video_image

แกนนำพรรคพลังประชารัฐ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจรณรงค์การหาเสียงเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐเมื่อวานนี้ ยืนยันว่าทหาร และ คสช. ไม่ได้สืบทอดอำนาจ หลังเชื่อว่าประเด็นการสืบทอดอำนาจจะถูกนำไปขยายผลในระหว่างการรณรงค์หาเสียงที่กำลังจะมีขึ้น

 

หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า (คสช.) ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ จะมีการวิจารณ์ว่า พล.อ.ประยุทธ์ สืบทอดอำนาจ ซึ่งมีพรรคการเมืองบางพรรคพูดเรื่องนี้เสมอ และเชื่อว่ายิ่งใกล้วันรับสมัคร ส.ส. และวันลงคะแนน จะยิ่งมีการนำเอาประเด็นเหล่านี้ขึ้นมาพูด โดยไม่เอาเรื่องนโยบายของพรรคที่เป็นประโยชน์มานำเสนอ จนทำให้เกิดความขัดแย้งทางการเมือง ซึ่งตนไม่ได้มองว่าเป็นการสืบทอดอำนาจ

 

ถ้าดูจากเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารของ พล.อ.ประยุทธ์ เช่น การตั้งผู้บัญชาการ ทหารบก ถ้าสืบทอดอำนาจจะต้องมาจากสายบูรพาพยัคฆ์ แต่ผบ.ทบ.ที่ได้รับการแต่งตั้งในสมัยพลเอกประยุทธ เป็นนายกฯ ก็ไม่ได้เป็นสายบูรพาพยัคฆ์ เท่ากับนายกฯ ไม่ได้คิดที่จะสืบทอดอำนาจ แต่คืนความชอบธรรมให้แก่กองทัพ รวมทั้งผู้ที่ประสงค์จะลงสมัครรับเลือกตั้งของพรรคพลังประชารัฐทั้ง 350 เขต ก็ไม่มีชื่อนายพล ไม่มีฝ่ายของทหารเข้ามาเลย รวมทั้งผู้ที่จะอยู่ในบัญชีรายชื่อของพรรคก็ไม่มีทหาร ถ้ามี พล.อ.ประยุทธ์ คนเดียว ถามว่าจะไปสืบทอดอำนาจอย่างไร

 

นายสมศักดิ์ ย้ำว่า พรรคการเมืองต่างๆ อย่าเอาสิ่งเหล่านี้มาพูด ควรจะตัองหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง ไม่ใช่พูดเรื่องนี้เอาไว้แล้วเวลาเลือกตั้งไม่ชนะ ก็จะเอาเรื่องเหล่านี้มาเป็นเงื่อนไขความขัดแย้ง ซึ่งตนกังวลว่าหลังเลือกตั้งจะสร้างปัญหา เกิดความไม่สงบขึ้นมาอีก

 

ด้านนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคอีสาน กล่าวว่า จากการลงพื้นที่พบปะกับประชาชนในภาคอีสาน สิ่งที่ชาวบ้านเรียกร้องมามาก คือ อยากจะให้ช่วยเหลือเกี่ยวกับการเป็นหนี้กองทุนหมู่บ้าน

 

จากการสำรวจความคิดเห็นของชาวบ้านในภาคอีสานส่วนใหญ่ มีความชื่นชอบในนโยบายของรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องบัตรสวัสดิการและนโยบายอื่นๆ ที่รัฐประกาศออกมา มาถึงวันนี้พรรคพลังประชารัฐเชื่อมั่นว่าผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคฯ จะได้รับความไว้วางใจจากประชาชนชาวอีสาน เกินกว่า 50 คน อย่างแน่นอน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/hh-L9-mJZDw