video_image
ความคืบหน้ากรณี นายชนินทร์ วรากุลนุเคราะห์ กรรมการผู้จัดการบริษัทมิวสิคบั๊ก แจ้งความดำเนินคดีกับ นายณพสิน แสงสุวรรณ หรือ หนุ่ม อายุ 36 ปี นักร้องวงกะลา กรณีนำเพลง ยาม ไปร้องแสดงสดในสถานบันเทิงต่าง ๆ รวมทั้งสิ้น 44 แห่ง จนถูกตำรวจ สน.โคกคราม เข้าจับกุมตามหมายจับ สภ.เมืองกระบี่ ในความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นเพื่อการค้าด้วยการเผยแพร่ภาพและเสียงต่อสาธารณะชน ซึ่งงานดนตรีกรรมหรือโสตทัศนวัสดุโดยไม่ได้รับอนุญาต
 
ล่าสุดเมื่อวานนี้ (9 พ.ย.) หนุ่มกะลา เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ เพื่อรับทราบข้อหาตามที่ถูกดำเนินคดี ทั้งหมด 44 คดีกระจายในหลายที่
 
โดยหนุ่มกะลา เปิดใจว่า เรื่องที่เกิดขึ้นก็ยอมรับผิดในสิ่งที่ทำ แต่ตนไม่เคยรู้มาก่อนว่าเพลงยามของลาบานูน เป็นลิขสิทธิ์ เพราะเข้าใจว่าเป็นสังกัดแกรมมี่เช่นกัน และที่ต้องนำเพลงนี้มาร้องแสดงคอนเสิร์ต เพราะเป็นเพลงที่ดังในยุค 90 ส่วนการถูกดำเนินคดีถึง 44 ครั้งนั้น ตนไม่เข้าใจว่ามีการจงใจติดตามตนไปตามคอนเสิร์ตต่าง ๆ หรือไม่ และในเพียงช่วงเวลาไม่ถึงสามเดือน โดนถึง 44 คดี หากมองที่เจตนา ตนไม่ได้มีเจตนาเพราะไม่รู้ ถ้าเราทำผิดแล้วมีคนมาเตือนตั้งแต่แรก เราก็หยุด แต่ไม่เคยรู้ตัวมาก่อนว่าจะถูกดำเนินคดี
 
พอทันทีที่มีหมายเรียกก็ส่งทีมทนายเข้าไปพบตร.แล้ว แต่ก็งงว่ามีหมายจับมาได้อย่างไร แต่ตนก็พร้อมน้อมรับความผิด และเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย เรื่องราวที่เกิดขึ้นผิดกฎหมายก็ว่ากันไป แต่การเรียกร้องค่าเสียหายสูงถึง 60 ล้านนั้น ตนอยากถามกลับว่า เห็นตนทำเป็นนักธุรกิจสร้างตึกขายหรืออย่างไร ตนก็เป็นนักร้องคนหนึ่งทำมาหากินสุจริต การที่นักร้องถูกดำเนินคดีในลักษณะนี้ไม่ใช่ตนคนเดียว ที่ผ่านมาก็มี แล้วในอนาคตใครจะเป็นรายต่อไป ตนไม่ใช่ผู้ร้ายฆ่าคนตาย หรือทำเรื่องเลวร้าย แต่กลับถูกกระทำเหมือนไปฆ่าคนตาย
 
จากนี้ไปหนุ่ม ก็จะเดินทางเข้าพบตร.ตามที่ถูกดำเนินคดี และจะไม่ร้องเพลงที่ละเมิดลิขสิทธิ์อีกแล้ว และจะพิจรณารายละเอียดเพลงก่อนร้องว่าจะอยู่ในเครือเดียวกันหรือไม่
 
ด้าน หนุ่ย ชนินทร์ วรากุลนุเคราะห์ กรรมการผู้จัดการบริษัทมิวสิคบั๊ก ชี้แจงกรณีที่ หนุ่มกะลา บอกว่า เคยนัดมาตกลงพูดคุยกันแล้ว แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ เพราะคู่กรณีเรียกร้องค่าเสียหายทั้งคดีอาญา และแพ่ง รวมกว่า 60 ล้านบาทนั้น ว่า ก่อนหน้านี้ (เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา) ตอนที่หนุ่มกะลา ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา นำหมายศาลไปจับตัวมาดำเนินคดีนั้น ตัวเองได้มีโอกาสพูดคุยกับหนุ่มกะลา แล้ว  ซึ่งนักร้องชื่อดังบอกว่า จะกลับไปคุยกับต้นสังกัด แล้วจะติดต่อกลับมาภายในเย็นวันนั้น แต่สุดท้ายก็เงียบหายไป จนกระทั่งมามีข่าวว่าตำรวจไปบุกจับกลางผับ ที่ จ.กระบี่ เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา
 
ซึ่ง หนุ่ย ชนินทร์ บอกว่า ถ้าหากอีกฝ่ายอยากไกล่เกลี่ยจริง คงไม่หาย และขาดการติดต่อไปนานแบบนี้
 
ขณะที่ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่า บริษัทมิวสิคบั๊ก จำกัด เรียกค่าเสียหายทั้งคดีอาญา และแพ่ง รวมกว่า 60 ล้านบาทจริงหรือเปล่า? คุณหนุ่ย ยืนยันว่า ข้อมูลที่หนุ่มกะลา พูดมา ไม่ถูกต้องทั้งหมด แต่ไม่ขอโต้แย้งอะไร เพราะตอนนี้เป็นคดีความอยู่ในชั้นศาลแล้ว พูดอะไรได้ไม่มาก ความจริง ความถูกต้อง ขอให้ศาลตัดสินดีกว่า เพราะตัวเองเป็นผู้ใหญ่แล้ว ไม่อยากโต้ไปโต้มา
 
ส่วนเรื่องที่ไปแจ้งความดำเนินคดี ถึง 44 แห่ง หนุ่ย ชนินทร์ อธิบายว่า ที่ฟ้องทั้งหมด 44 แห่งล้วนแล้วแต่เป็นคดีอาญาทั้งสิ้น  ซึ่งตอนนี้ศาลได้ออกหมายเรียกตัว ให้หนุ่มกะลา ไปรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว 10 กว่าแห่ง ส่วนอีก 10 กว่าแห่ง อยู่ในขั้นตอนของพนักงานอัยการ กำลังดำเนินการยื่นฟ้อง และส่วนที่เหลือ เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังรวบรวมสำนวนหลักฐานส่งฟ้องอัยการอยู่
 
ขณะที่คดีความทางแพ่งนั้น หนุ่ย ชนินทร์ ได้ยื่นฟ้องไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีจำเลยที่ 1 เป็นหนุ่มกะลา และจำเลยที่ 2 เป็นต้นสังกัด เรียกค้าเสียหายเป็นเงิน 44 ล้านบาท
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/sqL7NEWJWN0