video_image

จากเหตุเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของสายการบินไลอ้อน แอร์ตกลงในทะเลชวาและทำให้คนบนเครื่องเสียชีวิตทั้ง 189 คนเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

 

ล่าสุดมีการเปิดเผยเนื้อหาจากอุปกรณ์บันทึกเสียงในห้องนักบินของไลอ้อน แอร์ เที่ยวบินเจที 610 ต่อสาธารณชน

 

โดยกัปตันหรือนักบินที่ 1 เป็นผู้ควบคุมเครื่องบินตอนที่ 737 แม็กซ์ ซึ่งถือเป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ที่เพิ่งใช้งานไม่นาน ขึ้นจากสนามบินจาการ์ตา และนักบินที่ 2 รับผิดชอบการสื่อสารวิทยุ

 

หลังจากทะยานขึ้นเพียง 2 นาที นักบินที่ 2 แจ้งศูนย์ควบคุมการจราจรทางอากาศว่า มีปัญหาในการควบคุมเครื่องบิน และกำลังพยายามรักษาระดับความสูงที่ 5,000 ฟุต

 

แม้นักบินที่ 2 ไม่ได้ระบุเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับปัญหา แต่แหล่งข่าวคนหนึ่งเผยว่า เนื้อหาตอนหนึ่งจากอุปกรณ์บันทึกเสียงในห้องนักบินมีการเอ่ยถึงความเร็วของเครื่องบิน และแหล่งข่าวคนที่ 2 เสริมว่า ตัวบ่งชี้แสดงปัญหาบนจอแสดงผลของกัปตัน แต่ไม่แสดงบนจอของนักบินที่ 2 กัปตันจึงขอให้นักบินที่ 2 ดูคู่มืออ้างอิงด่วนที่มีรายการที่ต้องตรวจสอบ 3 ข้อกรณีที่เกิดเหตุการณ์ผิดปกติ

 

ช่วง 9 นาทีหลังจากนั้น ระบบเตือนว่า เครื่องบินสูญเสียแรงยกและกดจมูกเครื่องบินลงโดยอัตโนมัติ กัปตันพยายามบังคับให้เครื่องเชิดขึ้น แต่ระบบคอมพิวเตอร์ได้บังคับให้เครื่องดิ่งลงต่อ

 

ซึ่งดูเหมือนนักบินทั้งคู่ไม่รู้เลยว่า ระบบปรับตั้งส่วนควบคุมบังคับให้เครื่องมุดลง เพราะจากข้อมูลกล่องดำ ทั้งคู่พูดถึงความเร็วและระดับความสูงของเครื่องบินเท่านั้น

 

นอกจากนี้มีรายงานว่า กัปตันพยายามค้นหาวิธีแก้ไขจากคู่มือแต่ล้มเหลว นักบินที่ 2 ก็ไม่สามารถควบคุมเครื่องบินได้เช่นเดียวกัน และในเสี้ยวนาทีสุดท้าย กัปตันซึ่งเป็นคนอินเดียนิ่งเงียบ ส่วนนักบินที่ 2 ชาวอินโดนีเซีย ได้อุทานถึงพระอัลเลาะห์ จากนั้นเครื่องบินก็พุ่งลงในทะเลชวา นอกชายฝั่งอินโดนีเซีย

 

ทั้งนี้โบอิ้งปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรายงานนี้ เนื่องจากการสอบสวนยังคงดำเนินอยู่ แต่ยืนยันก่อนหน้านี้ว่า ได้จัดทำเอกสารขั้นตอนการรับมือสถานการณ์ดังกล่าวแจกจ่ายแก่สายการบินต่างๆ

 

ขณะเดียวกัน มีนักบินอีกชุดของไลอ้อน แอร์ที่บินด้วยเครื่องบินลำเดียวกันหนึ่งคืนก่อนเครื่องตก พบปัญหาเหมือนกันแต่แก้ไขได้ทันจากคู่มือ แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลปัญหาที่พบกับนักบินชุดต่อมา จนทำให้เครื่องตกดังกล่าว