video_image

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) แถลงข่าวผลการปฏิบัติงานดาวกระจาย 5 จังหวัด (นครพนม-บึงกาฬ-ร้อยเอ็ด-นครราชสีมา และอุบลฯ) ภายใต้ยุทธการขุดรากถอนโคนอาชญากรรม ทำบ้านเมืองน่าอยู่ ครั้งที่ 26

 

ได้เข้าตรวจค้นพร้อมกัน 5 จังหวัด ตามเป้าหมายมีนายทุน 13 ราย 18 จุด ตรวจยึดและอายัดไว้ตรวจสอบ 4 จุด สามารถยึดโฉนดที่ดิน จำนวน 111 ฉบับ มูลค่า 160.5 ล้านบาท และอายัดทรัพย์สินอีก 100 ล้านบาท รวมมูลค่าทั้งสิ้น 260.5 ล้านบาท

 

แหล่งข่าวรายหนึ่งเผยว่า ปฏิบัติการในครั้งนี้ ยากลำบากพอสมควร เพราะนายทุนมีคนในวงราชการคอยส่งข่าวการเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่เสมอ แม้กระทั่งการเข้าไปขอตรวจสอบการรับจดจำนองที่ดินในเขต อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม หรือ อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร ปรากฏว่าข่าวการเข้าตรวจสอบดังกล่าวรั่วถึงหูนายทุนทันที ทำให้คณะทำงานไม่ไว้ใจบางหน่วยงาน

 

กระทั่งมีข้อมูลชัดเจน จึงขอหมายจับจากศาลจังหวัดนครพนม ลงวันที่ 22 ม.ค.62 น.ส.กุหลาบ เรืองวรบูรณ์ อายุ 49 ปี (ลูกสาว) และนายอิทธิพล เรืองวรบูรณ์ หรือกำนันโป้ย (พ่อ) อายุ 72 ปี ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันให้ผู้อื่นกู้ยืมเงิน โดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด

 

เบื้องต้นยึดและอายัดทรัพย์ผู้ต้องหา มูลค่า 100 ล้านบาท ประกอบด้วยอาคารพาณิชย์ 4 คูหา / บ้านพร้อมที่ดิน 3 หลัง / อาวุธปืน 5 กระบอก / รถยนต์ 3 คัน ส่วนทองรูปพรรณหนัก 130 บาท ยึดจากร้านทองบานเย็น กับร้านทองกุหลาบ ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายทองในเครือข่ายของกำนันโป้ย

 

สำหรับ น.ส.กุหลาบผู้เป็นลูกสาวของกำนันโป้ยนั้น ถูกจับกุมตัวได้ที่ช่องผู้โดยสารขาเข้า สนามบินจังหวัดสกลนคร เวลา 10.30 น. ขณะลงเครื่องจะเดินทางกลับบ้านที่อำเภอศรีสงคราม โดยเบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธ

 

ทั้งนี้ กำนันโป้ย หรือนายอิทธิพล เรืองวรบูรณ์ เป็นอดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เป็นผู้กว้างขวางในจังหวัดนครพนม และยังเป็นฐานเสียงให้กับกลุ่มเสื้อแดง ซึ่งการจับกุมและตรวจค้นครั้งนี้บิ๊กโจ๊ก กล่าวว่าเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ในการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ยันไม่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/_fRzglChdqk