video_image

ราชบุรี-ความคืบหน้าจากกรณี เจ้าบุญมา ไก่ชนเพศผู้ที่หัวเกือบขาด ได้ถูกส่งตัวไปรักษาที่ศูนย์ฝึกนิสิต คณะสัตวแพทย์โรงพยาบาลปศุสัตว์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต.บ่อพลับ อ.เมือง จ.นครปฐม ล่าสุด เจ้าบุญมาได้เสียชีวิตแล้วเมื่อเช้าวันนี้ และได้มีการนำศพกลับมาไว้ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด อ.เมือง โดยเจ้าหน้าที่ได้นำห่อใส่ถุงดำนำไปแช่ในตู้เย็น รอจิตอาสาเดินทางมารับไปฌาปนกิจที่วัดทุ่งตาล อ.เมือง เหมือนเช่นมนุษย์เสียชีวิตทุกประการ

 

สัตวแพทย์หญิงวรรณี วัฒนพงษ์ชาติ ปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี เปิดเผยถึงอาการของเจ้าบุญมาว่า หลังจากที่ไปถึง ทางคุณหมอได้ดูอาการและบอกว่ามีแผลที่หน้า ตามตัวก็จะมีบาดแผลจากการโดนกัดหลายที่มาก ทั้งแผลใหญ่ แผลเล็ก พาไปเอ็กซ์เรย์และผลได้ออกมาแล้วว่าสมองน่าจะได้รับการกระทบกระเทือน เพราะกะโหลกของส่วนหน้าเปิดออกไป และเห็นเนื้อสมอง คิดว่าตรงนี้อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไก่มีอาการติดเชื้อได้

 

อีกประเด็นหนึ่งคือ ตอนที่รับเอาไก่ไปเริ่มมีอาการมีเสียงหายใจครืดคราดในหลอดลม ตรงนี้ก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ อีกอย่างที่พบคือร่างกายมีการเสียน้ำค่อนข้างเยอะ ซึ่งถ้าเสียน้ำเยอะจะมีโอกาสที่จะทำให้ ช็อคตายได้

 

ต่อมาทางจิตอาสากลุ่มรักหมาแมว พระนพพงษ์ ฐิตธัมโม พระที่ตั้งชื่อไก่ เจ้าบุญมา ก็ได้เดินทางมาร่วมพิธีพร้อมกับชาวบ้านจำนวนหนึ่งที่ทราบข่าวพร้อมกับได้นิมนต์พระภิกษุ จำนวน 4 รูป มาสวดทำพิธีฌาปนกิจศพ พร้อมทอดผ้าบังสุกุลเหมือนกับการเผาศพของมนุษย์ทั่วไปทุกประการที่วัดทุ่งตาล

 

หลังจากนั้นทางสัปเหร่อก็ได้นำฟืนมาเตรียมเข้าเตาเผาสุนัขของวัดทุ่งตาล ซึ่งเตาเผาของวัดได้สร้างมาจากจิตศรัทธาของญาติโยม ที่มาบริจาคสร้างเตาเผาสุนัขที่ตายและจะมีประชาชนได้นำสัตว์เลี้ยงมาเผาที่วัดแห่งนี้อยู่เป็นประจำ

 

เมื่อพระได้ทำพิธีเสร็จแล้วก็ได้นำร่างเจ้าบุญมาลงบนฟืนเลื่อนเข้าไปในเตาเผาช้าๆ จากนั้นจึงปิดประตูเตาเผาโดยมีพระและประชาชนจำนวนหนึ่งยืนดูอยู่ที่หน้าเตาเผา ถือเป็นการปิดตำนานไก่หัวเกือบขาดที่ได้ใช้ชีวิตที่ทรหดอดทนกับการบาดเจ็บแสนสาหัสมาเป็นเวลาถึง 9 วัน และได้จากไปอย่างสงบ

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ouBcotVcmkI