ศปถ.สรุป 4 วันสงกรานต์มียอดผู้เสียชีวิตรวม 237 ราย เกิดอุบัติเหตุรวม 2,232 ครั้ง กำชับกวดขันจุดตรวจ-จุดสกัดป้องกันกลุ่มเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ เตรียมพร้อมเปิดช่องทางพิเศษ-จัดจิตอาสา อำนวยความสะดวกรองรับประชาชนที่จะทยอยเดินทางกลับกรุงเทพในทุกเส้นทาง 
 
วันที่ 15 เม.ย. 62 ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน หรือ ศปถ. สรุปสถิติวันที่ 4 (14 เม.ย.62) ในช่วง 7 วันอันตรายสงกรานต์ 2562 เกิดอุบัติเหตุ 567 ครั้ง เสียชีวิต 59 ราย บาดเจ็บ 598 คน สาเหตุหลักยังคงเกิดจากการเมาสุรา ร้อยละ 42.86 และ ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 25.40 ขณะที่รถจักรยานยนต์ เป็นยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดร้อยละ 78.31 
 
สำหรับสถิติ 4 วัน ระหว่างวันที่ 11-14 เม.ย.62 เกิดอุบัติเหตุรวม 2,232 ครั้ง เสียชีวิต 237 ราย บาดเจ็บ 2,322 คน ซึ่ง จ.อุดรธานี และ จ.นครราชสีมา มีผู้เสียชีวิตสูงสุด 11 ราย บาดเจ็บสะสมสูงสุด คือ จ.นครศรีธรรมราช 82 คน ส่วนจังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต หรือตายเป็นศูนย์ มี 12 จังหวัด ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ทั้งจำนวนการเกิดอุบัติเหตุ และผู้เสียชีวิต ถือว่าลดลง 
 
พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เน้นย้ำให้ทุกจังหวัดน้อมนำพระราชกระแสรับสั่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และบูรณาการทุกหน่วยงาน และจิตอาสา ร่วมปฏิบัติหน้าที่เพื่อร่วมกันลดอุบัติเหตุและการสูญเสีย ซึ่งจากภาพรวมข้อมูลสถิติตลอด 4 วันที่ผ่านมาเป็นไปตามแผน เพราะตัวเลขของผู้เสียชีวิตลดลง ทั้งนี้เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ตรวจขันและจับกุมผู้กระทำความผิดฝ่าฝืนวินัยจราจรอย่างเข้มงวดโดยเฉพาะ ผู้ที่เมาแล้วขับที่จับกุมได้มากถึงร้อยละ 20 พร้อมยังคงกำชับการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด เพื่อป้องปรามผู้ขับขี่ที่ทีพฤติกรรมเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะดื่มแล้วขับและขับรถเร็วในกลุ่มรถจักรยานยนต์เป็นพิเศษ รวมถึงดูแลความปลอดภัยพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ และกวดขับการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกฮอล์ 
 
ส่วนวันนี้ (15 เม.ย) และต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 17 เม.ย. คาดว่าจะมีประชาชน ทยอยเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร ตำรวจได้บูรณาการและสั่งการให้เปิดช่องทางพิเศษ ระบายรถตามถนนเส้นทางหลักทั้งถนนสายมิตรภาพ และถนนสายเอเชีย พร้อมกับจัดจิตอาสาไปประจำจุดตามปั๊มน้ำมันต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวก และดูแลไม่ให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด