21 ม.ค. 2562
2,870 ครั้ง

นทท.จีนถ่ายคลิป ตร.เชียงใหม่เก็บส่วย 200 ค่าปลดล็อกล้อ จยย.

เชียงใหม่-โลกโซเซียลได้แชร์พฤติกรรมของตำรวจจราจรเชียงใหม่ บางคนที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ในการเรียกเก็บเงินค่าปลดล็อกล้อรถจักรยานยนต์นักท่องเที่ยวชาวจีน ต่อหน้าต่อตาประชาชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศ โดยไม่สนใจสายตาคนดูแต่อย่างใด เป็นจำนวนเงิน 200 บาท

 

โดยตำรวจดังกล่าวก็ได้เอาใบสั่งคืนและเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองแบบหน้าตาเฉย เหตุเกิดหน้าวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ถ.พระปกเกล้า อ.เมืองเชียงใหม่ เวลาประมาณ 22.00 น ของวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา

 

จากการสอบถามคนขับรถตุ๊กๆ ที่อยู่ในช่วงเกิดเหตุดังกล่าวบอกว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนดังกล่าวนั้นได้นำรถจักรยานยนต์ที่เช่ามา มาจอดบริเวณจุดขาวแดง และเดินเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ต่อมามีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรยศนายดาบ มาเจอและได้ทำการล็อกล้อและติดใบสั่งไว้

 

ต่อมาทาง นักท่องเที่ยวจะไปเสียค่าปรับตามระเบียบ แต่ที่ทำการจราจรเชียงใหม่ ได้ปิดให้บริการแล้ว ตนได้ขับพานักท่องเที่ยวกลับมายังจุดที่ถูกล็อกล้อ ระหว่างทางได้พบกับด่านตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ จึงได้ขอความช่วยเหลือขอให้ตำรวจ ท้องที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ ประสานไปยังห้องวิทยุตำรวจจราจร เพื่อติดต่อกับตำรวจจราจร ผู้ล็อกล้อให้มาทำการปลดล็อก 

 

นักท่องเที่ยวชาวจีนได้มารอจุดที่รถถูกล็อกเป็นเวลานาน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ดังกล่าวก็ไม่มา กระทั่งได้มีพลเมืองดี ซึ่งทราบว่าเป็นดาราของไทย มาเห็นเข้าและได้ประสานไป พ.ต.อ.ฐาปนพงษ์ ชัยรังษี ผกก.กลุ่มงานจราจรเชียงใหม่ ทราบเรื่อง จึงได้วิทยุสั่งการให้ตำรวจดังกล่าวไปปลดล็อกให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนดังกล่าวและให้ทำตามระเบียบ กฎหมาย พ.ร.บ.

 

กระทั่งต่อมาเวลาประมาณ 22.00 น เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรคนดังกล่าวก็ได้มาและทำการปลดล็อกให้ ทางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและจีน ที่อยู่ในละแวกดังกล่าวพากันถ่ายคลิปไว้ ในการทำงานของตำรวจจราจร และนักท่องเที่ยวชาวจีนได้สอบถามว่า ทางเขาจะต้องทำอย่างไร และทางนักท่องเที่ยวชาวจีนก็ได้ให้เงินตำรวจจราจรดังกล่าวไป 200 บาท พร้อมใบสั่งของตำรวจจราจรดังกล่าว ท่ามกลางสายตานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวจีน และถ่ายคลิปไว้ ตำรวจจราจรดังกล่าวไม่สนใจ รับเงินและใบสั่งใส่กระเป๋าและขี่รถจากไป

 

ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มงานจราจรเชียงใหม่ คนหนึ่ง ได้เปิดเผยว่า เรื่องการล็อกล้อรถ หรือการใช้เครื่องบังคับล้อรถกับประชาชนนั้น ทาง พ.ต.อ.ฐาปนพงษ์ ชัยรังษี ผกก.กลุ่มงานจราจรเชียงใหม่ ได้มีคำสั่งออกไปแล้ว ถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรทุกคนที่มีเครื่องบังคับล็อกล้อรถ หลังจากพ้นเวลา 19.00 น เป็นต้นไป ให้ตำรวจจราจรทุกคนให้ปลดล็อกล้อรถของประชาชนทั้งหมด และให้ใช้ใบสั่งลอยติดไว้แทน เพื่อที่ทำการจราจรเชียงใหม่ นั้นปิดทำการเวลา 18.00 น.ให้ประชาชน หรือนักท่องเที่ยวมาชำระค่าปรับในช่วงเวลาปกติ

 

ส่วนกรณีนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่ถูกล็อกล้อรถ จนพ้นหลังเวลา 19.00 น ไปแล้วตำรวจจราจร ดังกล่าวก็ไม่มาปลดล็อค ถือว่าตำรวจจราจร คนนั้นทำผิดกฎวินัยของตำรวจและขัดขืนคำสั่งของผู้บังคับบัญชา แถมยังไปรับเงินจากนักท่องเที่ยวอีก 200 บาท แทนที่จะออกใบสั่งลอยให้นักท่องเที่ยวไปเสียค่าปรับในวันต่อไป และถูกถ่ายคลิปประจานแบบนี้ ทำให้ภาพพจน์ตำรวจจราจรเชียงใหม่เสียหาย เสียหายเมืองท่องเที่ยวด้วย ปลาเน่าตัวเดียว เสียหายทั้งคอก ตำรวจจราจรดังกล่าวที่รับเงินเข้ากระเป๋าแบบนี้ โทษออกจากราชการสถานเดียว

 

ทางด้าน พ.ต.อ.ฐาปนพงษ์ ชัยรังษี ผกก.กลุ่มงานจราจรเชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรคนไหนกระทำผิดกฎหมาย ระเบียบ ก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมายระเบียบ ใครกระทำผิดก็ว่ากันไปตามผิด ตนเคยมีคำสั่งไปแล้วว่า หลังเวลา 19.00 น ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายที่มีเครื่องบังคับล้อ ให้ปลดล็อกล้อ ทุกคัน และให้ออกใบสั่งลอยแทน เพราะที่ทำการตำรวจจราจร ปิดให้บริการ 18.00 น ให้ผู้ที่ถูกล็อคล็อมาเสียค่าปรับในวันเวลาปกติ แต่ก็ยังมีตำรวจจราจร บางคนยังขัดคำสั่งของตน และยังไปรับเงินรับทอง หากพบว่ามีหลักฐานชัดเจนก็ดำเนินว่ากันไปตามกฎหมายระเบียบ

 

ทางด้าน ดารานักแสดงทีวีช่องหนึ่ง ซึ่งดูเหตุการณ์ตลอดได้เปิดเผยว่า ตนดูนักท่องเที่ยวชาวจีนคนนี้เขามีความรับผิดชอบ เมื่อเขาทำผิดแล้วเขาก็พร้อมที่จะไปเสียค่าปรับ โดยเช่ารถตุ๊กๆ ไปยังที่ทำการจราจร แต่ที่ทำการจราจรปิด เขาก็พยายามติดต่อหาทางเพื่อจะเสียค่าปรับตลอดไม่ได้ทิ้งรถเลย ทั้งที่เป็นรถเช่า เขาสามารถแจ้งไปยัง ร้านรถเช่าที่เขาเช่ามาดำเนินการก็ได้

 

แต่เขาไม่ทำเขาพร้อมที่จะรับผิดชอบเมื่อเขากระทำผิด ตนเห็นแล้ว ชอบนิสัยนักท่องเที่ยวชาวจีนคนนี้มาก เมื่อเหตุการณ์เวลาผ่านไปเนิ่นนาน ตนอดไม่ไหว เลยลงไปช่วยโดยช่วยประสานไปยังพี่ชายของตนและประสานไปยังผู้กำกับจราจร ให้สั่งการให้ตำรวจจราจรดังกล่าวมาทำการปลดล็อก แต่ตำรวจจราจร ดังกล่าวก็มาปลดล็อกให้แต่ไม่ทำตามระเบียบออกใบสั่งลอยให้แทน กลับรับเงิน 200 บาท ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนดูถูก และเสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/cLYEXwjF8Is

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ