video_image

หลังจากมีกำหนดวันเลือกตั้งออกมา นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และนายสนธิรัตน์ สินธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล เข้าพบนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯที่ห้องทำงานชั้น 1 ตึกบัญชาการ 1 ใช้เวลาพูดคุยเกือบ 1 ชั่วโมง

 

จากนั้นเวลา 13.15 น. ทั้ง 2 คนได้เดินทางออกจากห้องทำงานนายสมคิด โดยนายสนธิรัตน์ออกมาด้วยสีหน้าที่เคร่งเครียด ได้ให้รถวนมารับด้านข้างตึกบัญชาการ และกล่าวเพียงสั้นๆว่า “ไม่มีอะไร มาเรื่องงาน ขออนุญาตไม่พูดอะไร” จากนั้นขึ้นรถออกไปทันที

 

ต่อมาเวลา 17.10 น. ที่กระทรวงอุตสาหกรรม นายอุตตมกล่าวกับผู้สื่อข่าวอีกครั้งยืนยันว่าขอเวลาทำงานต่อไปก่อน การลาออกเมื่อไหร่จะชัดเจนเร็วๆนี้

 

ขณะที่นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกฯและฐานะโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันว่า เมื่อ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งออกมาทั้ง 4 รัฐมนตรีผู้บริหารพรรค จะหารือตัดสินใจร่วมกัน เพื่อหาวันที่เหมาะสมจากนั้นนำเรียนนายกฯ พร้อมลาออกในเวลาเหมาะสม แล้วจะแจ้งให้สื่อทราบ แต่ละคนเก็บงานเกือบเสร็จหมดแล้ว ไม่เกี่ยวว่าต้องรอให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯช่วยตัดสินใจ

 

แต่ดูความพร้อมแต่ละคน รอหารือกับหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐก่อน ทุกคนต้องเดินทางตามหัวหน้าพรรค เราอยากสู้การเมืองเต็มที่แล้ว เมื่อถามว่าทำไมพรรคพลังประชารัฐยังไม่ทาบทาม พล.อ.ประยุทธ์เสียที นายกอบศักดิ์กล่าวว่า ต้องรอมติกรรมการบริหารพรรค อย่างน้อยมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้งแล้วเท่ากับยิงปืนส่งสัญญาณออกจากจุดเริ่มต้นวิ่ง

 

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐ ตอบถึงความชัดเจนการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคว่า ยังไม่มีมติทาบทามบุคคลใดเข้ารับการเสนอชื่อเป็นนายกฯในบัญชีของพรรค

 

แต่จากการประชุมเวทีใหญ่ที่ภาคเหนือ ได้เรียบเรียงและสอบถามประชาชน แทบทุกคนต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกฯ ด้วยหลายเหตุผลที่ดำเนินการแก้ปัญหาความขัดแย้ง จึงอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯอีก 1 สมัย เพราะที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง จึงอาจทำอะไรได้ไม่เต็มที่ แต่ทั้งหมดต้องรอมติพรรค ซึ่งจะมีการพูดคุยกันเร็วๆนี้

 

เมื่อถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่รับการทาบทามจากพรรคพลังประชารัฐ นายสมศักดิ์ บอกว่า คงหาเสียงยาก เพราะที่ผ่านมาในการรณรงค์หาเสียง ได้เดินตามแนวทางผลงานของรัฐบาล ที่ได้พูดมาโดยตลอดถึงนโยบายรัฐบาล ที่ประชาชนชื่นชอบ และพรรคเตรียมจะต่อยอด ซึ่งยอมรับว่า ถ้าปฎิเสธคงเป็นเรื่องใหญ่ และคงปรับตัวไม่ทัน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่: https://youtu.be/A9dGJAgRM2g