video_image

ที่ฌาปนสถานชั่วคราวนกหัสดีลิงค์  พุทธมณฑลอีสาน ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานถวายเพลิงสรีรสังขาร หลวงพ่อคูณ ในคืนวันนี้ (29 ม.ค.62) ตั้งแต่ 04.00 น.ที่ผ่านมา ประชาชนจากทั่วสารทิศต่างเดินเท้าเข้ามาจับจองพื้นที่ เพื่อเข้าร่วมพิธี โดยเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้นำรถเข้ามาภายใน ประชาชนต้องเดินเท้าและโดยสารรถที่จัดเตรียมไว้ให้เท่านั้น 

 

บริเวณนกหัสดีลิงค์ เช้านี้ประดับประดาจะตกแต่งดอกไม้อย่างสวยงาม  โดยตลอดทั้งคืนเจ้าหน้าที่และจิตอาสาต่างช่วยกันจัดแต่ง เนรมิตร ให้บริเวณนี้เปรียบดั่งสรวงสวรรค์ ใช้ดอกไม้สีขาวเป็นสัญญลักษณ์ ทั้งดอกกล้วยไม้ ดอกมัม ดอกเบญจมาศ ประดับตกแต่งโดยรอบ มองจากมุมไกลจะเปรียบคล้ายดั่งนกหัสดีลิงค์ บินอยู่กลางปุยเมฆ

 

ดร.ยุทธพงศ์  ครูช่างนกหัสดีลิงค์ เข้าตรวจสอบความพร้อมต่างๆในงานพิธี บอกว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงเช้านี้ เจ้าหน้าที่ได้ ติดตั้งโครงเหล็ก ล้อมรอบเตาเผาไว้  เพื่อให้เกิดความแข็งแรง ป้องกันเปลวไฟลุกไหม้ ซึ่งอาจกระทบกับเตาเผาก่อนเวลาอันสมควร เนื่องจากจะเผาสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ไปพร้อมกับนกหัสดีลิงค์ 

 

หลังจากเสร็จสิ้นการเผาแล้ว ด้านล่างของเตาเผาจะมีช่องเก็บอัฐิ  มีกุญแจล็อคทั้ง 4 ด้าน เจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปเก็บอัฐิหลวงพ่อคูณจะมีเพียง 4 คนเท่านั้น และนำอัฐิหลวงพ่อคูณ ไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขงในพรุ่งนี้

 

ส่วนเถ้าถ่านของนกหัสดีลิงค์ และพื้นที่บริเวณพิธีแห่งนี้ จะนำเหล็กมาปิดกั้นพื้นที่ ห้ามผู้ไม่กี่ยวข้องเข้ามาภายในเด็ดขาด จนกว่าจะเสร็จสิ้นขั้นตอน

 

นอกจากนี้บริเวณหน้าฌาปนสถานชั่วคราว  ได้ตั้งเต็นท์ เพื่อรองรับคลื่นมหาชนนับแสนคน ที่มาร่วมพิธีถวายเพลิงสรีรสังขาร หลวงพ่อคูณ  บริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่ให้สาธุชนได้พักหลบแดด และชมพิธีถวายเพลิง มีการแบ่งโซนเป็นโรงทานของผู้มีจิตศรัทธา นำอาหารมาแจกจ่ายสาธุชนที่มาร่วมงาน 

 

ส่วนการวางดอกไม้จันทน์ บริเวณฌาปนสถานชั่วคราวในวันนี้นั้น ได้จัดพื้นที่ฐานแปดเหลี่ยมโดยรอบเมรุลอย รองรับประชาชน 20,000 คน และบริเวณพุทธมณฑลฝั่งตะวันออก ซึ่งมีเต้นท์ให้นั่งพัก และมีจุดวางดอกไม้จันทน์ รองรับคนได้ประมาณ 65,000 คน

 

ส่วนที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น สถานที่ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณ และครูใหญ่ผู้อุทิศร่าง รวม 647 ร่าง บรรดาศิษยานุศิษย์ จากทุกสารทิศทั่วประเทศ รวมถึงลูกศิษย์จากต่างประเทศ ที่เลื่อมใสศรัทธาและเคารพรักหลวงพ่อคูณ เดินทางมากราบลาสรีรสังขาร และร่วมวางดอกไม้จันทน์อย่างคับคั่ง โดยจะเปิดให้วางดอกไม้จันทร์ จนถึงเวลา 12.00 น.ของวันนี้ โดยจัดพื้นที่โดยรอบศูนย์ประชุมฯ ให้ประชาชนได้วางดอกไม้จันทร์ เพราะพื้นที่ส่วนกลางจะใช้ทำพิธีบำเพ็ญกุศล

 

เราได้พูดคุยกับนายบุญเทิด ลิ้มชูวงษ์ อายุ 60 ปี ครูเกษียณอายุราชการ มีศักดิ์เป็นหลานของหลวงพ่อคูณ  บอกว่า ช่วงที่หลวงพ่อคูณอาพาธ เคยเปรยไว้ว่าสิ่งหนึ่งที่ยังไม่ได้ทำให้วัดบ้านไร่คืออยากจะสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม เพื่อให้พระภิกษุ สารเณร ละแวะนั้นได้มีโอกาสศึกษาเล่าเรียนธรรมมะ

 

ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก  มีการถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุ สามเณร  กำหนดการต่อจากนี้ในเวลา 08.45 น. พระพรหมมังคลาจารย์ (ธงชัย ธมฺมธโช) ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 และผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร กรุงเทพฯ แสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ /เวลา 09.20 น.พิธีสวดมาติกาบังสุกุล เวลา 09.40 น. พิธีทอดผ้าบังสุกุล 40 ไตร

 

จากนั้นเวลา 13.40 น. พิธีพระราชทานเพลิงศพ ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก และในช่วงเวลา 14.00 น. เคลื่อนสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ ไปยังฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวง พระอารามหลวง บริเวณด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน รวมระยะทางประมาณ 16 กม. ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ญาติโยมที่จะร่วมไว้อาลัยตลอด 2 ข้างทางนั้น ขอให้อยู่ในจุดที่กำหนดและห้ามลงมาในถนนเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย

 

16.40 น. วางดอกไม้จันทน์ประทานจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดา 16.50 น. นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาที่ฌาปนสถานชั่วคราว ทอดผ้าไตรบังสุกุล จากนั้นพระสงฆ์และแขกผู้มีเกียรติวางดอกไม้จันทน์ ตามลำดับ /ก่อนจะมีพิธีขอขมาสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ และฌาปนกิจตามขนบอิสานโบราณ ในเวลา 18.00 น./และถวายเพลิงจริงสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ เวลา 22.15 น.

 

พุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ ที่เดินทางมาร่วมพิธีถวายเพลิงสรีรสังขารหลวงพ่อคูณในวันนี้  สามารถนำรถไปจอดใกล้กับพุทธมณฑลอีสาน รัศมี 2 กม. เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมไว้ให้ 3 จุด คือ ตลาดนัดโคกระบือ ริมถนนสายเลี่ยงเมืองขอนแก่น-กาฬสินธุ์ จุดจอดรถก่อนถึงพุทธมณฑลอีสาน และบริเวณถัดจากพุทธมณฑลอีสาน รองรับจำนวนรถได้กว่า 50,000 คัน จากนั้นจะมีรถหมุนเวียน รับ-ส่ง เข้าพื้นที่

 

ส่วนที่ จ.อุบลราชธานี บ้านของร่างทรงนางสีดา ที่จะเป็นผู้ฆ่านกหัสดีลิงค์ ก่อนจะทำการถวายเพลิงสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ เช้านี้กำลังเร่งจัดเตรียมเครื่องบูชาต่าง ๆ ทั้งหัวหมู เป็ด ไก่ สุรา และผลไม้ เพื่อจัดพิธีบวงสรวงครู และอาวุธที่จะนำมาฆ่านกหัสดีลิงค์ รวมถึงจัดเตรียมอาหารคาวหวาน เพื่อใช้เป็นเสบียงในการเลี้ยงกำลังพลในทัพ เดินทางออกศึกไปฆ่านกหัสดีลิงค์ด้วย

 

ในพิธีบวงสรวงถือว่าเป็นการเปิดทาง ให้นางสีดา ประสบความสำเร็จในการไปฆ่านกหัสดีลิงค์ และนำชัยชนะกลับมาได้อย่างสมบูรณ์  จากนั้น 09.00 น. นางสีดา ก็จะเคลื่อนทัพไปประกอบพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์ทันทีในเวลา 17.00 น. ของวันนี้ คาดว่าจะใช้เวลาในการฆ่านกหัสดีลิงค์ ประมาณ 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง

 

การจราจรถนนเลี่ยงเมืองบายพาส ขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ตั้งแต่เช้ามืด รถเริ่มหนาแน่น เพราะบรรดาสาธุชนต่างพากันมุ่งหน้าเดินทางมาที่พุทธมณฑลอีสาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัคร ทหาร ได้อำนวยความสะดวกด้านการจราจรไว้ตลอดเส้นทาง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/6SJvvBe2N04