video_image

พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ขานรับข้อสั่งการจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้กทม.แก้ปัญหาการให้อาหารนกพิราบ ตามพื้นที่สาธารณะ ได้ทำหนังสือเวียนถึงผู้อำนวยการเขตทุกเขต และผู้อำนวยการสำนักอนามัย ดำเนินการตาม 3 มาตรการเร่งด่วน คือ

 

1.ขอให้สำนักงานเขต สร้างความเข้าใจให้เห็นถึงอันตรายของเชื้อโรคที่เกิดจากนกพิราบเป็นพาหะ

 

2.ประชาสัมพันธ์ข้อกฎหมาย ซึ่งมีโทษทั้งจำคุกและปรับ ทั้งคนขาย และคนให้อาหาร

 

และ 3.ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจ โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณวัดริมน้ำ และ สวนสาธารณะ หรือหากได้รับเรื่องร้องเรียน เพื่อตรวจควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

 

ทั้งนี้ ย้ำว่าระยะสั้น จะเน้นสร้างความเข้าใจ มากกว่าการบังคับใช้กฎหมาย เพราะบางส่วนอาจทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ดังนั้นสิ่งที่ กทม.ทำ จะให้เห็นอันตรายจากเชื้อโรค ที่ถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ ขณะที่ระยะยาว จะสำรวจจุดขนาดใหญ่ เพื่อวางแผนลดจำนวน ด้วยการจับปล่อยสู่ธรรมชาติที่เหมาะสมต่อไป โดยเริ่มต้นจับนกพิราบที่วัดระฆังโฆสิตาราม มีการจับไปตรวจเชื้อโรค และหาทางปล่อยตามธรรมชาติต่อไป

 

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร พบว่าอันตรายจากนกพิราบ มาจากเชื้อโรคที่ปะปนอยู่ในอุจจาระ สามารถติดต่อสู่คนได้ อาทิ เชื้อราคริปโตคอลคัส นีโอฟอร์แมนส์ ที่ก่อให้เกิดโรคสมองอักเสบ / เชื้อไวรัสเจแปนิส บี เอ็นเซฟาไลติส ที่ทำให้เกิดโรคเยื้อหุ้มสมองอักเสบ / ไข้หวัดนก เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจอย่างรุนแรง และซิสตาโคซิส เป็นเชื้อที่ทำให้มีไข้ ปอดบอมได้

 

ส่วนโทษที่เกี่ยวข้องกับการห้ามให้อาหารนก หากฝ่าฝืนจะถูกลงโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25000 บาท ตาม พรบ.สาธารณสุข 2560 หมวดเหตุรำคาญ โดยสำนักงานเขตพื้นที่เป็นจับปรับ

 

ขณะที่เชียงใหม่ พบว่ามีประชาชนและนักท่องเที่ยวนิยมให้อาหารนกพิราบ ได้แก่ ลานประตูท่าแพ และสวนสาธารณะหนองบวกหาด โดยเฉพาะลานประตูท่าแพ ที่เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ชื่นชอบการให้อาหารนกและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

 

ซึ่งด้วยเหตุดังกล่าวทำให้นกพิราบมีการรวมฝูงและเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว จนก่อปัญหาเรื่องความสะอาดและสุขอนามัย จนห่วงว่าจะเป็นแหล่งเพาะและแพร่เชื้อโรคต่างๆ

 

ซึ่งที่ผ่านมาทางเทศบาลนครเชียงใหม่ มีความพยายามและดำเนินการแก้ไขปัญหามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการติดป้ายประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวให้งดการให้อาหารนก และห้ามจำหน่ายอาหารนกลานประตูท่าแพ และสวนสาธารณะหนองบวกหาด แต่พบว่ายังมีการฝ่าฝืน

 

ปัจจุบันต้องใช้มาตรการเข้มงวดขึ้นด้วยการจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจสายตรวจออกตรวจตราเป็นประจำทุกชั่วโมง รวมทั้งจับผู้ที่ฝ่าฝืนเร่ขายอาหารนกส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจลงโทษตามกฎหมาย โดยทำให้ปัญหาลดน้อยลง อย่างไรก็ตามยังไม่หมดไป ทั้งนี้เห็นว่าหากต้องการแก้ไขปัญหาในระยะยาวและอย่างยั่งยืนจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องร่วมมือกันผลักดันแก้ไขปัญหา ซึ่งจะมีการนำเสนอให้ทางจังหวัดเชียงใหม่เป็นเจ้าภาพต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/WQa-UEGD1c0