ศาลอาญาอนุมัติหมายจับ 'ชุมพล' แกนนำ กปปส. เหตุนำม็อบขวางเลือกตั้งล่วงหน้า หลังไม่มาตามหมายเรียก ชี้คดีอายุความ 10 ปี

 

 

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา เฟซบุ๊คของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ Policespokesmen เผยแพร่ภาพและข้อความ กรณีศาลอนุมัติออกหมายจับ นายชุมพล จุลใส หรือลูกหมี เหตุขัดขวางการเลือกตั้งว่า

 

 

ด้วยวันที่ 18 มี.ค.2557 ร.ต.อ.โสภณ หมั่นชีด พงส.สน.ภาษีเจริญ ได้เดินทางไปที่ศาลอาญาธนบุรี เพื่อขอให้ศาลออกหมายจับนายชุมพล จุลใส

 

 

ต่อมาศาลอาญาธนบุรี ได้อนุมัติออกหมายจับนายชุมพล จุลใส ตามหมายจับที่ จ.223/2557 ลงวันที่ 18 มี.ค.2557 ในข้อหา

 

 

"ร่วมกันกระทำการโดยไม่มีอำนาจโดยชอบด้วยกฎหมาย เพื่อมิให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง สามารถใช้สิทธิได้ หรือขัดขวางหรือหน่วงเหนี่ยวมิให้ผู้มีสิทธิไปเลือกตั้งไป ณ ที่เลือกตั้ง หรือเข้าไปที่ ณ ที่ลงคะแนนเลือกตัั้ง หรือมิให้ไปถึง ณ ที่ดังกล่าว ภายในกำหนดเวลาที่จะลงคะแนนเลือกตั้งได้"

 

 

กล่าวคือ เมื่อวันที่ 26 ม.ค.2557 ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า นายชุมพล จุลใส แกน นำกปปส.พร้อม นายสมยศ แสงศรี ได้นำมวลชนไปปิดล้อม สำนักงานเขตภาษีเจริญ หน่วยเลือกตั้งที่ 31 แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร ต่อมาทาง ร.ต.อ.โสภณฯ พงส.ได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาทั้ง 2 ให้มารับทราบข้อกล่าวหา ปรากฎว่า เมื่อวันที่ 21 ก.พ.2557 นายสมยศฯ ได้เดินทางเข้ามอบตัวต่อ ร.ต.อ.โสภณฯ แต่นายชุมพลฯไม่มาตามหมายเรียกแต่อย่างใด โดยในคดีดังกล่าวมีอายุความ 10 ปี