video_image

พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้อัญเชิญพระราชกระแสรับสั่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือที่กำลังประสบปัญหาหมอกควันไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐาน

 

รวมทั้งทรงให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอดทนเสียสละ โดยรัฐบาลจะบูรณาการทุกภาคส่วนเพื่อเร่งลดพื้นที่ที่มีจุดความร้อน หรือ Hot spot ภายใน 7 วัน พร้อมทั้งประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีความเข้าใจปัญหาและความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

 

นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำว่า พระราชวงศ์ทรงติดตามความทุกข์ร้อนของพสกนิกรอยู่ตลอดเวลา และทรงให้ความสำคัญกับเรื่องทรัพยากรธรรมชาติและไฟป่าเป็นอย่างยิ่ง ล่าสุด กองทัพบกเตรียมขยายผลเรื่องการฝึกผจญเพลิงและดับไฟป่าตามแนวพระราชดำริให้เป็นรูปธรรม ส่วนของหน่วยงานภาครัฐอื่น ๆ ร่วมกับภาคเอกชนขณะนี้กำลังช่วยกันบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองในทุกวิถีทางอย่างเต็มที่ เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็วที่สุด

 

ทั้งนี้ภาคเหนือวิกฤติฝุ่นยังหนัก จากการวัดค่าฝุ่นในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อเวลา 11.30 น. เมื่อวันที่ 3 เม.ย.62 อ.กัลยาณิวัฒนา ค่าฝุ่นพุ่ง 884 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร เกินค่ามาตรฐานหลายเท่า ส่วนที่ อ.เวียงแหง 701 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และ อ.เมือง 410 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

 

ขณะที่การวัดค่าฝุ่น PM 2.5 ในเวลา 04.00 น. (4 เม.ย.62) พบเกินค่ามาตรฐาน 10 จุด พบอันดับ 1 อยู่ที่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 263 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ตามด้วย อ.แม่สาย จ.เชียงราย 136 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, อ.เมือง จงเชียงใหม่ 129 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน 113 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

 

ทั้งนี้มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าบริเวณดอยหลวงเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ว่าเกิดไฟป่าบริเวณจุดเขตดอยหลวงเชียงดาว จุดบริเวณที่เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าเป็นเนินเขา เป็นไฟที่ถูกลมพัดจากด้านล่างขึ้นมาบนเนิน จนเจ้าที่ที่กำลังดับไฟป่าบนเนินดอยหลวงเชียงดาวเกือบถูกไฟคลอก ทางเจ้าหน้าที่จึงได้มีการลงมาตรวจสอบ ก็ทราบคนจุดไฟเป็นใครจึงได้ควบคุมตัวส่ง พนักงานสอบสวน สภ.เชียงดาว เชียงใหม่ ดำเนินคดีในข้อหา ผิด พ.ร.บ.สาธารณสุข เนื่องจากคนจุดนั้น จุดนอกเขตป่าบริเวรณเชิงดอยนอกเขตป่า

 

โดยผู้ก่อเหตุได้มาสมัครเป็นเจ้าหน้าที่อาสาดับไฟป่า หรือลูกจ้างชั่วคราว หลังอาสาเข้าดับไฟบริเวณดอยหลวงเชียงดาว จ.เชียงใหม่ แต่กลับลอบจุดไฟด้านล่างเชิงดอย ด้านเจ้าหน้าที่ทำแนวกันไฟสกัดเพลิงด้านบนจนไฟลุกลามเข้าหาเจ้าหน้าที่เกือบถูกไฟคลอก

 

ล่าสุดเจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีแล้ว แต่เจ้าตัวได้อ้างว่า ได้จุดไฟโดยไม่มีเจตนาแต่อย่างใด นึกไม่ถึงว่าจะมีลมแรงพัดเปลวสะเก็ดไฟลามไปติดกับเศษใบไม้กิ่งไม้แห้งจุดที่เจ้าหน้าที่กำลังดับไฟป่าและทำแนวกันไฟบริเวณเนินเขาดอยหลวงเชียงดาว ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการเปรียบเทียบปรับและปล่อยตัวไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ohVWW4bIJmA