สำนักงานกสทช. ส่งหน่วยเคลื่อนที่เข้าตรวจสอบคลื่นกวนบีทีเอสแล้ว คาดวันพุธได้ข้อสรุปที่ชัดเจน พร้อมเตรียมออกหนังสือเชิญทีโอที เจ้าของคลื่น 2300 MHz รายงานรายละเอียดการใช้คลื่น ขณะดีแทคประกาศทดลองปิดสัญญาณคลื่น 2300 MHz กว่า 20 สถานีฐานตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า 6 โมงเช้าที่ผ่านมา เพื่อตรวจสอบปัญหาคลื่นรบกวนระบบอาณัติสัญญาณบีทีเอส แต่เช้านี้รถไฟฟ้ายังขัดข้อง
 
(คลิปข่าวจากรายการ 26 มิ.ย. 61)
 
นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า จากกรณีรถไฟฟ้าบีทีเอส ขัดข้องโดยให้เหตุผลว่าถูกคลื่นความถี่วิทยุกวนระบบอาณัติสัญญาณทำให้ขัดข้อง ซึ่งเบื้องต้นมีการสันนิษฐานจากหลายทางว่าอาจเป็นคลื่นความถี่ 2300 MHz ดังนั้น กสทช. ได้จัดส่งหน่วยตรวจสอบสัญญาณเคลื่อนที่เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา คาดว่าจะได้ข้อสรุปประมาณเย็นวันพุธนี้ 
 
ขณะเดียวกัน ได้ออกหนังสือเชิญ บมจ.ทีโอที. ในฐานะผู้ครอบครองคลื่นความถี่ดังกล่าวมาชี้แจงข้อเท็จจริง ในวันพฤหัสบดีนี้ โดยยืนยันว่า ขณะนี้ยังบอกไม่ได้ว่า เป็นการกวนของคลื่น 2300 MHz หรือไม่ ต้องรอผลการตรวจสอบอย่างเป็นทางการอีกครั้ง อย่างไรก็ตามยอมรับว่า คลื่น 2400 MHz ที่บีทีเอสใช้งานอยู่ เป็นคลื่นที่เปิดให้ใช้เป็นการทั่วไป (unlicense) หมายความว่า ทุกคนสามารถใช้งานคลื่นดังกล่าวได้โดยไม่จำเป็นต้องขออนุญาต (เช่นการใช้งานไวไฟ) และหากมีหน่วยงานนำไปใช้ในกิจการอื่น ก็ต้องยอมรับว่าจะไม่ได้รับการคุ้มครองหากมีสัญญาณรบกวน
 
ขณะที่ดีแทคออกคำชี้แจงคืนวานนี้ว่า การใช้คลื่น 2300 MHz ของดีแทคไม่น่าจะทำให้รถไฟฟ้าขัดข้อง เพราะไม่ได้ส่งคลื่นใดๆ ออกมานอกเหนือจากแบนด์ที่ให้บริการ และล่าสุด นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ระบุว่าดีแทคได้ทดลองปิดการปล่อยสัญญาณบนคลื่น 2300 MHz จำนวนกว่า 20 สถานีฐานตามแนวรถไฟฟ้าบีทีเอส ตั้งแต่ 06.00 น. ที่ผ่านมา เพื่อร่วมทดสอบกับบีทีเอสในการตรวจหาสาเหตุคลื่นรบกวนระบบอาณัติสัญญาณขัดข้อง นอกจากนี้ยังมีการส่งวิศวกรเครือข่ายเข้าไปร่วมตรวจสอบคลื่นรบกวนดังกล่าวกับทางบีทีเอสด้วย
 
อย่างไรก็ตาม เช้านี้ (26 มิ.ย. 61) ยังพบปัญหารให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสขัดข้อง ตั้งแต่ 06.15 น. จนถึงเวลา 06.52 น. และเกิดซ้ำอีกครั้งตั้งแต่ 07.18 น. จนถึง 08.57 น. และเกิดซ้ำอีกตั้งแต่ 10.51 น. จนถึง 12.10 น.