video_image

เกิดอุบัติเหตุเครนภายในสถานที่ก่อสร้างคอนโดมิเนียมดัง ย่านถนนพระรามที่ 3 ซอย 45 เขตยานนาวา กทม. พังถล่มลงมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย

 

ทั้งนี้มีภาพถ่ายจากโดรนขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยปีนเครนขึ้นไปช่วยเหลือนายเติมศักดิ์ หนึ่งในคนงาน ซึ่งขณะนั้นบาดเจ็บขาหักติดค้างอยู่บนยอดเครนความสูงเท่าตึก 10 ชั้น เนื่องจากมีการนำรถกระเช้าขนาดใหญ่มาช่วยปฏิบัติภารกิจหวังช่วยคนที่ติดอยู่บนยอดเครนลงมา แต่กระเช้าขึ้นไปไม่ถึงทำให้ไม่สามารถช่วยคนงานที่ติดอยู่ลงมาได้

 

กู้ภัยจึงปีนขึ้นไปใช้เชือกโรยตัวผู้บาดเจ็บลงมายังดาดฟ้าของอาคารที่กำลังก่อสร้างชั้นที่ 13 ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง พร้อมกับจัดเตรียมรถกู้ชีพของโรงพยาบาลบางปะกอก 1 เพื่อเตรียมเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล

 

นายฐิรัฐฒิกร บรรจงกิจ  เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เปิดเผยว่า การช่วยเหลือค่อนข้างลำบาก เนื่องจากเครน สูงกว่า 90 เมตร ทำให้ต้องให้วิศวกรคุมงาน วิศวกรโยธา ผู้รับผิดชอบโครงการ ประเมินอุปสรรคก่อนเข้าช่วยเหลือ เพราะแม้จะได้รับอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ 4 คน ปีนเครนขึ้นไปช่วยเหลือ แต่การลำเลียงผู้ประสบภัย ต้องดำเนินการอย่างระมัดระวัง เพราะผู้ประสบภัยเริ่มหมดสติในช่วงนำตัวลงมา เนื่องจากมีอาการอ่อนเพลีย ได้รับการบาดเจ็บที่ขาและเสียเลือดมาก ก่อนที่ต่อมาจะเสียชีวิตลง

 

ด้านนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุว่า อาคารดังกล่าวมีการขออนุญาตก่อสร้างคอนโดฯ จำนวน 35 ชั้น ซึ่งได้ขออนุญาตกับสำนักงานโยธา เมื่อเดือน เม.ย.2561 ที่ผ่านมา สำนักงานโยธาได้อนุญาตแล้ว หลังจากเกิดเหตุเครนถล่มลงมา สำนักงานเขตยานนาวาได้ออกคำสั่ง ก.23 ให้ระงับการก่อสร้างชั่วคราว และจะเอาผิดกับผู้รับเหมาก่อสร้าง เนื่องจากเครนที่ติดตั้งไม่มีการขออนุญาตใดๆ

 

สำหรับการถล่มของเครนนั้นทราบว่า ทางผู้ก่อสร้างสร้างไปถึงชั้นที่ 13 จากนั้นทางผู้รับเหมาได้ทำการต่อเครนเพิ่มเติมขึ้นไป เพื่อก่อสร้างในชั้นที่ 14-15 ซึ่งมีความสูง 200-300 เมตร  การต่อเติมเครนนั้นได้ต่อเติมเสร็จตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 ม.ค.และเมื่อวานนี้ได้ทำการทดสอบการใช้งานของเครน กระทั่งเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น ส่วนสาเหตุที่แท้จริงต้องรอการตรวจสอบอีกครั้ง

 

ด้านนายโอภาส ศรีพยัคฆ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ กรุ๊ป เผยว่า สาเหตุเกิดจากขั้นตอนการประกอบเครนของคนงาน ซึ่งเป็นบริษัทผู้รับเหมารายย่อย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการประกอบเครน เพื่อยกความสูงขึ้นไป แต่เกิดอุบัติเหตุทำให้เครนหล่นลงมา ทางบริษัทกำลังติดตามเพื่อดำเนินการในส่วนของการช่วยเหลือและเยียวยาต่อไป อย่างไรก็ตามในส่วนของอาคารนั้นไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด  

 

ต่อมาทางวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เข้าตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้กล่าวว่า เครนที่ประสบอุบัติเหตุ เป็นเครนที่ใช้ในการก่อสร้างอาคารสูง ๆหลายแห่งในประเทศไทย เพราะเป็นเครนที่มีประสิทธิภาพในการทำงาน และสามารถรองรับน้ำหนักได้มากกว่า 8 ตัน

 

อุบัติเหตุครั้งนี้ สันนิษฐานว่า น่าจะมาจากการประกอบเหล็กท่อนสุดท้าย ที่ช่างกำลังจะปิดฝาบนเพื่อล็อคตัวเครน  ช่างอาจจะปิดด้วยความแรง หรือเหล็กกระทบกันมีความรุนแรงเกินกว่าที่เครนจะรับน้ำหนักได้ จึงทำให้เครนเกิดการกระชาก จนเกิดการหงายหลัง หรือเสียสมดุลจนรับน้ำหนักไม่ไหว จึงทำให้เครนถล่มลงมา

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่: https://youtu.be/HIglX9KUntk