video_image

ความคืบหน้าอุบัติเหตุ รถบัสนำเที่ยว หมายเลขทะเบียน 30-0161 กาฬสินธุ์ ประสบอุบัติเหตุ พลิกคว่ำลอยข้ามแบริเออร์ไปยังอีกฝั่งกระแทกต้นไม้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 18 ราย และบาดเจ็บกว่า 40 ราย เหตุเกิดบริเวณถนนสาย304 ช่วงทางโค้งลาดชัน บ้านมะกรูดหวาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

 

เมื่อวานนี้บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยช่วงบ่าย ญาติและครอบครัวผู้เสียชีวิตเดินทางเข้ารับศพ หลังจากแสดงหลักฐานและตรสจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลเสร็จสิ้น โดยผู้เสียชีวิตส่สนใหญ่เป็นญาติพี่น้องกันและบางครอบครัวเสียชีวิตทั้งพ่อแม่ลูก เมื่อญาติรับศพแล้ว เจ้าหน้าที่กู้ภัยฮุกและจังหวัดนครราชสีมา ลำเลียงผู้เสียชีวิตทั้งหมด นำส่งที่จังหวัดกาฬสินธุ์

 

ผู้สื่อข่าวสอบถาม นายมนัส ช่วยพิมาย หัวหน้ากู้ภัยฮุก 31 เล่าว่า นาทีที่เข้าไปช่วยเหลือผู้โดยสารที่ประสบเหตุ ยอมรับว่าตกใจมากเพราะเห็นสภาพรถพับครึ่งนอนตะแคง มีเสียงคนเจ็บร้องขอความช่วยเหลือผสมกับเสียงร้องไห้ ตอนนั้นเร่งงัดร่างผู้บาดเจ็บนำออกมาทยอยส่งรพ.โดยขณะนั้นที่ลำเลียงผู้บาดเจ็บ ก็ได้ยินเสียงเด็กทุบกระจกส่งสัญญาณให้ช่วยเหลือ พอเข้าไปถึงเด็กคนนั้นก็หมดสติ แต่ก็สามารถรอดชีวิตออกมาได้

 

จากนั้นช่วงเย็น นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ระบุว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นรถคันเกิดเหตุไม่ได้ตรวจสภาพรถตามกฎระเบียบขนส่ง ที่ต้องตรวจสภาพรถสองครั้งต่อปี ส่วนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ คาดว่าเกิดจากตัวบุคคลร่วมกับสภาพที่อาจจะมีปัญหาเพราะผู้รอดชีวิตระบุว่าคนขับแจ้งก่อนเกิดอุบัติเหตุว่ารถเบรกแตก ซึ่งต้องรอตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง 

 

ทางด้านพันตำรวจตรี วิษณุ คำโนนม่วง สารวัตรทางหลวง 1 กองกำกับการ 6 ตำรวจทางหลวงนครราชสีมา กล่าวว่า จุดเกิดเหตุ เป็นจุดปราบเซียนที่มักเกิดอุบัติเหตุปล่อยครั้ง เพราะแนวทางลาดชันและโค้งหักศอกระยะทาง5กิโลเมตร ส่วนหนึ่งของอุบัติเหตุเพราะการใช้ความเร็วเกินที่กำหนด จุดที่เกิดเหตุกำหนดความเร็วไม่เกิน60กิโลเมตร แต่ส่วนใหญ่ผู้ขับขี่มักขับเร็ว พอถึงทางลาดชันและโค้งก็ควบคุมรถไม่ได้ ทำให้เกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งเรื่องการชำนาญเส้นทาง จากการสอบถามผู้รอดชีวิตระบุว่า ตินเดินทางไปที่ จ.จันทบุรี ใช้เส้นทาง อ. ตาพระยา จ.สระแก้ว แต่ขากลับ หันมาให้เส้นทางนี้แทน

 

สำหรับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นพบว่ารถบัสคันนี้ ไถลพุ่งชนร้านค้าข้างทางเสียหายไป 5 ร้าน โดยคุณยายพัด เรียนจริง แม่ค้าที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า วินาทีเกิดอุบัติเหตุ ตนนั่งกินข้าวกับครอบครัว เห็นรถบัสลอยพุ่งข้ามถนนมาอีกฝั่ง แล้วไถลอัดกับต้นไม้ ตอนนั้นคิดว่าตัวเองไม่รอดแล้ว พอได้สติก็วิ่งไปช่วยผู้โดยสารในรถ และแจ้งเจ้าหน้าที่ พอกลับมาตรวจที่ร้านของตัวเองก็ต้องตกใจเพราะพบท่อนขาของผู้เสียชีวิตกระเด็นมาตกข้างถังน้ำแข็ง ข้างร้านด้วย

 

ด้านนายอานนท์ แสพลกรัง เจ้าของร้านขายของที่รถบัสไถลมาชนต้นไม้ข้างบ้าน เล่าว่า ตอนนั้นไม่คิดว่าจะรอดชีวิตเพราะตัวเองและครอบครัวนั่งกินข้าวกัน พอเห็นรถพุ่งมาก็กระโดดหลบลงไปที่ ที่นอนก่อนจะพาลูกและภรรยาคลานออกมาจากบ้าน เพราะหลังคาพังถล่มทับลงมา พอตั้งสติได้ตนก็นำไม้มาช่วยงัดร่างผู้บาดเจ็บออกมา

 

สำหรับอุบัติเหตุครั้งนี้ หลังเกิดเหตุ ไม่มีใครพบคนขับรถ จนกระทั่ง ชุดสืบสวน สภ.อุดมทรัพย์ แจ้งว่า พบตัวคนขับรถแล้ว โดนเดินออกมาจากป่าข้างทางใกล้จุดเกิดเหตุ ในสภาพร่างกายอิดโรยมีบาดแผลที่แขน และหัวคิ้ว ทราบชื่อคือ นายกฤษณะ จุฑาชื่น อายุ44 ปี

 

โดยตำรวจชุดจับกุมเล่าว่าครั้งแรกนายกฤษณะ ให้การว่าไม่ใช่คนขับรถบัส แต่เจ้าหน้าที่เชิญตัวมาสอบปากคำ ก็ให้การรับสารภาพว่าเป็นคนขับรถบัสที่เกิดอุบัติเหตุจริง โดยอาศัยช่วงชลมุนหลบหนีออกมา เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไปตรวจร่างกายที่ รพ. ก็พบว่ามีปัสสาวะสีม่วง เจ้าตัวก็สารภาพว่า ก่อนออกเดินทางจาก จ.จันทบุรีได้เสพยาบ้ามา และหลังเกิดอุบัติเหตุก็อาศัยช่วงชลมุนหลบหนี สำหรับประวัติของคนขับเบื้องต้นพบว่าเคยมีประวัติถูกจับกุมคดียาเสพติด

 

ขณะที่ความเคลื่อนไหวที่ สภ.อุดมทรัพย์ พบว่า เจ้าของรถบัสคันเกิดเหตุ เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยตำรวจสอบปากคำนานกว่า 3 ชั่วโมง เจ้าตัวมีสีหน้าเคร่งเครียดตลอดเวลา หลังสอบปากคำเสร็จสิ้น ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามเรื่องที่เกิดขึ้น เจ้าตัวระบุสั้นๆ ว่า เสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้น  พร้อมรับผิดชอบทั้งหมด ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บก็สนิทกันไม่คิดจะมาเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/d3y-TrNM2h8