video_image
สำนักข่าวต่างประเทศยังคงรุมสัมภาษณ์สมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี่ หลังรอดชีวิตจากการเข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งกลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก
 
โดยสำนักข่าว "เดอะซัน" ของอังกฤษได้สัมภาษณ์ น้องพงศ์ อายุ 13 ปี โดยตอนหนึ่งน้องพงศ์เล่าถึงช่วงเวลาที่เขาและเพื่อนๆ ทีมหมูป่า รวมทั้งโค้ชติดอยู่ในถ้ำว่าเป็นเหมือนฝันร้าย ตอนแรกตนคิดว่า เดี๋ยวน้ำก็ลด และพวกเราก็สามารถออกไปได้ง่ายๆ ไม่เคยคิดว่าพวกเราจะติดอยู่ในถ้ำเป็นเวลานาน พอผ่านไปสักพัก เราก็เริ่มกังวลว่าทำไมไม่มีใครมา และเราก็พยายามช่วยกันขุดหาทางออก ตลอดเวลาตนคิดถึงแต่อาหาร ฝันถึงไก่ผัดกะเพรา ก๋วยเตี๋ยว เคเอฟซี และส้มตำ เราตื่นเต้น ดีใจมาก ตอนที่นักดำน้ำชาวอังกฤษมาพบพวกเรา โดยในช่วงท้ายน้องพงศ์ได้บอกว่า โตขึ้นอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพ หรือเป็นหน่วยซีล เพื่อเป็นการให้เกียรติและรำลึกถึง จ่าเอกสมาน กุนัน หรือ “จ่าแซม” ที่เสียชีวิตระหว่างพยายามเข้าไปช่วยชีวิตพวกเขา
 
 
 
ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์ได้สัมภาษณ์ น้องดอม โดยเจ้าตัวระบุว่า เตียงมันอุ่นมาก อาหารมื้อแรกคือข้าวขาหมู อาหารที่น้องดอมเคยบอกว่าอยากกิน ตอนที่ติดอยู่ภายในถ้ำ นอกจากนี้ ยังได้เป่าเค้กวันเกิดครบรอบอายุ 13 ปี ซึ่งจริงๆ แล้ววันเกิดน้องดอมตรงกับวันที่ 3 กรกฎาคม แม้ว่าวันนั้นจะพบเด็กๆ ในถ้ำแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถช่วยออกมาได้
 
โดยตอนนี้ได้สร้างบัญชีใหม่ของเฟซบุ๊กขึ้นมา เนื่องจากของเก่ามีคนขอเข้ามาเป็นเพื่อนจำนวนมาก และยังได้ซื้อมือถือเครื่องใหม่แทนเครื่องเดิมที่ทำหายไปในถ้ำ นอกจากนี้ ยังบอกด้วยว่า เตรียมที่จะบวชให้กับ นาวาตรี สมาน กุนัน อดีตหน่วยซีลที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือน้องๆ ทีมหมูป่า ซึ่งน้องดอมบอกว่า ตั้งใจจะบวชให้กับจ่าแซม เพราะจ่าแซมเป็นคนกล้าหาญ และว่าเป็นสิ่งสำคัญมากที่ต้องทำ รู้สึกว่า ตัวเองไม่ใช่ฮีโร่ เพราะว่าฮีโร่น่าจะเป็นพี่ๆ หน่วยซีล
 
นอกจากนี้ยังเล่าถึงเรื่องก่อนถูกนำตัวออกจากถ้ำว่า “โดนฉีดเข็ม เข็มแรกก็ปวดๆ เข็มที่สองปุ๊บ ก็สลบเลยครับ หลังจากนั้น ก็ไม่รู้สึกอะไรสักอย่างเลยครับ”
 
 
ส่วนสำนักข่าว abc news  ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอการสัมภาษณ์ น้องมาร์ค หรือ ด.ช. มงคล บุญเปี่ยม โดยน้องมาร์คบอกว่า รู้สึกดีใจที่ได้กลับบ้าน เมื่อถูกถามว่า ออกมาเป็นคนที่เท่าไหร่ น้องมาร์คตอบว่า ออกมาเป็นคนที่ 13 เลย คือเป็นคนสุดท้าย เพราะว่าหน้ากากดำน้ำที่มีอยู่มันใหญ่เกินไป ก็เลื่อนไป เป็นออกกลุุ่มที่ 2 แต่หน้ากากก็ยังไม่มีที่พอดี จึงต้องออกมาเป็นคนสุดท้าย