10 ก.ค. 2561
4,490 ครั้ง

ชาวจีนไม่พอใจ 'บิ๊กป้อม' ชี้เหตุเรือล่มเพราะคนจีนฝ่าฝืนคำเตือน ห่วงกระทบการท่องเที่ยว

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงเหตุเรือล่มบริเวณเกาะเฮ จ.ภูเก็ต ที่พบเรือ 1 ใน 3 ลำเป็นทัวร์ศูนย์เหรียญว่า จีนเข้ามาทำธุรกิจโดยใช้นอมินีของไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินคดีอยู่ โดยเหตุที่เกิดขึ้น เพราะไม่เชื่อประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาจึงได้ออกเรือไป

 

เรื่องนี้จะต้องดำเนินการแก้ไขและไทยก็มีกฎหมายของไทยอยู่ ยืนยันว่านักท่องเที่ยวจีนเป็นคนทำเรือและฝ่าฝืนไม่ปฎิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ ถือเป็นเรื่องของเขาเอง ยืนยันที่ผ่านมามีการตรวจสอบเรื่องทัวร์ศูนย์เหรียญในทุกพื้นที่ซึ่งเป็นที่นักท่องเที่ยวจีนนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวและจับมาเยอะแล้ว  

 

ในเวลาต่อมาเพจอ้ายจง ที่นำเสนอข่าวของชาวจีน ได้โพสต์ข้อความที่ชาวจีนแสดงความคิดเห็น หลังทราบคำพูดดังกล่าวของ พล.อ.ประวิตร ว่า

 

"โซเชียลจีนแห่แชร์คลิปสัมภาษณ์ของพลเอกประวิตร โดยจำนวนมาก "ไม่พอใจ"

 

เมื่อวานเป็นแค่การสร้างกระแสที่ว่าคนจีนโกรธไทยเรื่องกรณีเรือล่มภูเก็ต แต่วันนี้คือของจริง

 

"ชาวโซเชียลจีนจำนวนมาก แห่แชร์คลิปให้สัมภาษณ์ของพลเอกประวิตรในกรณีตอบคำถามว่า "เรือล่มภูเก็ต จะเรียกความเชื่อมั่นจากนักท่องเที่ยวจีนอย่างไร?"

 

ที่พลเอกประวิตรกล่าวว่า "เรื่องนี้เป็นเรื่องที่คนจีนทำนักท่องเที่ยวจีนเอง สร้างเรือเอง ไม่ทำตามกฎของเรา แล้วจะให้เราเรียกอะไร ก็มันเป็นเรื่องของเขา" ซึ่งบอกเลยว่า คนจีนจำนวนมากไม่พอใจต่อการให้สัมภาษณ์แบบนี้ มีหลายคอมเม้นค่อนข้างรุนแรง ขอไม่แปลนะครับ

 

เท่าที่ดูกระแสในโลกสังคมออนไลน์จีน น่าห่วงถึงผลกระทบต่อการท่องเที่ยวบ้านเราเหมือนกันนะครับ ก็ต้องมีการสื่อสารที่โอเคและสร้างความเข้าใจต่อคนจีนต่อไป ในส่วนของทัวร์ 0 เหรียญ อันนี้เห็นด้วยนะครับว่าต้องมีการกวาดล้างอย่างจริงจัง แต่เราก็ควรจะมีการสื่อสารออกไปในทางที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ในข่าวนี้"

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bWHGqO-8Fsg

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ