video_image

กรมบัญชีกลาง จ่ายเงินเพิ่ม อสม. อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านจำนวน 1,024,407 ราย จากเดือนละ 600 บาทเป็น 1,000 บาทต่อคน เริ่มวันนี้ (20 มีนาคม 2562) ก่อนกำหนดที่เคยประกาศจะจ่ายภายในวันที่ 22 มีนาคม 2562 โดยจ่ายย้อนหลังให้ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว

 

ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งข้อสังเกต รัฐบาลพลเอกประยุทธ ประกาศจะเพิ่มให้ 1,000 บาท ค้างไว้ 3 เดือน แล้วจ่ายรวดเดียว 22 มีนาคม ก่อนการเลือกตั้งแค่ 2 วัน ส่อเจตนาซื้อเสียงแลกคะแนน บลั้ฟกลับให้ อสม.รับเงินแต่ให้เลือกประชาธิปัตย์ เพราะให้ 1,000 บาทเหมือนกัน และแถมเบี้ยยังชีพอัก 200 เท่ากับ 1,200 บาท

 

ด้าน นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.โรงพยาบาล จะนะ จ.สงขลา โพสต์ข้อความระบุว่า รีบจ่ายเงินเดือน อสม. ก่อนเลือกตั้ง ส่อเจตนาใช้ ภาษีซื้อเสียงชัดๆ ครม.ประยุทธ์ได้มีมติ เพิ่มเงินเดือน อสม.จาก 600 บาทต่อเดือนมาเป็น 1,000 บาทต่อเดือนตั้งแต่เดือนธันวาคม 2561 มตินั้นเป็นสิ่งที่ดี เพราะถือเป็นการชดเชยค่าป่วยการ ค่าน้ำมัน ค่าข้าวค่าน้ำที่พี่น้อง อสม.ที่ช่วยดูแลสุขภาพพี่น้องประชาชน

 

สิ่งที่น่าสังเกตคือ มติ ครม.เพิ่มเงินเดือน อสม.มาตั้งแต่ ธันวาคม 2561 อสม.ควรได้เงินเดือนใหม่ตั้งแต่มกราคมแล้ว และจ่ายสมำเสมอทุกเดือน แต่ความจริงคือไม่ได้รับสักเดือน การที่รัฐบาลสั่งการเร่งรัดให้จ่ายภายใน 22 มีนาคม ปล่อยอาวุธลับวันใกล้เลือกตั้งให้มากที่สุด ถือว่าเป็นเจตนาแอบแฝงหวังคะแนนนิยมจาก อสม.อย่างแน่นอน ยากที่จะคิดเป็นอื่น

 

ยินดีด้วยกับ อสม.1,024,407 ราย เงินกว่า 1,814 ล้านบาทจะเข้าบัญชีแล้ว ผมเชื่อมั่นว่า อสม.เขาฉลาด เขามีความตื่นตัวทางการเมือง เขารู้และเข้าใจว่าอะไรคือความจริง แล้ว คสช.จะรู้ว่า “เงินซื้อ อสม.ไม่ได้หรอก”

 

ปรากฏการณ์นี้ชัดเจนว่า พรรค คสช.หรือพลังประชารัฐนั้นกำลังอยู่ในภาวะหน้าซีดหนักแล้ว จึงพยายามยิงกระสุนทุกเม็ดที่มีในมือ วิชามารวิชาเทพใช้หมด ก่อนจะแพ้หมดรูป เรื่องกระแสสู้พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้ เรื่องพื้นที่สู้เพื่อไทยประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทยก็ไม่ได้ เหลือแต่กลไกรัฐที่พรรค คสช.ยังกุมสภาพอยู่ ยิงกระสุนแจกภาษีซื้อเสียงจึงเป็นกระสุนวิเศษเดียวที่ได้เปรียบพรรคอื่น

 

สังคมไทยเปลี่ยนไปแล้ว เงินซื้อเสียงไม่มีพลังเช่นในอดีตอีกต่อไป ภาวะหน้าซีดแบบนี้ี้ คะแนนเลือกตั้งออกมา พรรค คสช.พลังประชารัฐอาจถึงขนาดต้องหามเข้าไอซียูก็เป็นได้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/E4_BfI0I-80