19 ธ.ค. 2561
1,079 ครั้ง

ปชป.วิจารณ์รัฐคิดได้เมื่อสาย ตั้งศูนย์แก้ความยากจน-ลดความเหลื่อมล้ำใน 20 ปี

นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบตั้งคณะกรรมการนโยบายการลดความเหลื่อมล้ำ และแก้ไขปัญหาความยากจน (กนล.) และคณะกรรมการบริหารการลดความเหลื่อมล้ำ และแก้ไขปัญหาความยากจน (กบล.) ว่า คงไม่ทันจะได้แก้ปัญหา พรรคพูดถึงปัญหาเหล่านี้มาหลายปี แต่รัฐบาลไม่รับฟังและพยายามพูดถึงตัวเลขเศรษฐกิจจีดีพีอยู่ตลอด

 

ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป.บอกอยู่ตลอดว่า ตัวเลขจีดีพีไม่สามารถสะท้อนความเป็นอยู่ของรากหญ้าได้ เพราะคนที่ได้ประโยชน์สูงสุด คือ คนที่มีกำลังหรือคนที่มีฐานะร่ำรวยเท่านั้น ดังนั้นพรรคจึงเสนอแนวทางแก้ไขมาโดยตลอด แต่รัฐบาลไม่เคยรับฟัง

 

"วันนี้รัฐบาลแต่งตั้งคณะกรรมการดังกล่าว เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าเกิดความเหลื่อมล้ำอย่างรุนแรงในประเทศ และเชื่อว่าประเด็นดังกล่าวจะกระทบกับการหาเสียงแน่นอน วันนี้จึงต้องตั้งคณะกรรมการ เพราะเมื่อถึงเวลาก้าวสู่สนามเลือกตั้ง จะได้บอกกับประชาชนได้ว่าได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแก้ไขปัญหาไว้แล้ว

 

และผมคิดว่าโดยมารยาทไม่สมควรด้วยซ้ำ เพราะรัฐบาลกำลังจะไปอยู่แล้ว อีกไม่กี่วันก็จะมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งอยู่แล้ว ซึ่งในช่วงเวลาแบบนี้ รัฐบาลที่เป็นอยู่ต้องไม่ดำเนินการอะไรที่ผูกพันกับรัฐบาลใหม่ แต่เมื่อตั้งแล้วก็ไม่ว่ากัน เพราะถือว่ารัฐบาลยอมรับว่าเกิดปัญหาความเหลื่อมล้ำจริง" โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/UcpdpYDepFw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ