08 พ.ย. 2561
2,804 ครั้ง

ผุดแผนสร้าง 34 อุโมงค์-สะพานแก้รถติด กทม. เสนอสร้างมอเตอร์เวย์บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว 4.8 หมื่นล้าน

สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยถึงแนวทางการเร่งแก้ไขปัญหาจราจรในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยมีแผนสร้างทางแยก จุดตัด สะพานข้ามแม่น้ำ อุโมงค์ทางด่วนลอดแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการก่อสร้างเพื่อบรรเทาปัญหาจราจร

 

เบื้องต้นพบว่ามี 34 ทางแยกจุดตัด จากที่มีทั้งหมด 500 ทางแยกจุดตัดทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑลที่จะต้องเร่งดำเนินการเร่งด่วน โดย 34 จุดตัดทางแยกดังกล่าวจะดำเนินการได้ในปีงบประมาณ 2562

 

อย่างไรก็ตาม สนข.จะเร่งก่อสร้างทางลอดในจุดตัดทางแยกในเขตวงแหวนชั้นในที่ถนนรัชดาภิเษกตัดผ่าน และทางลอดข้ามแยกเป็นอย่างเร่งด่วนประกอบไปด้วย ทางแยกถนนพระรามเก้า, แยกอโศก, แยกเกษมราษฎร์ตัดไปรัชโยธิน ทางลอดถนนพัฒนาการ ทางลอดรัชดา-ราชพฤกษ์ ทางลอดถนนรามคำแหง ทางลอดถนนศรีอยุธยา-พระราม 6 ทางยกระดับถนนรัชดา-ถนนอโศกดินแดง-ถนนอโศกมนตรี เป็นต้น

 

นอกจากนี้ ในแผนการแก้ไขปัญหาจราจรยังมีในส่วนของการก่อสร้างสะพานข้ามแม่นำเจ้าพระยาเพิ่มอีก 11 จุด เพื่อเชื่อมต่อ กทม.ฝั่งตะวันออกและตะวันตกของแม่นํ้าเจ้าพระยาให้เชื่อมต่อกัน แต่ส่วนมากจะติดปัญหาของการเวนคืนพื้นที่คอสะพานที่จะก่อสร้าง โดย สนข.จะสร้างทางลอดอุโมงค์ลอดแม่น้ำเจ้าพระยาแทน

 

นอกจากนี้ยังมีข่าวดีคนลงใต้ เพื่อแก้ปัญหาถนนพระราม 2 ธนบุรี-ปากท่อรถติดตลอดกาล ทางกรมทางหลวง เตรียมสร้างทางยกระดับช่วงบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว หรือมอเตอร์เวย์ M82 เป็นโครงการที่มีความจำเป็นเร่งด่วนภายใต้แผนแม่บทการพัฒนาโครงข่ายมอเตอร์เวย์ ระยะ 20 ปี (2560-2579) วงเงิน 4.8 หมื่นล้าน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/7lxnGkXalCw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ