17 ก.ย. 2561
1,918 ครั้ง

จนท.แถลงเหตุชาวบ้านกินเนื้อวัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ยันยังไม่พบชาวบ้านติดเชื้อ ต้องฉีดวัคซีนป้องกัน 116 ราย

รองผู้ว่าฯเมืองคอน นายแพทย์ สสจ.เมืองคอน และสสจ.เมืองคอน ดาหน้าแถลงข่าวเหตุชาวบ้านกินเนื้อวัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ยืนยันยังไม่พบชาวบ้านติดเชื้อพิษสุนัขบ้า แค่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กลุ่มเสี่ยง 116 ราย ด้านปศุสัตว์ ได้แจ้งความดำเนินคดีเจ้าของวัว
 
จากกรณีชาวบ้านจำนวนมาก ย่านใกล้เคียงหมู่บ้านรอยต่อ ต.ท่างิ้ว อ.เมือง และ ต.นาเรียง อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช เผลอกินเนื้อวัวที่ตายเพราะถูกหมาบ้ากัด ทำให้ชาวบ้านเกิดอาการวิตกหวั่นเกรงว่าจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไปด้วย ประกอบกับมีชาวบ้านหลายคนมีอาการปวดเมื่อยหลังกินเนื้อวัวไปแล้ว จนทาง จนท.สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ระดม จนท.จาก รพ.พรหมคีรี และจนท.รพ.สต.ใกล้เคียง ออกไปให้บริการนำชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับชาวบ้านหลายรายเมื่อวานนี้ (15 ก.ย.) นั้น
 
ล่าสุด ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เชิญสื่อมวลชนทุกแขนงเพื่อรับฟังการแถลงข่าวชี้แจงกรณีชาวบ้านกินเนื้อวัวที่ถูกหมาบ้ากัดตาย โดย นายสัตวแพทย์ธนวัฒน์ พันธุ์สนิท ปศุสัตว์จังหวัด กล่าวว่า กรณีดังกล่าวทางปศุสัตว์จังหวัด ได้รับแจ้งตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย. ว่ามีสุนัขกัดวัวของชาวบ้าน หมู่ 1 ต.นาเรียง อ.พรหมคีรี และวัวมีอาการเซื่องซึม ไม่กินหญ้า มีน้ำลายไหล ถ่ายเป็นมูก กระทั่งตายเมื่อวันที่ 12 ก.ย. หลังจากนั้นทางปศุสัตว์จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ ซึ่งต้องสงสัยว่าน่าจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จึงทำการตรวจซากวัว และเก็บสมองส่งตรวจศูนย์วิจัยโรคสัตว์เขต 8 ภาคใต้ พร้อมกับกำชับเจ้าของวัวและชาวบ้าน ให้ทำการฝังกลบซากวัวทันที ห้ามนำมารับประทานเด็ดขาด
 
กระทั่งวันที่ 14 ก.ย. ผลตรวจวัวตัวดังกล่าวพบว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และต่อมาทราบว่าเมื่อวันที่ 13 ก.ย. เจ้าของวัว ทำการชำแหละเนื้อวัวที่ตายนำไปขาย และแจกจ่ายให้ชาวบ้านหลายพื้นที่ จึงรีบประสานกับสาธารณสุขจังหวัด เพื่อเร่งคัดกรองชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสวัว และสุนัข รวมทั้งชาวบ้านที่กินวัวดังกล่าว เพื่อเข้ารับฉีดวัคซีนป้องกัน พบว่ามีชาวบ้านใน อ.พรหมคีรี ประกอบด้วย ต.อินคีรี 46 ราย ต.นาเรียง 12 ราย ต.พรหมโลก 7 ราย และ อ.เมือง ประกอบด้วย ต.ท่างิ้ว 43 ราย และ อ.นบพิตำ ต.นาเหรง 8 ราย ทั้งหมดรวม 116 ราย ได้รับวัคซีนป้องกันเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงชาวบ้าน ใน ต.ท่างิ้ว อ.เมือง จำนวน 8 ราย ที่กำลังติดตามตัวมารับวัคซีน
 
ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พรหมคีรี ได้ดำเนินการแจ้งความเอาผิดกับเจ้าของวัว ที่ทำการชำแหละเรียบร้อยแล้ว
 
ด้านนายแพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด กล่าวยืนยันว่า ชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสวัว และสุนัขติดเชื้อสุนัขบ้า ทางสำนักงานสาธารณสุข และโรงพยาบาล เข้าฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้ว และยังไม่พบว่าใครมีอาการรุนแรง หรือติดเชื้อพิษสุนัขบ้า อย่างไรก็ตามอาการของโรคพิษสุนัขบ้า ค่อนข้างใช้ระยะเวลา จึงอยากฝากชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสโดยตรงกับวัว และสุนัข รวมทั้งที่รับประทานวัว หากมีอาการที่เสี่ยงจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ให้รีบพบแพทย์โดยด่วน แต่เบื้องต้นยืนยันยังไม่พบชาวบ้านคนใดเป็นโรคพิษสุนัขบ้าแม้แต่คนเดียว 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ygTzukrGiuc
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ