video_image

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ลงพื้นที่วัดไลย์ ต.เขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน พบว่าอุโบสถของวัด มีการทาสีทองบริเวณผนังด้านนอกทั้งหมด รวมถึงซุ้มใบเสมา จึงสั่งการให้ขูดสีทองออก และทำการบูรณะอย่างเร่งด่วน

 

เนื่องจากวัดไลย์ เป็นโบราณสถานที่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ.2479 มีสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมสำคัญ อาทิ วิหารเก้าห้อง สมัยต้นกรุงศรีอยุธยา ประดับด้วยลวดลายปูนปั้นบริเวณหน้าบันและฝาผนังเรื่องทศชาติชาดก และปฐมสมโพธิ รวมถึงรูปหล่อพระศรีอริยะ

 

ทั้งนี้ ในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา นายตระกูล หาญทองกูล ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปากรที่ 4 ลพบุรี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบวัดแห่งนี้หลังเกิดกระแสข่าวการทาสีทองในวัดหลายแห่งทั่วประเทศ โดยระบุว่าพร้อมที่จะเตรียมทำเรื่องเสนอจังหวัดให้ปรับปรุงกลับสู่สภาพเดิม ซึ่งจากข้อมูลพบว่าชาวบ้านเข้ามาทาสีโบสถ์ใหม่ให้เป็นสีทอง เมื่อ พ.ศ.2555 อุโบสถเสียหายจากน้ำท่วมใหญ่ ในพ.ศ.2554 เมื่อมีเจ้าภาพมีความประสงค์จะบูรณะโบสถ์ให้ทางวัดจึงได้อนุญาตให้ดำเนินการ โดยไม่ทราบว่าต้องแจ้งทางกรมศิลปากรก่อ

 

ขณะที่นายจารึก วิไลแก้ว ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 12 นครราชสีมา ในฐานะอดีตผอ.สำนักศิลปากรที่ 4 ลพบุรี กล่าวว่าในช่วงที่รับตำแหน่งได้ลงพื้นที่หลายครั้ง และได้ส่งหนังสือถึงเจ้าอาวาสขอให้ระงับการดำเนินการดังกล่าว เพราะพบว่าหลังการทาสีทองครั้งนั้น ยังมีการทาซ้ำอีกอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่เป็นผลเช่นกัน ส่วนตัวอยากให้มีการดำเนินการทางกฎหมาย เนื่องจากเป็นคดีอาญา ยังไม่หมดอายุความ อย่างไรก็ตาม ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของผอ.สำนักศิลปากรที่ 4 ลพบุรีคนปัจจุบันว่าจะตัดสินใจอย่างไร

 

พร้อมระบุว่ากลุ่มคนที่มาทาสีทอง คือ คนมีหน้ามีตาของลพบุรี เป็นอดีต ส.ส. พาพรรคพวกมา วัดกับชาวบ้านเลยเกรงใจ ตอน ปี 2556 ผอ.ศิลปากรคนก่อนหน้า เคยให้นายช่างไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ท่าวุ้ง แต่คนกลุ่มนี้ไม่หยุด ยังทาไปเรื่อย ๆ จนเสร็จ และยังมาทาซ้ำอีกเรื่อยๆ แล้วสีทองที่เอามาทา เป็นสีน้ำมัน สักพักจะเกิดลอก ต้องทาใหม่เรื่อยๆ

 

ในขณะที่การบูรณะอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ จะต้องทำความสะอาดผิวปูน ส่วนไหนที่ผุกร่อนต้องกะเทาะ แล้วฉาบใหม่ คนโบราณใช้สีน้ำปูน เดิมเป็นสีขาว โบสถ์หลังนี้น่าจะสร้างในสมัยรัตนโกสินทร์ แต่สร้างบนพื้นที่โบสถ์เก่า ใกล้กับวิหารเก้าห้องสมัยอยุธยา วัดนี้เป็นอารามสำคัญ รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จที่นี่ด้วย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/sKWvNYMfn0g