ตั้งศูนย์บัญชาการควบคุมไฟป่าดอยจระเข้ อ.แม่จัน จ.เชียงราย ระดมกำลังกว่า 1,000 นาย เดินเท้าขึ้นดับไฟ-ขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ โปรยน้ำ เบื้องต้น สามารถควบคุมไฟในวงจำกัดได้แล้ว
 
วันที่ 15 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงคืนที่ผ่านมา ได้เกิดไฟป่าลุกไหม้บนดอยจระเข้ ซึ่งเป็นเขาสูงที่เป็นรอยต่อระหว่าง อ.เมือง จ.เชียงราย กับ อ.แม่จัน จ.เชียงราย โดยไฟได้ลุกไหม้อย่างหนักบนภูเขาสูงในฝั่ง ต.ท่าสุด อ.เมือง โดยมองเห็นเปลวไฟได้อย่างชัดเจน ก่อนที่ไฟจะลามข้ามเขตยอดเขาไปทาง ต.ป่าตึง อ.แม่จัน ทำให้ภูเขาทั้งลูกแดงฉานไปด้วยเปลวไฟ
 
ขณะที่เบื้องล่างเขต อ.แม่จัน เป็นชุมชนที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน โรงพยาบาลแม่จัน วัด ที่อยู่ในเขตหมู่บ้านแม่เฟือง หมู่ 5 หมู่บ้านป่าตึง บ้านผาตั้ง หมู่ 6 หมู่ 7 และหมู่บ้านป่ากุ่ม หมู่ 8 ต.ป่าตึง โดยภาพเปลวไฟที่ลุกโชนถูกเผยแพร่ออกไปตามโลกโซเชียล อย่างรวดเร็วสร้างตกใจให้กับผู้พบเห็น ขณะที่อยู่ที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวต่างติดตามและเฝ้าระวังรวมทั้งออกมาดูสถานการณ์บนดอยจระเข้อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะชุมชนที่อาศัยอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกของถนนพหลโยธินใกล้สามแยกแม่จัน-แม่อาย และทางฝั่งทิศใต้ของถนนสายแม่จัน-แม่อาย เขต ต.ป่าตึง ที่อยู่ในเขตที่ไฟอาจจะลามไปถึงได้
 
โดยทาง พล.ต.สัชฌาการ คุณยศยิ่ง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 และกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) จ.เชียงราย พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง ได้นำกำลังเข้าประสานงานร่วมกับ นางวันดี ราชชมภู นายอำเภอแม่จัน เพื่อเร่งสกัดกั้นไฟป่าดังกล่าวไม่ให้ขยายวงลามสู่เขตชุมชนหรือไปยังเขตป่าของ อ.แม่ฟ้าหลวง ที่อยู่ข้างเคียงโดยเฉพาะป้องกันไม่ให้ไฟลามไปถึงเขตหมู่บ้านต่างๆ ให้ได้ ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา
 
ขณะที่สถานการณ์ล่าสุด นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ให้มีการตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ซึ่งเป็นจุดปฏิบัติการเฉพาะกิจ ที่ วัดป่าตึง ต.ป่าตึง เพื่อเตรียมระดมกำลังเข้าไปดับไฟอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ และอาสาดับไฟป่าประมาณ 1,000 นาย 
 
นอกจากนี้ทางฝ่ายทหารยังได้จัดเตรียมกำลังพลและเฮลิคอปเตอร์เอ็มไอ 17 และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 จัดเตรียมเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าสนับสนุนซึ่งทาง อ.แม่จัน ได้เตรียมอ่างเก็บน้ำถ้ำเสือ หมู่ 8 ป่าตึง ที่มีความลึกประมาณ 3-5 เมตรรองรับแล้ว ขณะเดียวกันมีการตั้งศูนย์สื่อสารที่หมู่ 5 ต.ป่าตึง เพื่อประสานงานทุกฝ่ายโดยเจ้าหน้าที่ซึ่งมีทั้งชุดปฏิบัติการดับไฟป่า อาสาสมัคร ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ 
 
ทั้งนี้ทาง นางวันดี ราชชมภู นายอำเภอแม่จัน รายงานความคืบหน้า การเดินเท้าเข้าดับไฟป่าในพื้นที่ดอยจระเข้ สามารถควบคุมการลุกลามไฟไหม้ป่าให้อยู่ในวงจำกัด และไม่ให้ลุกลามได้แล้ว แต่ต้องดับให้สนิทตลอดทั้งวันนี้ ซึ่งจะต้องอาศัยการใช้เฮลิคอปเตอร์เข้าดับไฟในพื้นที่ที่การเดินเท้าเข้าไปไม่ถึง