16 ก.ค. 2561
4,048 ครั้ง

ลอยเถ้ากระดูก 'จ่าแซม' ลงแม่น้ำชี 13 หมูป่าร่ำไห้หลังทราบข่าวพลีชีพช่วยชีวิต สัญญาจะเป็นคนดี

13 ชีวิตทีมหมูป่าอคาเดมีสภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น เช่นเดียวกับสภาพจิตใจ ทางแพทย์จึงได้ตัดสินใจให้ญาติแจ้งข่าวการเสียชีวิตของนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของทีมจิตแพทย์ นักจิตวิทยา ซึ่งเมื่อทุกคนทราบข่าวก็ร้องไห้ และแสดงความเสียใจ พร้อมเขียนความรู้สึกลงบนภาพวาดของนาวาตรีสมาน และร่วมกันยืนไว้อาลัย

 

ขณะที่บรรยากาศที่วัดบ้านหนองคู ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งมีพิธีเก็บอัฐิของนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง ทางพ่อแม่พร้อมด้วยภรรยารวมทั้งญาติและเพื่อนสนิท ได้ร่วมประกอบพิธีตามพิธีกรรมท้องถิ่นและพิธีทางศาสนา

 

นำเถ้ากระดูกของจ่าแซมไปลอยอังคารที่แม่น้ำชี ที่วัดท่าสะแบง และนำกระดูกอีกส่วนหนึ่งมาไว้ที่บ้านครอบครัวกุนัน ด้านพ่อของนาวาตรีสมาน กล่าวว่า อัฐิอีกส่วนของจ่าแซม จะหารือกันว่าจะนำไปบรรจุไว้ในเจดีย์ที่วัดหนองคูหรือบริเวณหนองกุดแคนภายในหมู่บ้าน

 

ซึ่งจะเป็นสถานที่ตั้งอนุเสาวรีย์นาวาตรีสมาน ที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ดอยู่ระหว่างก่อสร้างเป็นสวนสาธารณะติดบึง เพื่อเป็นแลนด์มาร์คของที่นี่ ซึ่งจะนำเหรียญรางวัล โล่ห์ประกาศเกียรติคุณของนาวาตรีสมานมาจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อระลึกถึงคุณงามความดีของเขาด้วย

 

ส่วนอัฐิอีกส่วนที่จะไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขง จังหวัดนครพนม บ้านเกิดภรรยาวัน-เวลาใดนั้น นางวลีพร บอกสั้นๆ ว่า ต้องดูสภาพภูมิอากาศ และเวลาสะดวกก่อน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/wfM6-Vlr4QA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ