18 ก.ค. 2561
4,920 ครั้ง

'ประวิตร' สั่งสอบพลทหารเลี้ยงไก่ ชี้เป็นความยินยอม 2 ฝ่าย 'ศรีสุวรรณ' แคปไลน์ทหารแฉโดนใช้เป็นทาสนาย

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีพลทหารรายหนึ่ง อัดคลิปเปิดเผยชีวิตความเป็นอยู่ หลังต้องการมารับใช้ชาติ ที่กองพันทหารราบที่ 2 ศูนย์การทหารราบ (ค่ายธนะรัชต์) อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่ถูกส่งมาให้เลี้ยงไก่ ถูกตบตี ด่าพ่อล่อแม่หากดูแลไก่ไม่ดี จนถูกกระแสวิจารณ์หนักเรื่องความไม่เหมาะสม ว่ามีคนเคยตอบไปแล้ว จึงไม่ขอตอบซ้ำอีก เพราะมีการถามคนเกี่ยวข้องและตอบไปแล้วก็ควรจบ มีหน่วยงานรับผิดชอบอยู่แล้ว

 

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่าเรื่องนี้มีการสอบสวนตามระเบียบ ส่วนจะให้มีการยกเลิกพลทหารมารับใช้ที่บ้านพัก ในระเบียบกองทัพไม่มีอยู่แล้ว เป็นแค่การยืมตัวไป และขึ้นอยู่กับความสมัครใจทั้ง 2 ฝ่าย

 

ขณะที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากพลทหารนายหนึ่ง (ขอสงวนนาม) ประจำอยู่ค่ายทหารแห่งหนึ่ง ย่านสัตหีบ ว่า ถูกให้ไปเป็นทาสรับใช้ของผู้บังคับบัญชา คอยซักผ้า ทำความสะอาดบ้าน รับส่งลูกไปโรงเรียน แต่งตัวไม่ดีก็ถูกลงโทษ

 

อยากถามว่าแบบนี้คือการยืมตัวตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหมให้สัมภาษณ์หรือไม่ เพราะพลทหารคนนี้ควรจะปลดประจำการแล้วแต่ไม่ได้ปลด ญาติพี่น้องจึงร้องเรียนให้ตนช่วย เพราะไม่ต้องการเป็นทาสรับใช้นายทหารในค่ายทหารแห่งหนึ่งย่านสัตหีบ

 

จึงอยากให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบและเสนอความเห็นไปยังคณะรัฐมนตรีเพื่อให้เกิดการปฏิรูปเลิกนำพลทหารไปเป็นทาสรับใช้ ซึ่งตนจะทำหนังสือถึงกองทัพเพื่อให้ตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย ทั้งนี้นายศรีสุวรรณ ยังได้นำหลักฐานเป็นไลน์พูดคุยระหว่างคนที่คาดว่าน่าจะเป็นภรรยาของผู้บังคับบัญชา สั่งงานกับพลทหารคนดังกล่าวมาเปิดเผยต่อสื่อมวลชนด้วย และหลังจากนั้นนายศรีสุวรรณก็ได้ไปยื่นร้องประเด็นเดียวกันนี้ต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ด้วย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/aIyhcY-ifds

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ