video_image

อนาคตการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ยังไม่มีความแน่นอน หลังเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา ออกมายืนยันใหม่ว่า วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ยังไม่ใช่วันหย่อนบัตรเลือกตั้ง แต่เป็นเพียงเดดไลน์ให้ กกต.ได้เตรียมความพร้อมที่จะจัดการเลือกตั้ง

 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ บอกว่า การกำหนดวันเลือกตั้งเป็นอำนาจของ กกต.ที่จะต้องพิจารณาตามกรอบเวลาของกฎหมาย คือ ระหว่างวันที่  24 กุมภาพันธ์ ถึง 9 พฤษภาคม ซึ่ง กกต.มีความพร้อมจัดการเลือกตั้งได้เร็วที่สุดตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป

 

แต่วันเลือกตั้งจะเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์หรือจะเลื่อนออกไป เป็นหน้าที่ของ กกต.ต้องพิจารณา ซึ่งเมื่อถูกถามย้ำว่า ถ้า คสช.เรียกประชุมพรรคการเมือง และมีหลายพรรคไม่พร้อมเลือกตั้ง จะเป็นปัจจัยให้เลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่ เลขาธิการ กกต.ตอบว่า “เรื่องของอนาคต ไม่สามารถให้ตอบได้

 

อย่างไรก็ตาม พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้ยืนยันกับผู้นำประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 100 ปี การยุติสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ว่าวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ปีหน้า ยังเป็นวันเลือกตั้ง

 

โดยพลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกรัฐบาล บอกหลังพลเอกประยุทธเดินทางกลับมาเมื่อวานนี้ว่า ผู้นำแต่ละประเทศบอกกับนายกรัฐมนตรี ขอให้โชคดีกับการเลือกตั้ง ขณะที่นายกรัฐมนตรีได้ขอบคุณพร้อมบอกว่าขณะนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องทางการเมือง ทั้งนี้ผู้นำแต่ละประเทศไม่มีใครมาคาดคั้นเรื่องกำหนดวันเลือกตั้ง แต่ยอมรับว่ามีผู้นำบางประเทศถามว่า จะมีการเลือกตั้งในปีหน้าใช่หรือไม่ ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ได้ยืนยันไปว่าการเลือกตั้งยังเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ปีหน้า

 

ด้านหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป นายไพบูลย์ นิติตะวัน บอกว่า ไม่มีปัญหา เพราะที่ผ่านมาได้ทราบข่าวอย่างต่อเนื่องว่าวันที่ 24 กุมภาพันธ์จะไม่มีการเลือกตั้งด้วยเหตุผลของความไม่พร้อมของพรรคการเมือง โดยในวันที่ 22 พฤศจิกายนนี้ กกต. จะเชิญตัวแทนพรรคการเมืองเข้าประชุม ซึ่งจะเป็นเวทีที่เปิดประเด็นความไม่พร้อมของพรรคการเมืองต่อการส่งผู้สมัคร ส.ส. เพราะกฎหมายกำหนดให้ต้องเข้าสังกัดพรรค ภายใน 90 วันก่อนวันเลือกตั้ง

 

ขณะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์ พรรคชาติไทยพัฒนา บอกว่า ไม่แปลกใจถ้าจะมีการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป เพราะเท่าที่ได้พูดคุยกับคนในแวดวงการเมืองล้วนเห็นตรงกันว่า วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ทัน เนื่องจากมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่คิดว่ารอได้ หากเลื่อนออกไปอีก 1-2 เดือน แต่ต้องไม่เกินกรอบวันที่ 9 พฤษภาคม

 

นายสุทิน คลังแสง อดีต ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ระบุว่า การที่รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม ออกมาระบุว่า ถ้ามีพรรคการเมืองแสดงความไม่พร้อมเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ก็เป็นเรื่องที่ กกต.จะพิจารณา ไม่ใช่เรื่องของ คสช. หรือรัฐบาลนั้น เป็นกุศโลบายชี้โพรงให้กระรอก โดยใช้กระรอกเป็นตัวสร้างความชอบธรรมให้กับการเลื่อนการเลือกตั้ง โดยนายสุทินอ้างว่า รัฐบาลมีแผนเลื่อนการเลือกตั้งอยู่แล้ว จึงใช้พรรคการเมืองในเครือข่ายของตน รวมทั้งพรรคที่ยังไม่ได้รับการรับรองจาก กกต.ให้ร้องขอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป

 

ทางฝั่งแกนนำ นปช. นายณัฐวุฒิ ใสเกื้อ บอกว่า ต้องยอมรับว่า กกต.ใจถึงมาก และเสี่ยงจะถูกมองว่าเอื้อประโยชน์ให้พรรคการเมืองใหม่บางพรรคที่ไม่พร้อม ขณะที่องค์กรอิสระจะกลายเป็นหน่วยขึ้นตรงของผู้มีอำนาจหรือไม่

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/NISKlk_S2Fs