พ.ต.ต.สุอารีย์ สาแก้ว หัวหน้าสถานี ตำรวจภูธร ช่องสามหมอ อำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ เชิญตัวนายสิทธิพงษ์ ลาเทิง อายุ 40ปี  โซเฟอร์ รถโดยสารประเภทรถทัวร์ไม่รับจ้าง ประจำทาง ซึ่งเป็นรถทัวร์สองชั้น มาทำการสอบสวนและตรวจปัสสาวะ ซึ่งผลการตรวจพบว่าเป็นสีม่วง โดยนายสิทธิพร รับสารภาพว่าเสพยาบ้ามาก่อน ขับรถยนต์โดยสารครึ่งเม็ดโดยนำไปผสมกับเครื่องดื่มชูกำลัง  เพื่อนำคณะครูนักเรียนในอำเภอแก้งคร้อ ไปศึกษาดูงานที่จังหวัดนครราชสีมา โดยได้ออกเดินทางตั้งแต่เวลา07.30น. 
 
นอกจากนี้ นายสิทธิพร ยังให้การว่า รู้จักกับนายกฤษณะ จุฑาชื่น คนขับรถบัสมรณะ ที่ประสบอุบัติเหตุ ที่จังหวัดนครราชสีมาจนมีผู้เสียชีวิต 18 ศพ โดย พ.ต.ต.สุรีย์กล่าวว่า ล่าสุด ตำรวจได้ประสานไปยังเจ้าของบริษัททัวร์แล้ว ให้การว่า ไม่ทราบมาก่อนว่าพนักงานขับรถเสพยาเสพติด  เจ้าหน้าที่จึงเตรียมแจ้งข้อหาความผิดเกี่ยวกับพรบ.ขนส่งและตรวจสอบเรื่องใบอนุญาติต่างๆกับทางขนส่งว่าบริษัทนี้ทำถูกกฎระเบียบหรือไม่ ส่วนตัวคนขับนั้น เบื้องต้น แจ้งข้อหา เสพยาเสพติด ส่วนข้อหาอื่นๆ อยู่ระหว่างการสอบสวน 
 
สำหรับพฤติกรรมการขับรถของนายสิทธิพรนี้ เจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจกวดขันการจราจร และพบว่า รถบัสคันนี้ ขับมาในลักษณะ ส่ายไปมา จึงเรียกตรวจ พอขอตรวจนายสิทธิพรก็มีท่าทางพิรุธ จึงตรวจปัสสวะ ก็พบสีม่วง ซึ่งการกระทำของเฟอถือว่าอันตรายอย่างมาก เพราะในรถบัสมีผู้โดยสาร 60 คน เป็นนักเรียนผู้ปกครองและอาจารย์ หากปล่อยไป ก็เกรงจะเกิดอันตราย
 
ด้านคณะครูที่ร่วมเดินทางมากับรถทัวร์คันดังกล่าวต่าง ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ ได้ทำการตรวจสอบและจับกุมพนักงานขับรถดำเนินคดี ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ทางผู้อำนวยการโรงเรียนก็กำชับเป็นกรณีพิเศษ เกรงจะเกิดปัญหาเหมือนอุบัติเหตุใหญ่ 18ศพ ที่เกิดขึ้นที่วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา