพระแก้ว การนี้ทรงหลั่งน้ำสังข์ ทรงเจิมผู้เป็นเทพีคู่หาบเงินหาบทอง โดยในวันนี้จะเสด็จฯเป็นประธานในพิธีฤกษ์ไถหว่าน 08.29-08.49 น.

ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯในการพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ

 

-กรมราชทัณฑ์เตรียมปล่อยตัวผู้ต้องขังจาก 5 เรือนจำที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ 10 พ.ค.อธิบดีมั่นใจมาตรการก่อนปล่อยตัวเข้มงวด เพื่อไม่ให้เกิดอัตราการกระทำผิดซ้ำ 5 แกนนำพันธมิตรคดีบุกทำเนียบ ยกเว้นสนธิ ลิ้มทองกุล ได้รับการปล่อยตัวด้วย ขณะที่ไผ่ ดาวดิน ที่ถูกคดีแชร์ข่าวจาก BBC Thai ก็ได้รับการปล่อยตัวเช่นกัน

ราชทัณฑ์พร้อมปล่อยผู้ต้องขังได้รับอภัยโทษ 10 พ.ค. 'แกนนำพันธมิตร-ไผ่ ดาวดิน' เฮได้อิสรภาพ

 

-กกต.ประกาศผลรับรอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ 149 คน จาก 26 พรรคการเมือง หลังศาล รธน.มีมติเอกฉันท์วินิจฉัยว่า พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ขัดหรือแย้งกับ รธน.มาตรา 91 โดยพรรคอนาคตใหม่ได้มากสุด 50 คน ตามด้วยประชาธิปัตย์ 19 พลังประชารัฐ 18 ภูมิใจไทย 12 เสรีรวมไทย 10 เศรษฐกิจใหม่ 6 เพื่อชาติ 5 ชาติไทยพัฒนา 4 รวมพลังประชาชาติไทย 4 พลังท้องถิ่นไท 3 ชาติพัฒนา 2 รักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 ประชาชาติ 1 และพรรคเล็กที่ได้ 1 คนจำนวน 13 พรรค

กกต.รับรอง 149 ส.ส.บัญชีรายชื่อ หลังศาล รธน.วินิจฉัย เกลี่ยให้พรรคเล็ก

 

-เพื่อไทยออกแถลงคัดค้านหลัง กกต.ประกาศรับรอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ชี้พรรคการเมืองต้องได้ไม่ต่ำกว่าคะแนน ส.ส.พึงมี หรือ 7 หมื่นคะแนน ถึงจะได้ ส.ส.1 คน ไม่ใช่การคำนวณตามสูตรแจกพรรคเล็ก กกต.เข้าข่ายใช้อำนาจขัด รธน.

เพื่อไทยแถลงการณ์ค้าน กกต.รับรอง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์แบ่งพรรคเล็ก 

 

-ปิยบุตร พรรคอนาคตใหม่ ยื่นหนังสือถึง กกต.ชี้การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อต้องเป็นไปตาม ม.91 ต้องมีเพียง 16 พรรคที่ได้ ส.ส. ไม่ใช่ 27 พรรค

อนาคตใหม่โวย กกต.คำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อขัด รธน. ทำคะแนนดิบพรรคหาย 6 แสน

 

-2 ขั้วพรรคการเมืองที่จะจัดตั้งรัฐบาล มีแนวโน้มว่าพลังประชารัฐได้เสียงมากกว่าเพื่อไทย หลังรวมเสียงกับประชาธิปัตย์และบรรดาพรรคเล็กที่ได้ส.ส. 1 ที่นั่งจะรวมได้ 254 เสียง ขณะที่ขั้วเพื่อไทยได้ 244 เสียง แต่ก็ยังถือเป็นเสียงปริ่มน้ำทั้ง 2 ฝ่าย

วิเคราะห์สูตรจัดตั้งรัฐบาล ขั้วพปชร. เฉือนขั้วเพื่อไทย 253 : 245 

 

-อุตตมมั่นใจพลังประชารัฐจะเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล หลังเห็นตัวเลข ส.ส.ที่ประเมินได้หลัง กกต.รับรอง ส.ส. เตรียมเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล เชื่อมั่นคะแนนเสียงโหวตนายกมีแล้ว 256 เสียง เตรียมแบ่งโควต้ารัฐมนตรีให้แกนนำพรรคและพรรคต่างๆ พรรคละ 6 เก้าอี้

พปชร.มั่นใจตั้งรัฐบาล แบ่งเก้าอี้ รมต.พรรคร่วม 

 

-สรรพสามิตลุยรีดภาษีเบียร์แอลกอฮอล์ 0% ยันคำนึงถึงสุขภาพปชช. กังวลเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ดึงดูดนักดื่มหน้าใหม่ ระบุใน ตปท.จะใช้ชื่อเรียกและทำการตลาดเหมือนเบียร์ปกติ เตรียมเคาะสรุปอัตราจัดเก็บใน 2 เดือนนี้

สรรพสามิตลุยรีดภาษี เบียร์แอลกอฮอล์ 0% หวังสกัดนักดื่มหน้าใหม่ 

 

-กรมการค้าต่างประเทศ ปลดล็อกส่งออกช้างครั้งแรกในรอบ 10 ปี คาดมีผลกลางปีนี้ ต้องเป็นช้างที่มีตั๋วรูปพรรณและอนุญาตส่งออกใน 3 กรณีเท่านั้น เพื่อศึกษาวิจัย,เพื่อสัมพันธไมตรี และนำส่วนต่างๆและผลิตภัณฑ์จากช้างเป็นโบราณศิลปวัตถุ

 

-ศาลอุทธรณ์ตัดสินยืนจำคุก 50 ปี นางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการ ททท.คดีรับสินบนข้ามชาติจากนักธุรกิจหนังอเมริกัน ส่วนลูกสาวพิพากษาแก้จากเดิม โดน 11 คดีเหลือ 10 คดี โทษจำคุกลดจาก 44 ปี เหลือ 40 ปี ยกคำสั่งริบเงินที่ทำผิดที่ยู่ในธนาคารต่างประเทศกว่า 62 ล้าน ชี้อัยการโจทก์ไม่ได้ขอให้ริบเงินตกเป็นของแผ่นดิน หลังฟังคำพิพากษาได้คุมตัวทั้ง 2 กลับไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง อัยการโจทก์ขอเวลาพิจารณาว่าจะฎีกาต่อหรือไม่

อุทธรณ์ยืนคุก 50 ปี 'จุฑามาศ' อดีตผู้ว่าททท. รับสินบนจัดเทศกาลหนัง ลูกสาวเหลือ 40 ปี 

 

-ศาลอุทธรณ์ภาค 1 พิพากษาเพิ่มโทษจำคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญา เสี่ยขับเบนซ์ชนท้ายรถฟอร์ด 2 นศ.ปริญญาโท มจร.ดับสยอง 2 ศพที่บางปะอินเมื่อปี 59 ส่งตัวเข้าเรือนจำทันที หลังศาลฎีกาไม่ให้ประกันตัว ญาติผู้ตายบอกอโหสิกรรมให้แต่จ้องสู้คดีเพื่อทวงความยุติธรรมให้ผู้ตาย

ศาลอุทธรณ์สั่งจำคุก 4 ปี 'เสี่ยเบนซ์' ขับชนฟอร์ด 2 นศ.ป.โทดับ ครอบครัวเหยื่ออโหสิกรรม แต่ขอสู้เพื่อความยุติธรรม

 

-ลิเวอร์พูลเผยภาพห้องแต่งตัวนักเตะฉลองสุดเหวี่ยง หลังพลิกนรกชนะบาร์ซา 4-0 เข้ารอบชิงยูฟ่า ชปล. ด้านโลกออนไลน์แห่ทวงถามหนุ่มโพสต์ท้าถ้าหงส์ชนะจะบวชตลอดชีวิต เจ้าตัวบอกอย่าด่าผมเลย ผมไม่ได้ฆ่าใคร แค่อยากสร้างสีสันให้เกมกีฬา อีกรายวิ่งแก้ผ้ารอบไฟแดงอรัญประเทศ แสดงสปิริตหลังประกาศไว้ฉลองชัยให้หงส์แดง

ควันหลงปาฏิหาริย์หงส์แดง หนุ่มไทยวิ่งแก้ผ้ารอบไฟแดงสระแก้ว - ชาวเน็ตทวงสัญญาหนุ่มประกาศจะบวชไม่สึก  

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/z7tscK5GM9A