video_image
เชียงราย -  อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้นำจัดสร้างรูปหล่อนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และศิลปินชาวเชียงราย ผู้ร่วมกันปั้นจ่าแซมและวาดภาพเกี่ยวกับปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้นำขบวนแห่รูปหล่อจาแซมดังกล่าวออกจากวัดร่องขุ่น จ.เชียงราย เพื่อนำไปตั้งเอาไว้ที่หน้าศาลาอนุสรณ์สถานที่ถ้ำหลวง
 
โดยมีขบวนรถโบราณที่มี นายเอกพล จันทวงษ์ หรือโค้ชเอกที่ได้นำทีมหมูป่าทั้ง 13 คนนั่งในขบวนรถโบราณตามไปด้วย โดยมีอาจารย์เฉลิมชัยและคณะคอยกำกับไปตลอดรายทางระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร โดยมีประชาชนตามรายทางพากันออกมาชื่นชมและให้กำลังใจทุกฝ่ายที่ร่วมในขบวน โดยทีมหมูป่าทั้ง 13 คนต่างออกมาไหว้ขอบคุณผู้ออกมาให้กำลังใจจำนวนมาก
 
ทั้งนี้ ได้มีฝนตกโปรยลงมาตลอดทั้งวัน แต่อาจารย์เฉลิมชัยและคณะยังคงประกาศจะเดินหน้าเคลื่อนรูปหล่อของจ่าแซมไปตามกำหนดการณ์เดิม โดยที่หน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราชมีประชาชนรอรับและให้กำลังใจอย่างคับคั่ง และพบว่านางวลีพร กุนัน ภรรยาของนาวาตรีสมาน เดินทางไปร่วมในพิธีที่อนุสาวรีย์ด้วย และได้แวะขบวนรถทั้งหมดที่ด้านหน้า โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน อำเภอแม่จัน พบว่านักเรียนต่างแต่งกายด้วยชุดประจำชาติพันธุ์ต่างๆ ออกมาต้อนรับรวมทั้งมีการเต้นแสดง ฟ้ออนกิงกะหร่า ศิลปะการแสดงของชาวไทใหญ่  ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัย ได้ร่วมฟ้อนไปดวยความสนุกสนาน ก่อนจะมีการคล้องพวงมาลัยบริเวณฐานของรูปหล่อจ่าแซม
 
สำหรับขบวนแห่รูปหล่อจ่าแซม ได้นำเข้าไปยังถ้ำหลวงเพื่อติดตั้งหน้าศาลาอนุสรณ์สถาน ตามกำหนดเวลา 16.00 น. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเสียงปรบมือของนักท่องเที่ยวและชาวบ้านที่เดินทางมายังถ้ำหลวง 
 
ด้านอาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า การเคลื่อนย้ายรูปหล่อจ่าแซมไปถึงฐานหน้าศาลาอนุสรณ์สถานมีฝนตกลงมาเป็นระยะๆ ตั้งแต่พึ่งออกจากวัดร่องขุ่น อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช แสดงให้เห็นว่าจ่าแซมเขาชอบฝน ทั้งนี้ หลังติดตั้งอนุสาวรีย์แล้วเสร็จประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถไปชื่นชมการเสียสละของวีระบุรุษผู้นี้ได้ ส่วนการบริหารจัดการศาลาและอนุสาวรีย์นั้นได้หารือกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องแล้ว จะร่วมกับทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ บริหารร่วมกับสมาคมขัวศิลปะเชียงราย โดยจะมีการว่าจ้างพนักงานช่วยกันดูแลไม่ให้เป็นอาคารร้าง ในอนาคตคงจะมีการสร้างสถาปัตยกรรมอื่นๆ เพิ่มเติมบริเวณเดียวกันอีกโดยจะใช้ศิลปินแม่สายทั้งหมดเพราะมีฝีมือดีมากต่อไป
  
ทั้งนี้ จากการสัมผัสหุ่นจ่าแซม อย่างใกล้ชิด พบว่า หุ่นจ่าแซม ที่ทางโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต ทำให้ขึ้นนั้นสวยงามมาก และมากกว่าที่คิดเอาไว้ ส่วนรูปหล่อจ่าแซม บริเวณฐานจะเป็นรูปหมู่ป่าจำนวน 13 ตัว ต่อด้วยตัวจ่าแซมด้วยชุดนักดำน้ำ และสิ่งที่ตั้งใจเอาไว้ก็เป็นดังใจ เพราะได้หันหน้าหุ่นจ่าแซมไปถ้ำหลวง ด้วยท่าทางที่มีความมุ่งหวังจะช่วยเด็กๆ ออกมาจากถ้ำหลวง ส่วนสีหุ่นจ่าแซมนั้นจะเปลี่ยนไปทุกปี และมีความสวนงามมากขึ้นเรื่อยๆ เหมาะกับเวลานักท่องเที่ยวมาเที่ยวทุกปี สีหุ่นจ่าแซมก็จะเปลี่ยนไปด้วยความสวยงาม
 
ขณะที่นางวลีพร กุนัน ภรรยาจ่าแซม ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกตื้นตันใจที่ประชาชนโดยเฉพาะชาวแม่สายให้การต้อนรับรูปหล่อของสามีตนอย่างอบอุ่นและทำให้รู้สึกว่าจ่าแซมเป็นชาวเชียงรายไปแล้ว และต้องขอบคุณอาจารย์เฉลิมชัย บรรดาศิลปิน ผู้เสียสละทั้งหมดที่ยังไม่ได้กล่าวถึงที่ได้ยกย่องให้จ่าแซมเป็นวีระบุรุษของถ้ำหลวง แม้กระทั่งเด็กๆ ที่ออกมารอต้อนรับและบางคนถึงขั้นวาดภาพของจ่าแซมมาให้ซึ่งพบว่าเขาวาดได้เหมือนตัวจริงของจ่าแซมอย่างมาก 
ทั้งนี้หลังจากนี้ตนก็จะมาเยือนที่เมื่อแม่สายโดยเฉพาะที่ถ้ำหลวงแห่งนี้บ่อยขึ้น หรือตรงกับวันที่เขาเสียชีวิต ส่วนการทำบุญก็คงจะจัดที่บ้านเกิดต่อไป สำหรับรูปหล่อของจ่าแซมที่อยู่หน้าถ้ำหลวงนี้ถือว่าเหมือนตัวจริและมีความงดงามมาก ซึ่งต้องขอบคุณศิลปินที่สร้างให้มีรอยยิ้มซึ่งตนเห็นถึงกับยิ้มตามเพราะเหมือนว่าสามียังยิ้มให้อยู่ตลอดเวลา
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Fv3b9kL-ays