video_image
จากกรณีข้อเสนอของนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ให้ใช้บทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ มาตรา 270 เพื่อให้ ส.ว.สามารถร่วมโหวตกฎหมายงบประมาณและกฎหมายต่างๆ กับ ส.ส. 
 
โดยอ้างอิงว่าเป็นกฎหมายเกี่ยวข้องกับการปฏิรูปประเทศ เพื่อแก้ปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำในสภา กลายเป็นประเด็นให้วิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรง
 
เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล บอกว่า มาตรา 270 ที่นายไพบูลย์ ยกขึ้นมาอยู่ในบทเฉพาะกาล ให้อำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ แล้วมีส่วนในการร่วมโหวตกฎหมาย เวลาตีความ มันก็ต้องจำกัดตามข้อยกเว้น ไม่ใช่คิดว่ากฎหมายทุกฉบับ มันไปเกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศหมด ถ้าอย่างนั้น เอายางลบไปลบมาตราต่างๆในรัฐธรรมนูญที่ว่าด้วยกระบวนการทางนิติบัญญัติออกให้หมดเลย ลบสภาผู้แทนราษฎรทิ้งไปเลยก็ได้ ไม่ต้องมีการเลือกตั้ง แค่มีวุฒิสภาจากการแต่งตั้งของ คสช.อย่างเดียวก็จบ สว.มีอำนาจทั้งเลือกนายกฯ และออกกฎหมายเอง สุดท้ายเหมือน สนช.
 
นายปิยบุตรบอกอีกว่า เวลาเราจะตีความรัฐธรรมนูญ มันต้องเริ่มจากหลักก่อน ไม่ใช่เอาข้อยกเว้นมาใช้ ประเทศไทยอยากปกครองด้วยอำนาจ การยกเว้นที่ผ่านมา ที่ใช้กันอยู่ตลอดคืออำนาจพิเศษ การยกเว้นทหารต้องเข้ามา ยกเว้นกันไปมาคิดว่าเป็นเรื่องปกติจนชิน ให้ดูสายธารประวัติศาสตร์จะเห็นว่ามีข้อยกเว้นหลายเรื่อง ที่ซึมเข้ามาในรัฐธรรมนูญ จนเป็นเรื่องปกติ นี่คือพิษร้ายที่สุดที่นำสิ่งแปลกๆเข้ามาในรัฐธรรมนูญ จนคิดว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา
 
ด้านรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ บอกว่า ข้อเสนอนี้ขัดรัฐธรรมนูญแน่นอน โดย ม.270 กำหนดไว้ว่า สภาทั้งสอง ส.ส. และ ส.ว. จะสามารถพิจารณากฎหมายร่วมกันได้ก็ต่อเมื่อกฎหมายนั้นๆ เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ แต่กฎหมายงบประมาณแผ่นดิน ถือเป็นกฎหมายตามนโยบายรัฐบาล
 
ทางออกของรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ไม่มีทางออก ทางที่ดีคืออย่าให้ประเทศมีความเสี่ยงจะดีที่สุด โดยเฉพาะความเสี่ยงในการตีความกฎหมายรัฐธรรมนูญ ในการเอามาตีความกฎหมายแก้ปัญหาต่างๆ 
 
ส่วนเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย บอกว่า ถ้าดูรัฐธรรมนูญดีๆ การให้ ส.ว.พิจารณากฎหมายช่วง 5 ปี เป็นการพิจารณากฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูป ไม่เคยคิดว่าจะมีใครไปตีความให้ ส.ว.มาร่วมพิจารณากฎหมายงบประมาณ มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะตีความว่าเรื่องงบประมาณเป็นการปฏิรูปประเทศ กฎหมายงบประมาณมีขั้นตอนพิจารณาเขียนเอาไว้ในบททั่วไป ต้องผ่านสภาฯ 3 วาระก่อนถึงเข้าวุฒิสภา 
 
นายไพบูลย์อาจมีเจตนาช่วยให้รัฐบาลปริ่มน้ำ บริหารไปได้ด้วยความมั่นคงมี ก็คือเอา ส.ว.มาช่วย เพราะในอดีตถ้ากฎหมายงบประมาณไม่ผ่าน ถ้าดูตามจารีตประเพณีรัฐบาลต้องลาออก แต่เฉพาะตัวรัฐธรรมนูญมีปัญหามากพออยู่แล้ว อย่าไปตีความให้มันเลยเถิดไปใหญ่ตีความแบบเข้ารกเข้าพง ประเทศชาติจะไปกันใหญ่
 
แม้กระทั่ง รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม ยังบอกว่า ใช้ มาตรา 270 กับ กม.งบประมาณ และกฎหมายทุกฉบับอย่างที่ นายไพบูลย์ เสนอไม่ได้ ถึงขนาดใช้คำว่า อันธพาลเสียงข้างมากลากไป
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/i5_1_rjKKys