video_image
จากกรณีนายสุรัตน์ แผ้วเกตุ หรือพี่คล้าว 2018 เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน สน.คันนายาว และเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ หลังตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาคดีฉ้อโกงประชาชนเรี่ยไรเงินบริจาคไถ่ชีวิตเจ้าทองคำ หรือควายยิ้ม โดยนายสุรัตน์ ให้การปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา หลังจากให้การเสร็จเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวกลับไป เนื่องจากไม่มีพฤติการณ์หลบหนี
 
คืบหน้าเมื่อวานนี้ (30 พ.ย.) ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ นำคลิปที่นายสุรัตน์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อแสดงถึงข้อพิรุธ ซึ่งเป็นหลักฐาน 1 ใน 9 ชิ้นสำคัญ ว่ามีการบ่ายเบี่ยงที่จะตอบคำถามสื่อถึงประเด็นถึงที่มาของควายทองคำที่แท้จริงว่าเป็นของผู้ใด โดยนายบุญเลิศ นายก อบต.เจ้าของควาย ซึ่งจะนำหลักฐานนี้ส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สน.คันนายาว ดำเนินการทางด้านกฎหมายต่อไป
 
ทนายสงกานต์ กล่าวว่ามีข้อมูลที่ชี้ว่ามีผู้อยู่เบื้องหลังทำเป็นขบวนการไม่ต่ำกว่า 3 คน เพราะไม่สามารถทำได้เพียงคนเดียว โดยจะแบ่งหน้าที่กันดูแลเฟซบุ๊ก จัดฉากประชาสัมพันธ์ข้อมูล อันเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ  การเรี่ยไรและการฟอกเงิน
 
ส่วนมูลเหตุการกระทำนั้น คาดว่านายสุรัตน์ทำไปเพื่อต้องการเจ้าทองคำมาเพาะพันธุ์ จึงไม่ได้ตรงตามจุดประสงค์ที่ระบุว่าขอไถ่ชีวิต นอกจากนี้ตนได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยกู้ข้อมูลที่มีการโพสต์เฟซบุ๊กเรี่ยไรเงินของนายสุรัตน์ ที่อ้างว่าไม่มีคำว่าไถ่ชีวิต รวมถึงตัวเลขเงินรับบริจาคที่ระบุว่าได้มา 1.3 แสนบาท ก่อนจะถูกลบไป
 
ส่วนเรื่องควายยิ้มได้นั้นทางนายบุญเลิศ นายก อบต.สุขเดือนห้า จ.ชัยยาท ก็ทราบวิธีว่ามันไม่ได้ยิ้มอย่างมีความสุขจริง ซึ่งมีเทคนิคสาดปัสสาวะควายเข้าที่หน้าทำให้มันแสยะปาก และเข้าใจว่ามันยิ้มไปเอง  ยืนยันตนไม่ได้เกาะกระแสข่าวควายยิ้ม เพียงต้องการป้องกันไม่ให้สังคมพบเจอการแอบอ้างเอาเงินเพื่อขอไถ่ชีวิตสัตว์  หากนายสุรัตน์มากล่าวขอโทษก็ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของตน ต้องให้เจ้าพนักงานสอบสวนดำเนินการทางกฎหมาย โดยตนไม่มีความขัดแย้งอะไรเป็นการส่วนตัวกับนายสุรัตน์
 
ด้าน พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว เผยว่า ขณะนี้มีหลายประเด็นที่ต้องสอบสวนเพิ่ม เช่น เรื่องผู้บริจาคเงินทั้งหมด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบรายการเคลื่อนไหวเงินในบัญชี และเชิญผู้ที่บริจาคเงินมาให้การ พร้อมสอบถามประสงค์นำเงินคืนหรือไม่ขณะนี้มีผู้เสียหายเพียง 2 ราย ที่มาร้องทุกข์ และมีผู้ติดต่อสอบถามเข้ามาอีก 2-3 ราย
 
ทั้งนี้ คดีฉ้อโกงประชาชน พ.ร.บ.ฟอกเงิน และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์  เป็นความผิดที่ยอมความไม่ได้  โดยทนายสงกานต์ อยู่ในฐานะผู้เสียหายและผู้กล่าวโทษ อย่างไรก็ตามหากจะพูดคุยกัน ทาง สน. พร้อมเปิดโต๊ะเจรจาให้ทุกฝ่าย หากเจรจาตกลงกันได้ก็สามารถถอนคำร้องทุกข์ได้ แต่ในทางคดีอาญาตำรวจต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยวันที่ 3 ธ.ค. นี้ ได้เรียกนายบุญเลิศ นายก อบต.สุขเดือนห้า เจ้าของควาย และนายสุรัตน์ มาพบที่โรงพัก หลังให้ไปพูดคุยตกลงกันจะให้ควายของกลางอยู่ในความดูแลของใครพร้อมทำบันทึกให้เป็นลายลักษณ์อักษร
 
นอกจากนี้ผู้กำกับการ สน.คันนายาว ได้ชี้แจงกรณีมีนักกฎหมายหลายท่านวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของตำรวจ ขอชี้แจงว่า ในฐานะพนักงานสอบสวนหากมีคนมาร้องทุกข์ก็ต้องรับแจ้งความ อย่างคดีนี้หนึ่งในผู้เสียหายคือทนายสงกานต์ ได้มาร้องทุกข์ จนท.ก็รวบรวมหลักฐานและออกหมายเรียกไม่ได้ใช้ความรุนแรง แม้ผู้กล่าวหาจะบอกให้พนักงานสอบสวนออกหมายจับ แต่ทาง จนท.มองว่านายสุรัตน์ ไม่มีพฤติการณ์หลบหนีและยังอยู่ในพื้นที่จึงได้ออกหมายเรียกไป ซึ่งนายสุรัตน์ก็มามอบตัวแล้ว
 
ประเด็นที่ว่ามีผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้หรือไม่  พ.ต.อ.สิงห์ กล่าวว่า นายสุรัตน์เป็นคนซื่อแต่มีผู้อยู่เบื้องหลังที่ทำให้สิ่งต่าง ๆ โด่งดังขึ้นมา เช่น ควายยิ้ม เจ้าหน้าที่ต้องไปสอบผู้เกี่ยวข้องที่ชำนาญการด้านควายว่าควายสามารถยิ้มได้ไหม ไปหงายคอขึ้น ไปดึงเชือกข้างหลังทำให้มันเจ็บแล้วมันอ้าปากดูเหมือนความกำลังยิ้ม พร้อมทั้งตรวจสอบคนถ่ายภาพนำไปโพสต์ลงเพจสร้างกระแสทำให้ประชาชานเข้าใจว่าควายยิ้มได้
 
“สำหรับอัยการท่านหนึ่งที่ไปออกรายการโทรทัศน์พูดโจมตีการทำงานของพนักงานสอบสวน สร้างความเสียหายให้กับผม ผมรับราชการตำรวจมาตลอดชีวิตผมรู้ว่าอะไรผิดอะไรถูก ถ้าคุณสุรัตน์คิดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทำผิดไม่ถูกต้อง คุณฟ้องร้องผมได้เลย เพราะหากควายเป็นอะไรไปผมก็ต้องรับผิดชอบ แต่เรื่องดังกล่าวเป็นการโต้แย้งเรื่องกรรมสิทธิ ผมจะคืนได้อย่างไร ต้องขอความเป็นธรรมให้กับตำรวจด้วย” พ.ต.อ.สิงห์ กล่าว 
 
ทั้งนี้ ล่าสุดช่วงเช้าวันนี้ (1 ธ.ค.) นายสุรัตน์ แผ้วเกตุ หรือพี่คล้าว 2018 ได้เดินทางมาที่ สน. เพื่อขอรับควายทองคำกลับบ้านก่อน เหตุเป็นห่วง รวมถึงได้ผูกผ้าขาวม้ารับขวัญอีกด้วย แต่ยังไม่ได้ขอสรุปว่าจะสามารถรับควายกลับไปก่อนได้หรือไม่  
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/2-PY4AV6kRg