05 ก.พ. 2562
550 ครั้ง

'สมเด็จพระเทพฯ' ทรงย้ำข้อมูลข่าวสารงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ต้องถูกต้องแม่นยำ

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2562 เปิดเผยรายละเอียดการประชุมคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ฯ ว่า หลังจากได้มีการประชุมเพื่อเตรียมงานเบื้องต้น เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลมีการจัดคณะกรรมการชุดใหญ่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นองค์ประธานที่ปรึกษาการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทรงรับสั่งด้วยความห่วงใย
 
เรื่องแรกคือ การใช้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกาศทุกด้าน หรือผู้บรรยายเกี่ยวกับพระราชพิธี จะต้องถูกต้องแม่นยำ
 
เรื่องที่สอง ระบบการถ่ายทอดช่วงพระราชพิธี เป็นเรื่องที่ถือว่ามีความสำคัญ ผู้บรรยายบางครั้งก็บรรยายมากเกินไป หรือพูดจนไม่สามารถรับทราบรรยากาศในงานพระราชพิธี ซึ่งวันนี้ได้นำมาย้ำเตือนกับที่ประชุมให้วางแผนให้ดีโดยเฉพาะเรื่องการถ่ายทอด ซึ่งมีหลายขั้นตอนมาก และต้องมองลึกลงไปว่า ในช่วงถ่ายทอดสด ต้องนำเรื่องที่รับสั่งไว้ใส่เกล้าฯไว้เสมอ และดำเนินการอย่างเข้มงวด
 
ด้านการบรรยายสดจะต้องระมัดระวัง โดยเน้นว่า ควรมีบทบรรยายมากกว่า เพื่อป้องกันความผิดพลาด และต้องรู้ลำดับขั้นตอนพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งบางครั้งประชาชน ก็อยากซึมซับบรรยากาศมากกว่า
 
ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามข่าวสารได้ที่ www.phalan.in.th และเฟซบุ๊ก พระราชพิธีบรมราชาภิเษก
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ