video_image

ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมด้วย น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 18 ปี และ น.ส.บี (นามสมมติ) อายุ 19 ปี เน็ตไอดอลและนางแบบโฆษณา เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3.บก.ปอท. ในฐานะโฆษก บก.ปอท. พร้อมหลักฐานเอกสาร เพจเฟซบุ๊กและแอพพลิเคชัน VK

 

ทนายรณรงค์ เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้เดินทางเข้าแจ้งความเอาผิดกับทางเจ้าของแอพพลิเคชัน VK และสมาชิกกลุ่มค้ากามภาพลามกอนาจารในแอพพลิเคชันไลน์ ในข้อหา “นำข้อมูลลามกอนาจารเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ค้าภาพลามกอนาจาร และ ครอบครองภาพลามกอนาจาร”

 

จากการตรวจสอบพบภายในกลุ่ม มีสมาชิกทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติกว่า 50,000 คน หากจะเข้าไปในกลุ่มจะต้องเสียค่าใช้จ่าย เพื่อเข้าดูรูปภาพและคลิปต่างๆ ที่เป็นนักเรียน นักศึกษา มีลักษณะโป๊เปลือย นอกจากนี้เมื่อเข้าไปดูภาพแล้ว หากใครต้องการรู้จักบุคคลใดเป็นเจ้าของภาพ ก็จะมีการนำเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์มาแชร์ในกลุ่ม จนเกิดความเสียหายบางรายถึงขั้นทักมาขอซื้อบริการ

 

โดยพฤติกรรมของผู้ต้องหา จะมีการเลือกเหยื่อที่มีหน้าตาดี จากนั้นก็ทำทีเข้าไปทักทักชักชวนไปถ่ายภาพสวมชุดบิกินี่ และมีการใช้ภาพดังกล่าว กลับมาข่มขู่เหยื่อ ว่าถ้าหากไม่ถ่ายเปลือยก็จะนำภาพบิกินี่ไปปล่อยอีก นอกจากนี้ในการลงภาพนั้นจะลงเพียงแค่บางส่วน และมีการระบุใต้ภาพว่าหากต้องการภาพที่มากกว่านี้ในสมัครเป็นสมาชิก VIP ในแอพพลิเคชัน VK

 

สำหรับรูปภาพดังกล่าวของ น.ส.เอและน.ส.บี ถูกล่อลวงให้ไปถ่าย โดยมีค่าตอบแทนเป็นเงินจำนวนหนึ่ง โดยขณะนั้นด้วยอายุเพียง 15-16 ปี ก็ได้พลาดพลั้งตัดสินใจถ่าย จนขณะนี้ผู้เสียหายทั้ง 2 มีชื่อเสียง แต่ยังคงมีการส่งรูปดังกล่าวมาเรื่อยๆ ทำให้ผู้เสียหายเกิดความหวาดระแวงและไม่สบายใจ

 

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบพบว่า มีผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อในแก๊งนี้กว่า 1,000 ราย จึงอยากฝากเตือนไปยังผู้ที่อยู่ในกรุ๊ปหรือในแอพพลิเคชัน VK ว่าใครที่ครอบครองสื่อลามกอนาจาร จะต้องโดนดำเนินคดีอย่างแน่นอน เพราะทางเจ้าหน้าที่ทราบตัวบุคคลแล้ว

 

ด้านน.ส.เอ. เปิดทั้งน้ำตาว่า ตนไม่สบายใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น รู้สึกเสียใจ และกลัวว่าคนอื่นจะรู้ว่าภาพโป๊เหล่านั้นเป็นของตน ไม่รู้จะทำอย่างไรกับเรื่องที่เกิดขึ้น อยากให้ตำรวจ ปอท. ดำเนินคดีกับคนที่นำภาพหลุดของพวกตนไปลง และอยากให้ลบคลิปทั้งหมดที่นำไปเผยแพร่ เพราะทำให้อับอายและกลัวมาก หากครอบครัวรู้จะยิ่งเสียใจ

 

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ บก.ปอท. จะมีการสแกนอยู่แล้ว ว่าหากมีภาพโป๊เปลือยก็จะมีการลบทิ้งโดยอัตโนมัติ แต่แอพพลิเคชันนี้ ยังเป็นแอพที่ยังไม่มีการตรวจสอบ โดยทางเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบอย่างละเอียด และมีการตรวจสอบไปยังโมเดลลิ่งต่างๆ ว่ามีการส่งต่อภาพหรือเป็นโมเดลลิ่งจริงหรือไม่

 

อยากฝากถึงน้องๆอาจจะเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรืออะไรก็แล้วแต่ อยากเตือนให้ระวัง เพราะภาพลามกเหล่านี้อยู่ในคอมพิวเตอร์แล้ว มันจะคงอยู่ตลอด นอกจากนี้โทษที่มีการครอบครองภาพลามกอนาจาร มีโทษสูงสุดจำคุกถึง 7 ปี

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/SSMbh4w5oyk