01 ม.ค. 2562
5,252 ครั้ง

เตรียมคุมเข้มนำเข้าเนื้อหมูรับปีหมู ปัองกันอหิวาต์แอฟริกาในหมูที่เริ่มระบาดแล้วหลายประเทศ

นายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า เตรียมประสานไปยังกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และกระทรวงต่างประเทศ เพื่อหารือเรื่องของการเตรียมออกประกาศ ห้ามนำเข้าหรือพกพาเนื้อสัตว์ สินค้าอื่น ๆ ที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนประกอบจากหมูเข้าประเทศไทย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ที่หากมีการติดต่อเข้ามาในเมืองไทย อาจกระทบต่ออุตสากรรมหมูในประเทศที่มีมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท 
 
ทั้งนี้ ในช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีน จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นเดินทางเข้ามาในไทย กรมปศุสัตว์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กรมศุลกากร และสถาบันการศึกษาจึงได้บูรณาการการตรวจสอบและจับกุมการลักลอบนำเข้าสุกร ซากสุกรและผลิตภัณฑ์สุกรให้มีประสิทธิภาพ ดังนี้ อย.กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่ด่านทั้ง 50 ด่าน เข้มงวดตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของสุกรที่มาจาก 15 ประเทศที่พบการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร และ ด่านศุลกากรประจำสนามบินนานาชาติและช่องผ่านแดนต่าง ๆ ได้เข้มงวดตรวจสอบสัมภาระของนักท่องเที่ยวโดยเครื่องเอ็กซ์เรย์
 
ล่าสุดไต้หวันเอาจริงประกาศห้ามนำเนื้อสัตว์ทุกชนิด โดยเฉพาะหมู หรืออาหารที่มีส่วนประกอบของสัตวืและเนื้อหมูเข้าประเทศ หากพบและฝ่าฝืนปรับ 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน กรมปศุสัตว์มองว่า หากประกาศเดือนแล้วยังมีการลักลอบ ก็อาจต้องนำโมเดลการป้องกันแบบไต้หวันมาใช้ แต่ก็กังวลอาจกระทบกับนักท่องเที่ยว จึงอยากหารือห่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ