video_image

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประกอบพิธีทอดผ้ามหาบังสุกุล ในการถวายเพลิงสรีรสังขารพระเทพวิทยาคมหรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ซึ่งมหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. ร่วมกับวัดหนองแวงพระอารามหลวงได้จัดพิธีขึ้นที่ฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง ภายในเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสานขอนแก่น

 

โดยหลังจากพิธีทอดผ้ามหาบังสุกุลแล้วเสร็จเป็นขั้นตอนของการฆ่านกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุ ตามขนบธรรมเนียมประเพณีโบราณอีสาน โดยกองทัพนางสีดาที่เดินทางมาปราบนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก หลังจากเตรียมความพร้อมรอฤกษ์ฆ่านกหัสดีลิงค์ ที่กำลังส่งเสียงร้องกึกก้องไปทั่วทั้งป่าหิมพานต์ บนยอดเขาพระสุเมรุ

 

โดยทันทีที่ถึงฤกษ์ฆ่านกหัสดีลิงค์ ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอาญา 4 ประกอบด้วย เจ้าเมือง,อุปราช,ราชวงศ์และราชบุตร พร้อมด้วยขบวนทัพที่จัดตามรูปแบบโบราญราชประเพณี ด้วยขบวนทัพ 50 คน โดยนางสีดานั่งบนเสลี่ยง และมีผู้ถืออาวุธประจำกายคือธนู เดินนำหน้า

 

โดยเมื่อนางสีดาเดินเข้าไปบนเขาพระสุเมรุในป่าหิมพานต์ก็พบกับนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ที่กำลังส่งเสียงกึกก้องทั่วทั้งป่า ก่อนที่จะเกิดการต่อสู้ระหว่างทัพนางสีดากับนกหัสดีลิงค์ ก่อนที่นางสีดาได้ใช้อาวุธประจำกายคือธนูยิงเข้าที่ลำตัวของนกหัสดีลิงค์ ก่อนที่อาญา 4 และแม่ทัพ ได้ช่วยกันใช้หอกแทงนกหัสดีลิงค์จนตาย และแน่นิ่งไป

 

เมื่อนกถูกลูกศรและหอกแทงจนตายแล้วนั่นได้มีเลือดไหลออกมาที่หน้าอก อีกทั้งยังคงมีอุจจาระออกมาเป็นผลไม้มงคลให้นางสีดานำกลับไปที่เมืองตัวเองที่อุบลราชธานี ทั้งนี้ทันทีหลังจากฆ่านกหัสดีลิงค์เสร็จสิ้นพิธีกรรม ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ซึ่งผลไม้ที่ออกมาทางด้านหลังนั้นจะอุปมาเป็นอุจจาระของนกหัสดีลิงค์ ถือว่าเป็นของมงคลที่ทางครูบาอาจารย์ได้หลงเหลือไว้ให้ชิ้นสุดท้าย และของมงคลเหล่านี้ก็จะสงวนเก็บไว้ภายในอนุสรณ์สถานพร้อมอัฐบริขารต่างๆของหลวงพ่อคูณต่อไป ขณะที่กองทัพนางสีดาหลังจากฆ่านกแล้วได้เดินทางกลับ จ.อุบลราชธานีทันที

 

ตํานานนกหัสดีลิงค์ จะมีส่วนหัวเป็นช้าง ตัวเป็นนกขนาดใหญ่ มีกำลังมหาศาล มาจากตำนานโบราณของนครตักกะศิลาเชียงรุ้งแสนหวีฟ้ามหานคร เมื่อพระมหากษัตริย์แห่งนครนั้นถึงแก่สวรรคต ต้องอัญเชิญพระศพออกไปฌาปนกิจที่ทุ่งหลวง มีนกหัสดีลิงค์ซึ่งกิน เนื้อสัตว์เป็นอาหารบินมาจากป่าหิมพานต์ จึงบินโฉบลงมาเอาพระศพไป เมื่อพระมหาเทวีเห็นเช่นนั้นก็ประกาศให้คนดี เข้าต่อสู้เพื่อเอาพระศพคืนมา นางสีดาจึงเข้ารับอาสาต่อสู้นกหัสดีลิงค์ ใช้ศรอาบยาพิษยิงนกหัสดีลิงค์ถึงแก่ความตาย ตกลงมาพร้อมพระศพ

 

พระมหาเทวีจึงโปรดสั่งให้ช่างทำเมรุคือหอแก้วบนหลังนกหัสดีลิงค์ แล้วถวายพระเพลิงไปพร้อมกัน หลังจากนั้นมาจึงได้ถือเอาประเพณีทำนกหัสดีลิงค์ประกอบเมรุของชั้นเจ้านาย ตามความเชื่อที่ว่า นกหัสดีลิงค์ สามารถนำดวงวิญญาณของผู้ตายไปสู่สวรรค์ได้

 

สำหรับนกหัสดีลิงค์ที่จัดสร้างเพื่อรองรับบุษบกบรรจุสรีรสังขารหลวงพ่อคูณจะแตกต่างจากงานทั่ว ๆ ไป เพราะทำด้วยกระดาษ โทนสีขาว สื่อถึงความเรียบง่าย สมเกียรติ และยังสื่อถึงความบริสุทธิ์ เพื่อส่งดวงวิญญาณหลวงพ่อคูณสู่สรวงสวรรค์ ยกเว้นส่วนบนยอดฉัตรนกหัสดีลิงค์จะเป็นสีทอง โดยมีกลไกให้นก สามารถเคลื่อนไหวส่วนต่างๆได้

 

ส่วนฐานบุษบกจะสร้างเป็นรูป 8 เหลี่ยม กว้าง 16 เมตร สูง 3 ชั้น เมื่อรวมความสูงถึงยอดจะสูง 22 เมตร 60 เซนติเมตร หรือเทียบเท่าตึก 5 ชั้น บริเวณราวบันได 4 ด้าน ในแต่ ละชั้นจะประดับตกแต่งด้วยงานปั้นพญานาคหนึ่งเศียร พร้อมประดับตกแต่งด้วยสัตว์หิมพานต์สีขาวทั้ง 4 ทิศ เพื่อให้บรรยากาศเหมือนอยู่บนเขาพระสุเมรุ

 

สำหรับนางสีดาผู้ฆ่านกหัสดีลิงค์ตามตำนานดังกล่าว ไม่ใช่พระมเหสีของพระราม ในรามเกียรติ์ แต่เป็นนางสีดา ตามตำนานที่เชื่อว่ามีอยู่จริง เพราะจากการสืบทราบจากงานวิจัยในอีสานนั้น พบว่านางสีดาถูกสร้างขึ้น สอดคล้องตามตำนาน เป็นนางสีดาสืบเชื้อสายจากเมืองอุบลราชธานี ซึ่งเป็นที่นับถือของชาวอีสาน ในงานพิธีของหลวงพ่อคูณ จะใช้นางสีดา ซึ่งสืบสายเชื่อจากเมืองอุบลราชธานี ซึ่งจากการวิจัยที่มีหลักฐาน พบว่าการฆ่านกหัสดีลิงค์เป็น แม่สุกัน ปราบวัย และแม่มณีจันทร์ ผ่องศรี อายุกว่า 90 ปี นั้นได้เสียชีวิตแล้ว จึงถือเป็นผู้สืบเชื้อสายนางสีดาที่ฆ่ายกหัสดีลิงค์มากที่สุด

 

เมื่อแม่มณีจันทร์ เสียชีวิต ก็มีแม่สมวาสนาซึ่งเป็นลูกสาว ได้สืบเชื้อสายต่อเนื่องมา ซึ่งถ้านับถึงยุคปัจจุบัน คือมีการสืบเชื้อสายมาทั้งหมด 6 คน โดยคนล่าสุดและยังคงมีชีวิตอยู่คือ นางเมทินี หวานอารมณ์ หรือเมย์ ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งนักวิชาการตรวจสอบภายใน ชำนาญการพิเศษ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานีเขต 3 ซึ่งเป็นเหลนของแม่มณีจันทร์ คนที่ 6 และนางเมทินี ก็เคยผ่านการฆ่านกหัสดีลิงค์มาแล้วเช่นกัน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/EusccKJtLgo