video_image

วันนี้ (29 ม.ค.62) เป็นกำหนดการพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ บริเวณพุทธมฑฑลอีสาน โดยกำหนดการเวลาพิธีจะเริ่มประมาณ 14.00 น.

 

เมื่อวานนี้ช่วงเวลาประมาณ 21.00 น. มีการซักซ้มการเคลื่อนย้ายสรีรสังขาร หลวงพ่อคูณ จากศูนย์ประชุมกาญจนาถิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น  มายังฌาปนสถานชั่วคราว เมรุลอยนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก 

 

โดยมีการซักซ้อมเสมือนจริงทันทีที่เดินทางมาถึง เจ้าหน้าที่จะนำหีบที่บรรจุสรีระสังขาลหลวงพ่อคูณ นำมาตั้งขบวน เดินไปยังเมรุชั่วคราวนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก จากนั้นจะเดินเข้าไปยังด้านในวนขวา ผ่านไปยังช่วงท้ายของตัวนก และมาที่ปีก ด้านขวา จากนั้นจะนำร่างของหลวงพ่อคูณ เข้าเตาเผา โดยศีรษะของท่านจะหันไปทางทิศตะวันออก และเท้าจะไปทางทิศตะวันตก และจะเริ่มทำการเผาจริงในเวลา 22.15 น.

 

ดร.ยุทธพงษ์ มาดวิเศษ ครูช่างนกหัสดีลิงถวายหลวงพ่อคูณ กล่าวว่า ในการพระราชทานเพลิงศพนั้น ขอความร่วมมือประชาชนที่จะเข้าร่วมประชาชนเข้าร่วมงานพิธี ให้อยู่ในอาการสำรวม โดยเฉพาะช่วงการเผาสรีรสังขาร  ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเปิดให้ประชาชนได้เห็นทุกขั้นตอน

 

และการเผาสรีรสังขารนั้น เป็นการเผากลางแจ้งพร้อมกับนกหัสดีลิงค์ ตามพิธีกรรมตามประเพณีโบราณคือการฆ่านกหัสดีลิงค์ ก่อนจะเริ่มก็มี การการกราบขอขมาทั้งหมด โดยมีนัยยะสำคัญ 2 ประการคือ เผาสรีระสังขารท่านจริงซึ่งเป็นการล่วงเกินสังขารของท่านก็มีพิธี กราบขอขมา ส่วนนกหัสดีลิงค์ ทีมช่างสร้างนกมาให้มีชีวิตก็ต้องฆ่าให้ถึงความตาย ก็ต้องขอขมาเช่นกัน

 

และช่วงเวลาสำคัญ คือการเผาสรีระหลวงพ่อคูณ ซึ่งช่วงนี้ปลวไฟจะลุกแรงขอให้ประชาชนอยู่ในจุดที่จัดไว้ และหากเกิดเศษถ้ำถ่านปลิวออกมาก็ให้อยู่ในความสงบ และไม่แสวงหาประโยชน์

 

หลังจากเสร็จสิ้นการเผาแล้ว เช้าวันพรุ่งนี้ (30 ม.ค.) เวลาประมาณ 06.00 น. จะทำการเปิดเตาเพื่อเก็บอัฐิที่อยู่ในกล่องสแตนเลส โดยจะมีการปิดฝา ล็อคกุญแจ ระหว่างการเก็บอัฐิมีสื่อของ มข.ขึ้นไปถ่ายภาพถ่ายทอดให้ประชาชนได้รับชม และมีตัวแทนของลูกศิษย์หลวงพ่อคูณ เดินทางมาจาก จ.นครราชสีมา 13 คน ร่วมสังเกตการณ์ว่าอัฐิเรียบร้อยไม่มีอะไรเหลือ

 

จากนั้นเวลา 07.00 น.จะทำการบำเพ็ญกุศล ยกกล่องสแตนเลสบรรจุอัฐิและอังคารของหลวงพ่อคูณขึ้นขบวนรถ ออกจาก จ.ขอนแก่น เดินทางไป จ.หนองคาย ตามเส้นทางถนนมิตรภาพ ผ่านถนนประจักษศิลปาคม ถึงสี่แยกหน้าวัดโพธิ์ชัย ออกไยังถนนริมแม่น้ำโขงบริเวณด้านหน้าหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง เขตหนองคาย 09.00 น. นำกล่องอัฐิและอังคารหลวงพ่อคูณ วางบนแท่นสักการะก่อนนำลงเรือ

 

12.00 น.ประธานพิธีและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ นำกล่องอัฐิและอังคารหลวงพ่อคูณ ลงเรือ นรข. เคลื่อนไปยังสะพานมิตรภาพไทย-ลาว และเลี้ยวกลับมายังบริเวณพระธาตุกลางน้ำ วน 3 รอบ ,พระสงฆ์ 4 รูป สวดมาติกา ประธานพิธีโยนเหรียญ10 บาท  9 เหรียญ ,พิธีลอยขันธ์ 5,พิธีลอยพวงมาลัย 1 พวง,พิธีลอยอัฐิและอังคารลงในแม่น้ำโขงบริเวณพระธาตุกลางน้ำ,พิธีโปรยข้าวตอกดอกไม้,พิธีถวายเครื่องปัยจัยไทยธรรม,พระสงฆ์อนุโมทนา กรวดน้ำอันเป็นเสร็จพิธี

 

ส่วนบรรยากาศที่บ้านนางสาวเมทนี หวานอารมย์ อายุ 45 ปี ที่ จ.อุบลราชธานี เจ้าของร่างทรงนางสีดา ที่จะเป็นผู้ฆ่านกหัสดีลิงค์ในงานหลวงพ่อคูณ กลุ่มญาติพี่น้อง นางสีดา กำลังเร่งจัดเตรียมเครื่องบูชาต่าง ๆ ทั้งหัวหมู เป็ด ไก่ สุรา และผลไม้ เพื่อจัดพิธีบวงสรวงครู และอาวุธ ที่จะนำไปฆ่านกหัสดีลิงค์ ทั้งนี้อีกฝ่ายเร่งจัดเตรียมอาหารคาวหวาน เพื่อใช้เป็นเสบียงในการเลี้ยงกำลังพลในทัพครั้งเดินทางออกศึกไปฆ่านกหัสดีลิงค์ด้วย

 

สำหรับพิธีในเช้าวันนี้ถือเป็นพิธีบวงสรวงเปิดทาง ให้นางสีดาประสบความสำเร็จในการไปฆ่านกหัสดีลิงค์ และนำชัยชนะกลับมาได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งพิธีบวงสรวงบูชากำลังจะเริ่มขึ้นในเวลาไม่เกิน 07.00 น.

 

และ 09.00 น.นางสีดา พร้อมเหล่าอาญา 4 และนักรบ ก็จะเคลื่อนทัพไปฆ่านกหัสดีลิงค์ ทันทีที่งานหลวงปู่คูณ ซึ่งในเวลา 17.00 น. นางสีดา ก็จะประกอบพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์ โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการฆ่านกฯ ประมาณ 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง ทั้งนี้แล้วแต่สถานที่ในการประกอบพิธีอีกครั้ง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/St6RPrfdwAw