video_image

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่กลับจากเป็นตัวแทนทีมช่วยเหลือรับรางวัล Asia Game Changer Awards 2018 ที่สหรัฐอเมริกา

 

พร้อมด้วยนักฟุตบอลเยาวชนและ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ทีมฟุตบอลหมูป่าอคาเดมี่แม่สาย ทั้ง 13 คน ที่เดินทางกลับจากการไปร่วมพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน ที่ประเทศอาร์เจนตินา และสหรัฐอเมริกา ตามคำเชิญของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เข้าพบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อมอบรางวัล ที่ได้รับมาให้แก่นายกรัฐมนตรี

 

โอกาสนี้นายกฯ กล่าวขอบคุณทุกคน ที่ช่วยกันเผยแพร่ชื่อเสียงของประเทศให้โลกได้รับรู้ซึ่งต่างชาติพูดถึงไทยใน 2 เรื่องคือความร่วมมือในการช่วยเหลือทีมหมูป่า ซึ่งเป็นครั้งเดียวในโลกและทั้ง 13 คน มีความเข้มแข็งสามารถบริหารจัดการ เรียนรู้ที่จะยืนอยู่กับธรรมชาติ ด้วยความเข้มแข็งและมีวินัย ซึ่งทั้งสองอย่างต้องเดินไปพร้อมกัน และใช้โอกาสนี้ร่วมมือกัน

 

ทำให้สังคมรวมพลังแสดงความสามัคคี นำประเทศไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และ ยั่งยืนเปรียบได้ดั่งฟ้าลิขิตให้ทุกอย่างเกิดขึ้น พร้อมกันนี้ขอให้ทั้ง 13 คน รำลึกถึงทุกคนที่ให้การช่วยเหลือรวมถึง นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม ที่ได้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย

 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังสอบถามถึงข่าว ทีมหมูป่าได้รับค่าลิขสิทธิ์จากบริษัทผลิตภาพยนตร์ ต่างประเทศ ซึ่งได้รับคำตอบว่ายังไม่มีการอนุญาตหรือให้ลิขสิทธิ์กับใคร จึงกล่าวขอบคุณ ทั้ง 13 คนและครอบครัว ที่ไม่ตัดสินใจอะไรเพียงลำพัง พร้อมแนะนำว่าหากทุกคนสามารถรวมกลุ่มกันไว้ ก็จะมีความเข้มแข็งมีพลัง

 

นายกรัฐมนตรี ยังมอบให้กระทรวงมหาดไทย ไปดูแลเรื่องการพาทั้ง 13 คนไปเที่ยวพัทยาตามที่เคยให้สัญญาไว้ ก่อนจะเปิดโอกาสให้ถ่ายภาพเซลฟี่อย่างเป็นกันเอง และ พาทั้งหมดขึ้นไปเยี่ยมชมห้องประชุมคณะรัฐมนตรี

 

อย่างไรก็ตามระหว่างทีมหมูป่ารอเข้าพบนายกรัฐมนตรี น้องมาร์ค ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม ป่วยไม่สบาย คาดว่าเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ หลังเดินทางกลับจากสหรัฐฯ ซึ่งเจ้าหน้าที่และมารดา ได้นำตัวไปโรงพยาบาลโดยขอความร่วมมือสื่อไม่ให้ถ่ายภาพ และได้กล่าวสั้นๆ ว่า "ขออย่าถ่ายภาพ น้องไม่สบาย"

 

ทั้งนี้นายกฯได้มีการโพสต์สเตตัสแรกใน IG แล้ว โดยเป็นภาพที่เซลฟีกับทีมหมูป่า ที่เพิ่งกลับจากการเดินทางไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬายูธ โอลิมปิก ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา และเดินสายขอบคุณสื่อที่สหรัฐอเมริกา พร้อมระบุข้อความว่า

 

“ดีใจที่วันนี้ได้พบหลานๆ หมูป่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องปาฏิหาริย์ แต่เป็นเรื่องของกำลังใจ ความอดทน ความมีวินัย และความมุ่งมั่นของทุกฝ่าย ผมขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องทุกคนอีกครั้งครับ”

 

ทั้งนี้หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแผ่ออกไป ได้มีประชาชนเข้ามาให้กำลังใจอย่างล้นหลาม รวมถึงโอ๊ค พานทองแท้ บุตรชาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เข้ามาคอมเมนต์ว่า “เวลาลุงไม่ฉุน ลุงก็น่ารักดีนะเนี่ย”

 

นอกจากนี้ใน IG ของนายกฯยังมีการโพสต์ภาพอีกมุม ขณะที่กำลังถ่ายเซลฟี่กับทีมหมูป่า โดยนายกฯได้ระบุข้อความในโพสต์ดังกล่าวว่า “อีกอย่างที่ผมดีใจ คือได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของเด็กๆ ในทางที่ดี น่าพอใจ”

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/GpKAytX_J8U