video_image

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือPM2.5 ในพื้นที่กทม.และปริมณฑล จากรายงานเมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 18 ม.ค.62 พบหลายจุดมีค่าลดลงต่อเนื่อง โดยมี 9 จุดที่ยังต้องเฝ้าระวังเพราะเกินค่ามาตรฐานเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

 

ซึ่ง 3 อันดับสูงสุดได้แก่ ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 75 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร , ภายในสำนักงานเขตคลองเตย 64 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก เขตบางคอแหลม 63 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

 

ทั้งนี้ นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า ภาคกลางรวมถึงกทม.จะมีสภาพอากาศที่เย็นลงเล็กน้อยจากความกดอากาศสูงจากจีนแผ่เข้ามา อุณหภูมิจากลดลง 1-2 องศา ขณะเดียวกันตั้งแต่วันนี้และพรุ่งนี้ลมตะวันออกเฉียงเหนือก็มีกำลังแรงขึ้น มีความเร็ว10-20 น๊อต คิดเป็น 18 - 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งจะส่งผลให้พัดพาฝุ่นละอองขนาดเล็กขึ้นไปในอากาศได้ จากนั้นในวันที่ 20-21 มกราคมนี้ อากาศจะอุ่นขึ้น ซึ่งต้องเฝ้าระวังเพราะอาจจะมีผลต่อฝุ่นละออง เนื่องจากสภาพอากาศปิด ลมสงบนิ่ง

 

ด้าน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี สั่งหน่วยงานภาครัฐร่วมกัน จัดทำแผนระยะยาวรับมือฝุ่นละอองในกทม.และปริมณฑล พร้อมกำชับให้ปฏิบัติมาตรการลดฝุ่นเข้มข้นในอีก7วันข้างหน้าที่ความกดอากาศจีนแผ่ปกคลุม เพราะจะมีผลให้ฝุ่นกระจายตัวช้าลง คาดวิกฤตดังกล่าวจะคลี่คลายได้ในช่วงเดือน ก.พ.

 

ขณะที่ พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โพสต์ Facebook ส่วนตัว บอกถึงแนวทางการแก้ปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานในกทม. ที่กระทรวงคมนาคม เร่งดำเนินการ 4 ข้อ คือ

 

1.ให้มีการตรวจสภาพรถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ทั้งหมดแล้วเสร็จภายในวันพรุ่งนี้โดยจะต้องไม่มีรถโดยสารที่มีควันดำวิ่งโดยเด็ดขาด

 

2.ให้รถโดยสาร ขสมก. ดำเนินการเปลี่ยนมาใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 20 เพื่อช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและลดการเกิดฝุ่นละออง ซึ่งจะดำเนินการแล้วเสร็จทั้งหมดภายในวันที่ 1 ก.พ.2562 ส่วนการแก้ปัญหาในระยะต่อมา ให้ ขสมก.ดำเนินการจัดหารถที่ใช้พลังงานสะอาดทั้งหมด 2,188 คัน ประกอบไปด้วยรถโดยสารเอ็นจีวี รถไฮบริด รถอีวี

 

3. ให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ดำเนินการติดตั้งเครื่องปล่อยฝอยละอองน้ำ (High Pressure Water) ที่ถนนทางแยกต่างระดับที่บางขุนเทียน เพื่อชะล้างและลดการเกิดฝุ่นที่เกิดจากรถบรรทุกและให้มีการจัดการจราจรทุกด่านเก็บเงินค่าผ่านทางพิเศษให้มีความคล่องตัว

 

4.งานก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะพิจารณางดหรือปรับเวลาการก่อสร้างที่ก่อให้เกิดฝุ่นละอองในช่วงวันที่ 16 – 22 ม.ค. 2562 โดยเฉพาะพื้นที่ถนนลาดพร้าว แจ้งวัฒนะ ศรีนครินทร์ รามคำแหง รามอินทรา และต้องมีการคืนพื้นผิวจราจรโดยเร็วที่สุด รวมทั้งต้องฉีดล้างถนนพื้นที่ก่อสร้าง ล้างล้อรถบรรทุกทุกครั้ง

 

ทั้งนี้ ปัญหาเรื่องฝุ่นควันเป็นปัญหาที่รัฐบาลกำลังดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วนนะครับ ทั้งนี้การแก้ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ยังเป็นการดำเนินการในระยะสั้น ขอให้พี่น้องประชาชนติดตามข่าวสารจากรัฐสำหรับการดำเนินการแก้ปัญหาระยะยาวต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/sIjKlMxxgxk