video_image

คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. ยังคงประเมินอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจ หรือ GDP ไทยปีนี้ จะขยายตัว 4.3-4.8% การส่งออกคาดว่าจะเติบโต 7-10% ส่วนอัตราเงินเฟ้อคงอยู่ที่ 0.9-1.5% เนื่องจากเศรษฐกิจไทยยังรักษาการเติบโตที่ดีได้ต่อเนื่อง จากแรงหนุนของการส่งออกและการท่องเที่ยว รวมทั้งแรงหนุนเพิ่มจากการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนที่ขยายตัวดีขึ้น และรายได้เกษตรกรกลับมาเป็นบวกติดต่อกัน ซึ่งจะช่วยประคองกำลังซื้อของเศรษฐกิจฐานรากไม่ให้แย่ลง

 

ส่วนทิศทางดอเบี้ย กกร.อยากเห็นคณะกรรมการนโยบายการเงิน คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ 1.5% ไว้ถึงสิ้นปี

 

คุณปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย  ซึ่งเป็นประธานการประชุม กกร. เมื่อวานนี้ บอกด้วยว่า ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินผลกระทบของสถานการณ์น้ำท่วมว่าจะกระทบต่อการบริโภคหรือไม่ รวมถึงการผลิตภาคอุตสาหกรรม และธุรกิจต่างๆ

 

ซึ่ง กกร. มองว่าอาจไม่ได้รับผลกระทบเลยก็ได้ เพราะน้ำท่วมปีนี้ไม่น่าจะก่อให้เกิดผลกระทบรุนแรงเท่ามหาอุทกภัยเมื่อปี 2554 เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนที่สูงนั้น อยู่ในพื้นที่ภาคตะวันตกและอีสาน แตกต่างจากเมื่อปี 2554 ที่มีผลกระทบหนักในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลาง ซึ่งเป็นที่ตั้งของหลายนิคมอุตสาหกรรม รวมถึงคาดการณ์ว่าจำนวนพายุที่จะเข้ามาในช่วงฤดูฝนที่เหลือของปีนี้ จะไม่มากเท่ากับปี 2554

 

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย บอกว่า สิ่งที่น่ากังวลคือ ภาคเกษตร บ้านเรือนประชาชน และโรงงานอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) ที่อยู่นอกพื้นที่อุตสาหกรรม เพราะไม่มีมาตรการรับมือเหมือนโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในนิคมอุตสาหกรรม

 

ส่วนผลกระทบจากมาตรการตอบโต้ทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน กกร. เห็นว่า ปีนี้ยังกระทบต่อเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยในวงจำกัด แต่การส่งออกของไทยอาจได้รับอานิสงส์เพิ่มขึ้นในปีหน้า ถ้าสหรัฐเก็บภาษีจีนมากขึ้นทั้งรายการสินค้าและอัตราภาษี รวมทั้งจะส่งผลกระทบต่อทิศทางค่าเงินในภูมิภาคให้มีแนวโน้มอ่อนค่าลงตามการอ่อนค่าของเงินหยวน

 

แต่ด้านของศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กลับประเมินว่า ผลกระทบจากสงครามการค้าสหรัฐกับจีนต่อการส่งออกของไทยในช่วงครึ่งปีหลังนี้ จะทำให้มูลค่าการส่งออกของไทยลดลง 0.14 ถึง 1.13% และทำให้จีดีพีของไทยลดลง 0.12 ถึง 1.02% เนื่องจากไทยมีสินค้าส่งออกที่เป็นซัพพลายเชน (ห่วงโซ่การผลิต) ให้กับจีน ซึ่งคาดว่าจะทำให้การส่งออกของไทยในช่วงครึ่งปีหลังขยายตัวแบบชะลอตัวลง คือ เพิ่มเพียงแค่ 5.5% เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรกที่ขยายตัวถึง 11% 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/9oamEvoi3VU