video_image

ชลบุรี-ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Gu Ze ได้โพสต์คลิปขณะถูกหนุ่มคนขับรถสองแถว ห้ามขึ้นรถสองแถววินอื่น พร้อมไล่ผู้โดยสารลงจากรถด้วยถ้อยคำหยาบคาย จนทำให้คลิปดังกล่าวกลายเป็นที่วิจารณ์การกระทำของคนขับสองแถวคนดังกล่าวไปทั่วสังคมออนไลน์

 

จากการสอบถามไปยังนายไตรภพ คำพัด หรือกัส อายุ 20 ปี ผู้เสียหายเล่าว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 19 ก.ย. ตนเองกำลังจะเดินไปขึ้นรถสองแถวเพื่อไปทำงานที่ศรีราชา หลังจากเดินลงสะพานมา ตนได้เห็นรถสองแถวสีส้ม ของคู่กรณีจอดอยู่แต่ไม่มีทีท่าว่าจะออก ตนเลยยืนห่างจากจุดนั้นออกมาประมาณ 50 เมตร เพื่อจะรอรถคันที่ออกก่อน จากนั้นไม่ถึง 5 นาที ก็มีรถโดยสารสีส้มอีกคันวิ่งส่งผู้โดยสารลง ตนเลยเดินขึ้นไปนั่ง แต่ยังไม่ทันไร ก็มีคนวิ่งมาที่รถแล้วกระโดดขึ้นมากดกริ่งเสียงดังลั่น พร้อมบอกให้จอดรถ และบอกให้ตนลงไปขึ้นรถของเขาแทน พร้อมกับด่าทอตนแบบเสียๆหายๆ ทั้งที่ตนไม่รู้เรื่องอะไรเลย

 

ตนเลยหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาบันทึกวีดีโอคำสนทนาที่ด่าทอทั้งหมดไว้ เพราะตนไม่ได้ผิดอะไร เพราะผู้โดยสารมีสิทธิ์จะขึ้นรถโดยสารคันไหนก็ได้ หลังจากที่มีการตอบโต้กันออกไป จนชายดังกล่าวบังคับให้ตนลงจากรถ และลงเดินออกห่างจากจุดจอดรถของตนไปอีก 100 เมตร ถึงจะขึ้นได้ ตนก็เลยลงเดินไป แต่ชายดังกล่าวกับต่อว่ารถสองแถวที่ตนขึ้นไปนั่งว่ามาแย่งลูกค้าของเขา

 

ทั้งนี้ยืนยันว่า ตนไม่ยอมที่จะให้มีคนแบบนี้มาขับรถรับส่งผู้โดยสารเด็ดขาด เบื้อต้นตนได้เดินทางไปแจ้งความ เอาผิดกับคนขับรถสองแถวรายนี้แล้ว เพื่อจะที่ผู้โดยสารรายอื่นๆ จะได้ไม่เจอการกระทำดังกล่าวเหมือนกับตน

 

ขณะที่ลุงทองหล่อ สายตา อายุ 65 ปี คนขับรถสองแถวอีกรายซึ่งเป็นคันที่ผู้เสียหายขึ้น กล่าวว่า ตนเองขับรถสองแถวมานานกว่า 20 ปีแล้ว ไม่เคยมีเรื่องมีราวกับใครรวมทั้งผู้โดยสารด้วย อยู่ๆ ก็มาโดน นายวิรัช (ไม่ทราบนามสกุล) อายุคราวลูก ต่อว่าแบบเสียๆ หายๆ จนรับแทบไม่ได้ แต่ด้วยตนเองแก่แล้วจึงไม่อยากมีเรื่อง จึงยอมๆ กันไปแล้วขับรถมารับน้องกัส เพื่อมาส่งยังจุดหมาย

 

ต่อมาทีมข่าวได้เดินทางลงพื้นที่บริเวณคิวรถสองแถว สีส้ม สายศรีราชา-ตลาดหนองมน ซึ่งอยู่ในสังกัดรถร่วม บขส.ชลบุรีและเป็นที่เดียวที่เป็นรถสองแถวทั้งหมดกว่า 120 คัน จะมาจอดรอผู้โดยสารรวมถึงคันที่ปรากฏในคลิป ทั้งนี้ได้พบกับนางราตรี สุวรรณบัญฑิต ผู้ที่มีหน้าที่จัดคิวรถสองแถวโดยสาร กล่าวว่า ตนรู้เรื่องทั้งหมดแล้ว

 

จากคลิปที่เผยแพร่ออกไปและอยากจะให้มีการจัดการกับนายวิรัช นานแล้วด้วย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ขนส่งได้ เรียกตัวนายวิรัช และลุงทองหล่อ มาสอบถามถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นในวันนี้ (21 ก.ย.) ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี หากเป็นเรื่องจริงก็จะได้ทำการพิจารณากันต่อไป ซึ่งจะเรียกบุคคลในคลิปมาสอบถาม รวมทั้งตัวผู้โดยสารด้วย เพื่อที่จะไห้ทุกคนได้รับความเป็นธรรมกันทุกฝ่าย

 

ซึ่งอาจจะมีคนขับรถสองแถวสีส้มอีกหลายคันที่แคลงใจกับกฎหมาย ไปฟังคำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ขนส่งด้วย เพราะอยากทราบในกรณีเรื่องส่วนตัวของนายวิรัชด้วยว่า การออกใบขับขี่รถโดยสารสาธารณะ นั้นคนที่เพิ่งออกจากเรือนจำมาไม่นานนั้นสามารถทำได้ด้วยหรือไม่

 

ขณะที่เพื่อนรถร่วมสายอาชีพระบุว่า ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้น แต่เป็นเหตุที่เกิดขึ้นรายวัน จากนายวิรัช คนขับรถสองแถวรายนี้ และเป็นเรื่องที่ทุกคนเอือมระอา ซึ่งทำให้รถที่อยู่ในคิวนี้ได้รับความเสื่อมเสียชื่อเสียงเป็นอย่างมาก และหลังจากที่นายวิรัช คนนี้เข้ามาขับรถก็มีเรื่องร้องเรียนส่งไปที่ขนส่งชลบุรี มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แต่ก็ไม่สามารถจัดการ และนับวันยิ่งหนักกว่าเดิม มีการไลฟ์สดตนเองถึงพฤติกรรมที่ด่าท้อลูกค้า จนลงจากรถ รวมทั้งถึงข่มขู่ลูกค้า และรถร่วมสายเดียวกัน จนไม่มีใครกล้าที่จะมายุ่งด้วย  

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/f_WrFafDiBA