video_image

เพจ WATCHDOG THAILAND โพสต์สภาพซากแมวที่เสียชีวิต พร้อมระบุข้อความว่า มีผู้ใช้ facebook รายหนึ่งขอรับแมวที่ประกาศหาบ้านไปแล้ว ต่อมาผู้ดูแลติดต่อไม่ได้ถูกบล็อคเฟซบุ๊ก เบอร์โทร ก่อนที่จะพบแมวเสียชีวิตลอยอืดในแท็งก์น้ำคอนโด โดยผู้ขอรับอุปการะแมว อ้างว่าแมวตกตึก ด้วยความตกใจกลัวว่าแมวจะตายจึงนำไปทิ้งไว้ในแท็งก์น้ำบนดาดฟ้าของคอนโดที่พัก

 

โดยผู้ดูแลแมว ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ว่า แมวตัวนี้มีอายุประมาณ 6-7 เดือน ซึ่งตนไปพบโดยบังเอิญด้วยความสงสารจึงเก็บมาดูแล และประกาศหาผู้ที่สนใจมารับไปเลี้ยงผ่าน Facebook กระทั่งมีหญิงสาวติดต่อมาเข้ามาเพื่อขออุปการะ โดยให้เหตุผลว่าหลังจากดูจากคลิปแมวตัวนี้ที่ตนโพสต์ลง Facebook แล้วก็รู้สึกว่ามีลักษณะนิสัยที่เชื่องคล้ายกับแมวที่เคยเลี้ยงมาก่อน จึงชอบซึ่งในตอนนั้นตนก็ไม่ได้คิดอะไรคิดเพียงว่าน่าจะเป็นคนรักสัตว์เหมือนกัน เพราะจากที่พูดคุยก็ไม่ได้มีท่าทีผิดปกติแต่อย่างใด

 

จากนั้นวันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม 2561 ได้มีการนัดให้ตนเอาแมวไปให้ที่ซอยลาดพร้าว 102 แต่สาวผู้ขอรับแมวไปเลี้ยงไม่ยอมให้ตนไปส่งแมวให้ถึงที่พัก และพยายามเบี่ยงเบนโดยอ้างว่าจะออกมารับเองที่หน้าปากซอย แต่ตนไม่ยอมเพราะอยากไปดูสภาพแวดล้อม เพื่อจะประเมินความเป็นอยู่ของแมวด้วย ซึ่งพอไปถึงก็รู้สึกแปลกใจว่าทำไมที่พักเป็นคอนโด ทั้งๆที่ตอนแรกบอกว่าพักอยู่ทาวน์เฮาส์สองชั้น แต่ถึงกระนั้นด้วยความที่เชื่อใจ และคิดว่าคงจะเป็นการเลี้ยงในระบบปิดจึงไม่ติดใจอะไร

 

ต่อมาตนได้ต่อมาเมื่อติดต่อไปสอบถามความคืบหน้าในการเลี้ยง กลับถูกบล็อกทุกช่องทางการสื่อสาร ทำให้ขณะนั้นตนร้อนใจมาก และเป็นกังวลว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกับกรณีที่เคยเป็นข่าว จึงตัดสินใจกลับไปที่คอนโดฯ และติดต่อผ่านนิติบุคคล สาวผู้ขอรับแมวไปเลี้ยงจึงยอมรับสายและอ้างว่าก่อนหน้านี้ติดต่อไม่ได้เพราะโทรศัพท์ตกน้ำ

 

แต่นาทีนั้นตนรู้สึกไม่ไว้ใจแล้วจึงขอรับแมวคืน แต่ได้รับคำตอบมาว่าไม่ได้อยู่ที่คอนโดอยู่ที่บ้านที่นนทบุรี เพราะลูกป่วยหนักและพาแมวไปด้วย ตนไม่เชื่อจึงขู่ไปว่าจะแจ้งตำรวจ ทำให้สุดท้ายหญิงสาวคนกล่าวยอมออกจากห้องลงมาคุยด้วย และบอกว่าความจริงแล้วที่ขาดการติดต่อไปเพราะทำแมวหายแต่ไม่กล้าบอก และบอกอีกว่าว่าไม่ได้เลี้ยงแมวในห้องของตัวเอง เอาไปเลี้ยงไว้ในห้องว่างอีกชั้นหนึ่ง

 

ตนจึงขอดูกล้องวงจรปิดแต่ทางนิติฯ แจ้งว่าตึกเพิ่งเปลี่ยนเจ้าของใหม่ยังเปิดดูไม่ได้ และเพื่อความสบายใจตนจึงขออนุญาตเข้าไปตามหาแมวทุกชั้นแต่ก็ไม่พบ สุดท้ายจึงขอถ่ายบัตรประชาชนของหญิงสาวทำดังกล่าวเอาไว้เป็นหลักฐาน ขณะที่สามีของสาวผู้ขอรับแมวไปเลี้ยงให้ข้อมูลว่า ภรรยาแจ้งกับเขาว่าคืนแมวไปแล้ว

 

กระทั่งวันที่ 17 ธันวาคม 2561 เวลา 17.00 น. ทางนิติคอนโดโทรมาแจ้งตนว่าพบศพแมวตายขึ้นอืดอยู่ในแท็งก์น้ำชั้นดาดฟ้าของคอนโด เนื่องจากมีลูกบ้านแจ้งว่าน้ำมีกลิ่นหม็นจึงขึ้นไปตรวจสอบ ตอนนั้นตนตกใจมากแต่เพื่อความมั่นใจจึงขอให้ทางนิติส่งภาพมาให้ดู ก็พบว่าเป็นนแมวตัวเดียวกัน ตนจึงรีบเดินทางไปที่คอนโดทันที

 

ผู้ดูแลแมว กล่าวอีกว่า เมื่อตนไปถึงกลับทราบจากนิติฯ ว่าหญิงสาวคนดังกล่าวได้ขึ้นไปเพื่อพยายามทำลายหลักฐานโดยอาศัยจังหวะที่นิติฯ กำลังลงไปเอาถุงเพื่อที่จะมาใส่ศพแมว โดยการนำศพแมวลงไปทิ้งในแท็งก์น้ำที่ชั้น 1 อีกครั้ง จากนั้นได้พยายามหลบหนี จนต้องให้สามี โทรศัพท์เกลี้ยกล่อมให้กลับมา แล้วจึงอ้างว่าทำแมวตกจากตึก ด้วยความตกใจกลัวว่าแมวจะตาย เลยทำอะไรไม่ถูกจึงเอาไปทิ้งในแท็งก์น้ำชั้นดาดฟ้า

 

ล่าสุดวานนี้ (18 ธ.ค.) เวลา 18.30 น. สาวผู้ต้องสงสัยได้เดินทางให้ปากคำกับตำรวจ ที่สน.วังทองหลางแล้ว พร้อมปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อ

 

ขณะที่ พ.ต.อ.สิทธิชัย ศรีโสภาเจริญรัตน์ ผกก.สน.วังทองหลาง เปิดเผยข้อมูลกับผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ว่า เบื้องต้นจากการสอบสวนผู้ต้องสงสัยให้การว่าแมวตกตึกไปเองเป็นอุบัติเหตุ แต่อย่างไรแล้วขณะนี้ยังคงอยู่ในระหว่างการเก็บข้อมูลหลักฐานของเจ้าหน้าที่ เพราะไม่มีประจักษ์พยานและภาพจากกล้องวงจรปิด จึงต้องรอผลชันสูตรว่าสาเหตุของการเสียชีวิตมาจากอะไร

 

และระหว่างที่ถูกเอาไปทิ้งในแท็งก์น้ำนั้น แมวเสียชีวิตไปแล้วหรือยังไม่เสียชีวิต เพราะหากถูกทิ้งไปทั้งที่ยังบาดเจ็บแต่ยังไม่เสียชีวิตจะเข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์ทันที แต่ถ้าเสียชีวิแล้วก็จะต้องดูในส่วนของความสะอาดและสิ่งแวดล้อม เพราะแท็งก์น้ำเป็นสาธารณูปโภคที่คนในคอนโดใช้ร่วมกัน แต่อย่างไรแล้วขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่เองก็ยังไม่ตัดประเด็นใดประเด็นหนึ่งทิ้ง พร้อมยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 สองฝ่าย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/gtej34H_Lz8