05 ต.ค. 2561
17,025 ครั้ง

ขนลุก! สาวโพสต์ฟิล์มเอกซเรย์ พยาธิตืดหมูกระจายทั่วตัว 'อ.เจษฎา' แนะงดกินของสุกๆดิบๆ

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Kwang Volemage ได้โพสต์ภาพจากฟิล์มเอกซเรย์ผู้ป่วย ซึ่งพบว่าภาพจากฟิล์มแสดงให้เห็นจุดสีขาวจำนวนมากที่แทรกอยู่ในชั้นผิวหนังของร่างกาย เต็มไปหมดทั่วทั้งขาของผู้ป่วย โดยระบุข้อความว่า

 

“cc : หายใจลำบาก คอไม่โล่ง มีเสมหะในคอ O2sat 98% lung – clear pharynx not inject  me : คิดในใจไป CXR หน่อยก็ได้ แล้ว film ก็มา เลยไป film femur ต่อ ตามคำแนะนำ Supanat Boonneramitr #อึ๊ยยยยคนลุกกกกก  #cysticercosisจากหนังสือมาสู่ของจริง #พยาธิตืดหมู”

 

ต่อมาอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า จากภาพที่เห็นเป็นตัวอ่อนของพยาธิตืดหมู ที่สามารถเกิดได้ทั้งคนและหมูโดยตัวอ่อนจะฝังตัวตามอวัยวะต่างๆ คนเราจะได้รับเชื้อนี้โดยการรับประทานไข่พยาธิที่ออกมากับอุจาระและปนเปื้อนอาหารหรือน้ำที่เรารับประทาน

 

ซึ่งหมูและคนเมื่อได้รับประทานไข่จะทำให้เกิดการติดเชื้อ ซึ่งพยาธิตืดหมูจะเข้าสู่ร่างกายคนได้ จากการดื่ม หรือรับประทานอาหารที่มีไข่ของพยาธิ เช่นผัก ผลไม้ หรือจากการรับประทานตัวอ่อนของพยาธิที่อยู่ในกล้ามเนื้อของหมู และการที่ขย้อนปล้องแก่เข้ากระเพาะ ทำให้เหมือนกินไข่พยาธิ

 

โดยลักษณะอาการขึ้นกับตำแหน่งของพยาธิ หากอยู่ในลำไส้ พยาธิตัวแก่ในลำไส้จะแย่งอาหารทำให้ผู้ที่มีพยาธินี้จะรับประทานอาหารเก่ง หิวบ่อยแต่ผอมลง น้ำหนักลด นอกจากนั้นอาจจะมีอาการปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้อาเจียนหรืออุจาระบ่อยเนื่องจากเกิดจากการระคายเคืองต่อลำไส้ หรืออยู่ใต้ผิวหนังก็จะมีก้อนใต้ผิวหนัง ถ้าอยู่ที่ตาก็จะปวดตา ตาพร่ามัว สายตาผิดปกติหรือตาบอด แม้กระทั่งอยู่ในสมองผู้ป่วยอาจจะไม่มีอาการ หรืออาจจะมีอาการปวดศีรษะ เนื่องจากไปอุดทางเดินน้ำไขสันหลังทำให้ความดันในสมองสูง อาจจะทำให้เกิดอาการชักซึ่งเป็นอาการที่ผู้ป่วยไปพบแพทย์มากที่สุด

 

อาจารย์เจษฎา กล่าวอีกว่า ทางที่ที่จะช่วยป้องกันคือต้องไม่รับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ และไม่รับประทานหมูที่มีลักษณะเหมือนจะติดเชื้อพยาธิ ล้างมือหลังออกจากห้องน้ำ ก่อนปรุงและรับประทานอาหารถ้าจะทานผักสดก็ควรล้างให้สะอาด และดื่มน้ำต้มสุก

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/UtcQWE9kTsY

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ