video_image

ขอนแก่น-เมื่อเวลา 22.15 น. ที่ฌาปนสถานเมรุชั่วคราว วัดหนองแวง พระอารามหลวง บนเกาะกลางน้ำหลังพุทธมณฑลอีสาน ริมถนนเลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น

 

ครูพราหมณ์ยอดแก้ว ได้ทำพิธีอัญเชิญยอดนพสูญ ยอดที่อยู่สูงที่สุดของหีบสรีรสังขารหลวงพ่อคูณลงมามอบให้กับทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งยอดนพสูญนี้จะเป็นเพียงเศษส่วนเดียวที่จะเหลือจากการถวายเพลิง เพื่อให้ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้นำไปเก็บรักษาภายในอนุสรณ์สถาน พร้อมกับอัฐบริขาร ข้าวของเครื่องใช้ของหลวงพ่อคูณทั้งหมด

 

จากนั้น พระพรหมมังคลาจารย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 วัดไตรมิตรวรวิหาร กรุงเทพมหานคร เป็นประธานจุดเตาสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ ซึ่งตั้งอยู่ชั้นล่างในเมรุลอยนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุ ตามด้วยบุคคลต่างๆ จากนั้นพระสงฆ์ 4 รูป สวดยอดมุขทำนองอีสานหน้าไฟจนเสร็จสิ้นพิธีถวายเพลิงศพครูใหญ่พระเทพวิทยาคม

 

โดยบรรยากาศขณะประกอบพิธีถวายเพลิงนั้น สาธุชนที่หลั่งไหลเข้ามาโดยฝ่าด่านของทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้ามานั่งอยู่รอบฌาปนสถานเพื่อรอชมพิธีถวายเพลิง ทันทีที่เริ่มจุดไฟถวายเพลิงและจุดไฟลูกหนู สาธุชนต่างพนมมือไหว้และกล่าวคำว่าสาธุ ก่อนที่เปลวเพลิงจะโหมลุกไหม้ตั้งแต่ยอดบุษบกและเข้าสู่หัวนก ลำตัวนก จนมอดไหม้ทั้งหมดไปพร้อมกับสรีรสังขารหลวงพ่อคูณที่อยู่ภายเตาเผาจนมอดไหม้ทั้งหมด ซึ่งใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง

 

ซึ่งขณะที่ผู้สื่อข่าวกำลังถ่ายภาพเตาเผาของหลวงพ่ออยู่นั้น สังเกตเห็นควันที่อยู่หน้าเตาเผาหลวงพ่อคูณหมุนวนอยู่หน้าเตา ก่อนจะหมุนวนเป็นเกลียวพุ่งขึ้นไปบนท้องฟ้าก่อนจะเลือนหายไป ซึ่งสร้างความฮือฮาให้กับผู้สื่อข่าว และสาธุชนที่ยังปักหลักดูเปลวไฟจากเตาเผาสรีรสังขารหลวงพ่อคูณจำนวนมาก

 

ซึ่งเมื่อทุกคนเห็นสิ่งอัศจรรย์ดังกล่าวเกิดขึ้นก็ต่างพากันพนมมือไหว้พร้อมกับกล่าวคำว่า สาธุ พร้อมทั้งหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายคลิปเอาไว้ ส่วนใหญ่เชื่อว่าจะเป็นดวงวิญญาณของหลวงพ่อคูณ ที่มาบอกกับสาธุชนที่ยังคงปักหลักดูเปลวไฟจากเตาเผาสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ ว่าดวงวิญญาณของหลวงพ่อคูณจะเดินทางไปสู่สรวงสวรรค์แล้ว

 

ทั้งนี้หลังจากทำพิธีบำเพ็ญกุศลเสร็จ จะมีการนำกล่องบรรจุเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณมาถึงสถานีเรือหนองคาย จะมีการเชิญกล่องบรรจุเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณบนแท่นหน้าสถานีเรือก่อน เป็นเวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นเวลา 12.00 น. จะลงเรือประกอบพิธีลอยอังคาร ให้นำอัฐิไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขง จ.หนองคาย ทางจังหวัดได้จัดเตรียมเรือ และเส้นทางการเดินเรือเพื่อให้ประชาชนสามารถกราบไหว้อัฐิหลวงพ่อคูณ ริมแม่น้ำโขงได้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/JZ2SpOx6UeI