21 มี.ค. 2561
19,915 ครั้ง

ทีมแพทย์จีนผ่าตัด 10 ชม. ช่วยทารกเกิดมามีขา 3 ข้าง ชี้เป็นของ ‘แฝดปรสิต’

สำนักข่าว mirror รายงานข่าวทีมแพทย์ของจีนช่วยชีวิตทารกเพศชายวัย 11 เดือน หลังเกิดมาพร้อมความผิดปกติป่วยด้วยภาวะหัวใจพิการและมีขาถึง 3 ข้าง ซึ่งล่าสุดเด็กได้เข้ารับการผ่าตัดนำขาที่เกินมาออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

รายงานข่าวระบุว่า Ma Yongfei ได้รับการรักษาล่าช้าเนื่องจากสถานะทางการเงินของครอบครัว และยังเข้าไม่ถึงการรักษาที่ทันสมัยเนื่องจากในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ไม่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เด็กจึงถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลรัฐในนครเซี่ยงไฮ้ และเข้ารับการผ่าตัดยาวนานกว่า 10 ชั่วโมงไปเมื่อวันที่ 19 มี.ค.  ที่ผ่านมา

 

 

ด้านแพทย์เปิดเผยว่า ตอนที่ได้รับตัวเด็กมาเขามีอายุมากกว่า 10 เดือนแล้ว ซึ่งตามปกติในเคสแบบนี้ควรจะผ่าตัดตอนที่มีอายุ 6 เดือน เพราะยิ่งได้รับการแก้ไขเร็วมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสหายเป็นปกติเร็วขึ้นเท่านั้น สำหรับขาที่เกินมานั้นอยู่ใกล้กับอวัยวะเพศของเด็กชาย เชื่อว่าเป็นของ แฝดกาฝาก หรือ แฝดปรสิต ที่หยุดการเจริญเติบโตและมาฝังตัวอยู่ในร่างของคู่แฝด ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นกับหญิงตั้งครรภ์เพียง 1 ในล้านคน

 

 

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ร่วมประชุมวางแผนการทำงาน จึงลงมือผ่าตัดโดยเริ่มจากนำขาที่อยู่ตรงกลางออกมาก่อนจะแก้ไขขาข้างขวา แต่การผ่าตัดครั้งนี้ถือเป็นเพียงจุดเริ่มต้นการรักษาเท่านั้น เพราะเด็กยังต้องรักษาตัวในระยะยาวต่อไปอีก ซึ่งขณะเดียวกันแพทย์จะทำการผ่าตัดรักษาภาวะหัวใจพิการไปพร้อมๆ กันด้วย เพื่อให้ทารกน้อยสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติกับครอบครัวได้อย่างยืนยาว

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ