กลุ่มตัวแทนขายอาหารเสริม เข้าค้องกองปราบ หลังบริษัทเรียกคืนสินค้า อ้างจะคืนเงินแต่เมื่อส่งสินค้าคืนแล้วกลับไม่ได้เงินคืน เสียหายนับ 5 ล้านบาท
 
(2 พ.ย.61) จากกรณีที่นายพศุตม์ บานแย้ม หรืออาร์ต นักแสดงและผู้ที่มีชื่อถือหุ้นบริษัทดีซูส (ประเทศไทย) จำกัด เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองชุมพร เพื่อให้ดำเนินคดีกับกรรมการหุ้นส่วน 2 ราย ตามความผิดเกี่ยวกับห้างหุ้นส่วนบริษัท หลังพบปัญหาการจัดการภายในบริษัท และมีการสั่งเรียกคืนสินค้าจากตัวแทนจำหน่าย ตัวแทนผู้เสียหายซึ่งเป็นผู้รับสินค้ามาจำหน่ายรวมกว่า 20 คน ได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม ให้ดำเนินคดีหนึ่งในกรรมการบริษัทดังกล่าว ในความผิดฐานฉ้อโกง หลังไม่ปฏิบัติตามสัญญาคืนเงินค่าสินค้าตามที่ได้ลงบันทึกประจำวันไว้กับตำรวจ และที่ได้ประกาศกับกลุ่มตัวแทนจำหน่ายสินค้าก่อนหน้านี้ 
 
หนึ่งในตัวแทนจำหน่ายสินค้า ระบุว่า ได้รับสินค้ามาจำหน่ายให้ลูกค้ามานานกว่า 1 ปี นับตั้งแต่ที่เริ่มก่อตั้งบริษัทเมื่อปี 2560 ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีการจำหน่ายมีทั้งครีมบำรุงผิวหน้าและอาหารเสริม จนกระทั่งเมื่อไม่กี่วันก่อนได้รับประกาศจากทางบริษัทให้เรียกเก็บสินค้าคืน โดยอ้างว่าจะปิดกิจการและจะคืนเงินค่าสินค้าให้ภายในวันที่ 31 ตุลาคม โดยมีการออกประกาศจากบริษัทอย่างเป็นทางการ จากนั้นตัวแทนบริษัทยังได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เมืองชุมพร ซึ่งมาทราบภายหลังว่ามีการเปลี่ยนแปลงว่าจะคืนเงินในวันที่ 1 พฤศจิกายนแทน ซึ่งปัจจุบันสินค้าได้ส่งคืนไปทั้งหมดแล้ว แต่กลุ่มตัวแทนผู้จำหน่ายก็ยังไม่ได้รับเงินคืน เห็นว่าพฤติกรรมดังกล่าวคล้ายมีเจตนาบ่ายเบี่ยงฉ้อโกง จึงตัดสินใจรวมตัวเข้าแจ้งความกับตำรวจเพื่อให้ดำเนินคดีกับกรรมการบริษัทดังกล่าว 
 
ทั้งนี้สำหรับผู้ที่จะดำเนินคดี ตัวแทนผู้จำหน่ายสินค้า ยืนยันว่าจะดำเนินคดีกับหนึ่งในกรรมการบริษัทที่ไม่ใช่นายพศุตม์ บานแย้ม เนื่องจากกรรมการบริษัทรายดังกล่าวเป็นผู้เดียวที่ดำเนินการทั้งหมด ทั้งเรียกคืนสินค้า ออกเอกสารต่างๆ ส่วนความเสียหายที่พบรวมเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท โดยจะแจ้งข้อหาฉ้อโกงกับหนึ่งในกรรมการบริษัทคนดังกล่าว พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามได้รับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณาเพื่อส่งเรื่องให้ผู้ที่รับผิดชอบไปดำเนินการต่อไป ซึ่งคาดว่าจะเป็น กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ