21 ม.ค. 2562
5,034 ครั้ง

เจ้าภาพไม่ขำ ได้แบงก์กาโม่ใส่ซองงานศพ ถ้าจะใส่แบบนี้ไม่ต้องใส่เลยดีกว่า

อ่างทอง-นางละออง ยิ้มเนียน อายุ 61 ปี ชาวบ้านตำบลท่าช้าง อำเภอวิเศษชัยชาญ ซึ่งเป็นเจ้าภาพงานศพแม่หวาน ม่วงชุม อายุ 85 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคชรา และทำการฌาปนกิจศพ ณ เมรุวัดสี่ร้อย เมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา แล้วมีชาวบ้านได้มาร่วมงานฌาปนกิจศพจำนวนมาก พร้อมมีการนำซองมาช่วยงานศพกับทางเจ้าภาพตามประเพณีไทย

 

เมื่อเสร็จจากงานแล้วทางเจ้าภาพได้ทำการแกะซองที่ชาวบ้านได้นำมาช่วยงาน พบว่ามีซองจดหมายสีฟ้าด้านในบรรจุแบงก์กาโม่ นำมาช่วยงานในครั้งนี้ จำนวน 3 ซอง โดยมีแบงก์กาโม่ฉบับละ 1,000 บาท ที่เขียนชื่อ และสถานที่วัดแห่งหนึ่ง จำนวน 2 ซอง ส่วนอีก 1 ซอง ไม่ได้เขียนชื่อ ด้านในบรรจุแบงก์กาโม่ 500 บาท

 

นางละอองเล่าให้ฟังว่า หลังจากเสร็จงานศพของคุณแม่แล้ว ทางญาติก็ได้ทำการแกะซองที่ชาวบ้านนำมาช่วยงานศพของคุณแม่ แล้วก็ตกตกใจถึงกับอึ้งไปเลย เมื่อพบว่ามีแบงก์กาโม่ จำนวน 3 ซอง ซึ่งตนเองและทางญาติพี่น้องรู้สึกงงมาก ว่ามีการทำแบบนี้กันด้วยหรือ โดยไม่รู้ถึงเจตนาของผู้ให้ว่ามีเจตนาและคิดอย่างไร หรือว่าจะเป็นคนที่สติไม่ค่อยดีมาช่วยงาน แล้วไม่มีเงินจึงหาแบงก์กาโม่ใส่ซองมาช่วยงาน

 

บางทีก็คิดว่ามีชาวบ้านฝากซองลูกหลานมาช่วยงาน แล้วได้แกะซองเอาเงินออกเปลี่ยนเป็นแบงก์กาโม่แทน และยังมีการเขียนชื่อคนและสถานที่วัดแห่งหนึ่งเอาไว้ที่บริเวณหน้าซองอีกด้วย จำนวน 2 ซอง โดยมีลายมือคล้ายกัน ในส่วนของชื่อที่เขียนอยู่บนซองนั้น ซึ่งจากการตรวจดูเบื้องต้นก็ไม่ใช้ญาติและคนที่เคยรู้จักเลยจะทำให้เขาเสียชื่อเสียงได้

 

จึงอยากฝากบอกคนที่นำแบงก์กาโม่มาช่วยงาน ว่าอย่าทำแบบนี้อีกเลยมันไม่ดี หากจะมาร่วมงานแล้วไม่มีเงินก็มาด้วยหัวใจจะดีกว่า และอย่าไปทำกับงานของคนอื่นอีกเลย ขอให้งานญาติของตนเองเป็นงานสุดท้ายที่ได้รับแบงก์กาโม่มาช่วยงาน ส่วนตนเองไม่ได้คิดอะไรมาก แต่มันจะไม่ดีกับคนที่ทำ และก็งงมากที่ได้รับแบงก์กาโม่ช่วยงาน โดยที่ผ่านมามีชาวบ้านในหมู่บ้านเดียวกันก็เคยได้รับแบงก์กาโม่ช่วยงานมาศพมาแล้ว

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/CoFGXVU-Gbo

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ