video_image

เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา พูดถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอให้ กกต.ตรวจสอบความเคลื่อนไหวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้าข่ายครอบงำพรรคเพื่อไทยหรือไม่

 

โดยระบุว่า กำลังรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐาน ทั้งจากภาพถ่าย คลิป และข่าว รวมถึงความเห็นของบุคคลต่างๆ เพื่อนำมาประกอบการพิจารณา ซึ่งการจะเข้าข่ายครอบงำพรรคหรือไม่ กกต.จะพิจารณาว่า พรรคการเมืองนั้นขาดความเป็นอิสระในการดำเนินกิจกรรมหรือไม่ หากเข้าข่ายความผิดจะส่งผลให้พรรคการเมืองนั้นต้องถูกยุบพรรค

 

เลขาธิการกกต. ไม่ได้ยกตัวอย่างว่าลักษณะการกระทำใดเข้าข่ายการครอบงำพรรค เพราะต้องดูเป็นกรณีไป และถ้ากรณีใดเห็นว่ามีมูล กกต.ตะตั้งกรรมการขึ้นมาไต่สวนข้อเท็จจริง โดยให้โอกาสทั้งผู้ร้อง และผู้ถูกร้องมาชี้แจงข้อเท็จจริง

 

ด้านรักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ยืนยันว่า นายทักษิณไม่ได้เกี่ยวข้อง หรือเข้ามาก้าวก่ายในพรรคเพื่อไทย ส่วนการแสดงความคิดเห็นของนายทักษิณ เป็นการแสดงความคิดเห็นในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่รักและห่วงใยบ้านเมือง ซึ่งเป็นสิทธิของคนไทยทุกคน โดยนายทักษิณ ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับพรรค และการที่มีอดีต ส.ส.ของพรรคเดินทางไปพบนายทักษิณในต่างประเทศ ก็เป็นเพราะสมาชิกของพรรคบางคนที่ยังเคารพนับถือเป็นการส่วนตัว ซึ่งพรรคเพื่อไทยไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย และพรรคเพื่อไทยก็พร้อมจะชี้แจงกับ กกต.

 

ทั้งนี้พรรคเพื่อไทย ไม่ได้มีพรรคย่อยและพรรคสำรอง มีพรรคเพื่อไทยเพียงพรรคเดียว ขณะนี้พรรคเพื่อไทยจะทำอะไร ก็ต้องทำด้วยความระมัดระวัง เพราะกำลังโดนจับจ้องจากหลายฝ่ายอยู่ แม้แต่การพบปะกับประชาชนก็ยังต้องระมัดระวังตัว ไม่เหมือนกับบางพรรคที่สามารถจะทำอะไรก็ได้ แต่เชื่อว่าประชาชนก็จับตามองดูเช่นกัน ใครหาเสียงหรือทำอะไรก็เห็นกันอยู่

 

ขณะที่ประธานภาคอีสาน พรรคเพื่อไทย นายประยุทธ ศิริพาณิชย์ พูดถึงเรื่องที่พลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ ขอให้ กกต.ตรวจสอบพรรคเพื่อไทยว่า ใครที่มีอำนาจ อย่าลุแก่อำนาจ พลเอกประวิตร ไม่มีอำนาจไปชี้นำองค์กรอิสระอย่าง กกต. ส่วนการเดินทางไปต่างประเทศของอดีต สส.พรรคเพื่อไทย เป็นเรื่องส่วนตัว เป็นสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล และเมื่อไปแล้วจะพบกับใครก็เป็นสิทธิเช่นกัน

 

นายประยุทธ ตั้งคำถามว่า การกล่าวหาว่าไปพูดคุยกับนายทักษิณ ใครจะไปพูดอะไรอย่างไร ท่านรู้หรือ หรือหากนายทักษิณพูดว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ควรเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แล้วนายอภิสิทธิ์ได้เป็นหัวหน้าพรรคจริง แบบนี้จะเป็นการชี้นำพรรคประชาธิปัตย์ และจะเป็นเหตุให้ยุบพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/k2K9GRr2I8c